Monday, February 6, 2023
spot_img

Texas bỏ thực thi lệnh cấm bắt buộc mang khẩu trang tại trường công lập 

(Politico) – Việc thực thi lệnh cấm của Thống đốc Greg Abbott đối với việc bắt buộc mang khẩu trang từ các hệ thống trường công lập được bãi bỏ. 

Trong thư hướng dẫn y tế công cộng, Ty Giáo dục vào thứ 5 cho biết, lệnh cấm được bãi bỏ vì những thách thức pháp lý đang diễn ra. Theo thư, hướng dẫn mới có hiệu lực ngay tức thì, và hướng dẫn cụ thể hơn sẽ được công bố một khi kiện tụng được giải quyết. 

Văn bản đề nghị, các hệ thống trường công lập nên tư vấn với giới chức y tế công cộng địa phương và cố vấn pháp lý trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Thư cũng yêu cầu các khu học chánh thông báo cho giáo viên, nhân viên và thân nhân biết trường hợp dương tính COVID 19 được xác định trong lớp học hoặc hoạt động ngoài giờ học. 

Trong sắc lệnh khẩn cấp ký ban hành vào tháng trước, Abbott nhắc lại lệnh cấm bất cứ cơ quan chính phủ bắt buộc mang khẩu trang, mặc dù các cơ quan liên bang đã buộc mang khẩu trang tại cơ sở của họ. Thống đốc và Tổng Biện lý Ken Paxton tuyên bố sẽ khởi kiện bất cứ cơ sở nào không tuân thủ theo sắc lệnh khẩn cấp. Chưa có vụ kiện nào diễn ra. Tối cao Pháp viện Texas giữ nguyên lệnh cấm, nhưng cũng không ngăn được hàng chục cơ quan bắt buộc mang khẩu trang. 

Ty Giáo dục Texas đưa ra hướng dẫn mới trước tình trạng một loạt những thách thức pháp lý từ phụ huynh, các nhà ủng hộ trẻ em khuyết tật và chính phủ cũng như khu học chánh địa phương. 7 quận hạt và 48 học khu bắt buộc mang khẩu trang, bất chấp lệnh cấm của Abbott. Một toà liên bang ra án lệnh cho phép quận Harris và một số học khu Nam Texas thực hiện bắt buộc mang khẩu trang. Một thẩm phán khác vào thứ 5 cũng quyết định cho phép quận Fort Bend sát quận Harris yêu cầu mang khẩu trang trong những toà nhà của quận. 

Theo số liệu mới nhất từ Ty Y tế tiểu bang Texas, cho đến  ngày 8 tháng 8, có 829 học sinh và 872 nhân viên được xét nghiệm dương tính với COVID 19. Vào thứ Hai, Học khu  Iraan-Sheffield Independent  ở Tây Texas đóng cửa trường học trong 2 tuần để học sinh và nhân viên có thể cách ly COVID 19. 

Thúc đẩy khẩu trang và giãn cách xã hội diễn ra khi số trường hợp COVID 19 tiếp tục gia  tăng trên khắp tiểu bang, chủ yếu do biến thể dễ lây lan Delta. Số ca nhiễm COVID 19 phải nhập viện tăng ở mức độ chưa từng thấy ở Texas kể từ cuối tháng 1 với 12.705 trường hợp vào thứ Tư. 

Khi giường bệnh, đặc biệt trong các phòng chăm sóc tăng cường, đầy kín, Abbott chỉ thị Ty Y tế sử dụng các cơ quan nhân sự để đưa nhân viên y tế bên ngoài tiểu bang vào phục vụ tại các cơ sở y tế Texas. Tuy nhiên, Thống đốc bị mắc kẹt trong sắc lệnh cấm buộc mang khẩu trang của mình. 

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments