Texas đệ đơn vụ kiện chống chính phủ Joe Biden đầu tiên 

(Bloomberg) — Texas vào thứ Sáu khởi kiện chính phủ Mỹ về việc yêu cầu tạm ngưng hầu hết các vụ trục xuất di dân lậu. Đây là vụ kiện lớn đầu tiên thách thức chính sách của Tổng thống Joe Biden chỉ 2 ngày trong nhiệm kỳ, và là dấu hiệu cho thấy những gì có thể xảy ra từ các tiểu bang do Cộng hoà lãnh đạo. 

Tổng biện lý Texas Ken Paxton cho rằng, chỉ thị của chính phủ vi phạm thoả thuận đạt được giữa tiểu bang và Bộ Nội An chỉ hai tuần trước khi chính phủ Trump kết thúc, trong đó DHS đồng ý tham vấn với Texas trước khi đưa ra bất cứ thay đổi nào về những quy định trục xuất.  “Những thay đổi này là lệnh ân xá toàn diện,” Paxton tuyên bố. 

Thẩm phán toà liên bang ở Victoria, Texas, ông Drew Tipton nghe tranh luận vào thứ Sáu về yêu cầu tạm thời ngăn chặn chính sách này trong thời gian tố tụng. Được ông Trump bổ nhiệm, Tipton cho biết sẽ ra phán quyết sau. 

Là một đồng minh nhiệt tâm của ông Trump, Paxton chỉ trích kế hoạch của chính phủ liên bang. Tổng Biện lý cho rằng, Texas sẽ bị thiệt hại nếu bị cấm trục xuất di dân lậu. 

“Ngay trong ngày đầu tiên, chính phủ Biden đã gạt luật di trú của Quốc hội sang một bên, và tạm ngưng trục xuất di dân bất hợp pháp mà việc trục xuất những kẻ này tuân theo những luật di trú đó,” Paxton ghi trong khiếu nại. “Để làm như vậy, Bộ đã phớt lờ những nguyên tắc hiến pháp căn bản, và vi phạm những cam kết bằng văn bản đòi hỏi hợp tác với tiểu bang Texas nhằm giải quyết những quan ngại thực thi di trú chung.” 

Đụng độ đảng phái 

Vụ kiện nhấn mạnh xung đột giữa cam kết của Biden nhằm đảo ngược những nỗ lực kiềm chế di dân bất hợp pháp của ông Trump, và Cộng hoà muốn tiếp tục theo đuổi những chính sách này. Trong khi đó, Biden dự tính mở đường nhập tịch cho khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp ở Mỹ. Bước đi này sẽ dẫn đến thêm kiện tụng. 

“Texas đang yêu cầu được điều hành luật di trú liên bang,” luật sư Bộ  Tư pháp, ông Adam Kirschner nói trước toà. Luật sư nói thêm, Texas đang lập luận rằng chính phủ Biden không thể làm những gì họ muốn “vì chính phủ trước – 12 ngày trước khi họ rời nhiệm kỳ – cho chúng tôi quyền phủ quyết.” 

Vụ kiện là dấu hiệu mới nhất của phân cực đang diễn ra từ Tổng biện lý các tiểu bang, cựu Tổng biện lý Dân chủ tiểu bang Maryland từ 2007 đến 2015, và là Chủ tịch đắc cử của Hiệp hội Tổng Biện lý Quốc gia vào năm 2012 – Douglas Gansler nói. 

“Các Tổng biện lý Cộng hoà đã đệ đơn nhiều vụ kiện chống lại chính phủ Obama, thường tập trung chung quanh Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng, và các Tổng biện lý Dân chủ đệ đơn kiện chống lại chính phủ Trump – đáng tiếc, có thể đây là vụ kiện đầu tiên theo dạng như vậy chống lại chính phủ Biden,” ông Gansler bày tỏ. 

Hiện đang bị liên bang điều tra những cáo buộc hối lộ và lạm quyền từ các cựu cố vấn, Paxton dẫn đầu thách thức pháp lý thất bại của các Tổng biện lý Cộng hoà nhằm tìm cách ngăn chặn chiến thắng của Biden dựa vào những cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ. Trong vụ kiện của mình, Paxon tuyên bố, chính phủ kế nhiệm thất bại trong việc trục xuất di dân lậu thậm chí ngay cả sau khi họ có những phiên điều trần “đầy đủ và công bằng.” 

Bộ Nội An từ chối đưa ra lời bình luận, “đá” vấn đề sang cho Toà Bạch Ốc, và Bạch Cung hiện tại chưa đưa ra lời bình luận. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus