Ted Cruz và Trump Jr. chỉ trích WHO vì bỏ qua ‘Xi’ để đặt tên biến thể mới là ‘Omicron’

Các nhân vật cực hữu Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Donald Trump Jr., đã chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới vì đã bỏ qua chữ cái Hy Lạp ‘Xi’ và đặt tên cho biến thể coronavirus mới là Omicron.

WHO đã đặt tên cho các biến thể của coronavirus theo các chữ cái Hy Lạp trong bảng chữ cái, tin rằng  điều này sẽ “dễ dàng hơn và thiết thực hơn khi được mọi người không phải là khoa học thảo luận.”

Sử dụng hệ thống đó, biến thể đó lẽ ra phải được gọi là Nu và sau đó là Xi.

Sau một thông báo vào thứ Sáu rằng biến thể mới sẽ được gọi là Omicron, đã nảy sinh suy đoán rằng hai chữ cái này đã được bỏ qua để tránh nhầm lẫn với từ tiếng Anh “new” và tránh gây phản cảm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

(Chữ cái Hy Lạp và Trung Quốc được viết giống nhau nhưng phát âm khác nhau.)

“Nếu WHO sợ hãi Đảng Cộng sản Trung Quốc, thì làm sao họ có thể tin tưởng để tin tưởng họlần sau khi họ đang cố gắng che đậy một đại dịch toàn cầu thảm khốc?” Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz đã tweet.

Cruz đã trả lời một tweet gợi ý rằng WHO quyết định bỏ qua ‘Xi’ để “tránh kỳ thị một khu vực.”

Donald Trump Jr cũng cân nhắc, tweet: “Theo như tôi biết bản gốc là biến thể của Xi.”

Cả hai đều lặp lại những luận điệu phổ biến trong giới cánh hữu đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra đại dịch COVID-19.

Cựu Tổng thống Trump và các đồng minh của ông thường gọi virus này là “virus Trung Quốc”.

Phóng viên Jerry Christmas của Washington Examiner nói rằng cơ quan y tế quyết định không sử dụng ‘Xi’ vì đây là họ phổ biến ở Trung Quốc.

Ông nói: WHO đã chọn không sử dụng tên gọi để đặt tên bệnh gây “tránh gây xúc phạm cho bất kỳ nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp và dân tộc nào”.

Ông cho biết họ cũng xác nhận rằng Nu không được sử dụng vì nó giống với từ “new”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus