Sunday, December 4, 2022
spot_img

Texas: Cộng hoà tống trát dân sự cho Dân chủ, đối đầu vẫn tiếp diễn 

AUSTIN, Texas (AP) — Cảnh vệ Hạ viện Texas tống trát bắt giữ dân sự đến hơn 50 nhà lập pháp Dân chủ vắng mặt vào thứ Tư khi Cộng hoà tại Quốc hội tiểu bang tăng cường nỗ lực để chấm dứt đình trệ về dự luật bầu cử sâu rộng đã bước sang ngày thứ 31. 

Nhưng sau khi Cảnh vệ hoàn tất công việc giao trát đến văn phòng các nhà lập pháp Dân chủ trong Điện Capitol Texas, và nhẹ nhàng nhắc nhân viên báo cho sếp của họ nên quay trở lại, có một vài dấu hiệu bế tắc, vốn được bắt đầu khi Dân chủ bỏ trốn sang Washington D.C. vào tháng 7 nhằm ngăn chặn Hạ viện tiểu bang tiến đến gần một nghị quyết. 

Diễn biến căng thẳng leo thang ném ngành lập pháp Texas vào lãnh thổ không mấy gì dễ chịu khi không bên nào cho thấy nhượng bộ, hoặc Cộng hoà có thể quyết tâm đến chừng nào để bảo đảm có túc số 100 nhà lập pháp. 

“Tôi không lo lắng về những điều mình không thể kiểm soát được,” Dân biểu Erin Zwiener nói. Bà bị tống trát đòi, và từ chối quay trở lại Điện Capitol tiểu bang. “Không có điều gì về những trát đòi này đáng ngạc nhiên, và chúng không nhất thiết ảnh hưởng đến kế hoạch của tôi,” Dân biểu nói.
 

 Thừa nhận không thể ngăn chặn vĩnh viễn dự luật bầu cử của Cộng hoà được thông qua bởi vì Cộng hoà nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Texas, Dân chủ phản ứng trát bằng thách thức mới. Một đã nhà lập pháp đã đem ra toà Houston, và lấy được án lệnh ngăn chặn không bị buộc phải quay trở về Capitol. Tại Thượng viện Texas, Thượng nghị sĩ Carol Alvarado tìm cách trì hoãn việc thông qua dự luật bằng tranh luận không giới hạn, mặc dù bà thừa nhận khó mà ngăn cản dự luật được thông qua. 

Tổ chức dân sự lớn nhất NAACP vào thứ Tư cũng tìm cách can thiệp, bằng cách gởi thư hối thúc Bộ Tư pháp điều tra hình sự liên quan đến việc Cộng hoà đe doạ bắt giữ Dân chủ. 

Từ chối tham dự các phiên họp lập pháp là vi phạm quy định Hạ viện tiểu bang, một tội dân sự, không phải tội hình sự, khiến cho quyền hạn trát đòi Dân chủ quay trở lại Điện Capitol trở nên không rõ ràng, thậm chí đối với cả Cộng hoà sử dụng nó. Dân chủ sẽ không bị tống vào tù. Nhà lập pháp  Cộng hoà Travis Clardy – người đã hỗ trợ thương lượng dự luật bầu cử ban đầu mà Dân  chủ bỏ đi vào tháng 5 – chia sẻ, ông tin “họ có thể bị đem trở lại Điện Capitol.”

Texas là một trong số tiểu bang Cộng hòa nhanh chóng thực thi những hạn chế bầu cử mới, nhằm đáp ứng tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump. Dự luật hiện tại tương tự như dự luật mà Dân chủ đã ngăn chặn khi bỏ đi sang D.C vào tháng trước. Dự luật cấm các địa điểm bỏ phiếu 24 giờ, tăng cường lái xe ngang bỏ phiếu và cho phép những người theo dõi bầu cử được vào điểm bỏ phiếu, …  

Không rõ vào thứ Tư vẫn còn bao nhiêu nhà lập pháp Dân chủ ở lại Washington, tìm cách thúc đẩy Tổng thống Joe Biden và các nhà lập pháp Dân chủ tại Điện Capitol ở D.C thông qua luật liên bang bảo vệ quyền bỏ phiếu ở Texas và hơn thế nữa. Dân chủ tại Thượng viện cam kết sẽ ưu tiên hàng đầu khi họ quay trở lại vào mùa Thu, mặc dù họ chưa có chiến lược rõ ràng làm sao vượt vượt qua sự phản đối nhất mực của Cộng hòa.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments