Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Texas) có kế hoạch chính thức phản đối chứng nhận của các đại cử tri từ Arizona trong phiên họp chung vào thứ Tư của Quốc hội, theo một người quen thuộc với vấn đề này, đảm bảo rằng các kết quả được chứng nhận hợp lệ từ một tiểu bang  sẽ bị thách thức bởi một thượng nghị sĩ GOP.

Cruz đã dẫn đầu một liên minh gồm 10 thượng nghị sĩ GOP khác, những người đã đe dọa phản đối trong quá trình phê chuẩn chiến thắng cử tri đoàn cho Joe Biden trừ khi đảng Cộng hòa đảm bảo một cuộc kiểm toán kết quả bầu cử. 

Người quen thuộc với các kế hoạch của Cruz cho biết thượng nghị sĩ Texas, sẽ tham gia với Dân biểu Andy Biggs (R-Ariz.) Để tranh luận kết quả từ bang quê hương của Biggs. Người này cho biết có khả năng ít nhất một  trong 10 thượng nghị sĩ đã công bố nỗ lực với Cruz vào tuần trước sẽ tham gia nỗ lực thách thức kết quả Arizona.

Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (R-Ga.), Người phải đối mặt với cuộc bầu cử vào hôm thứ Ba để giữ ghế của mình, có kế hoạch phản đối kết quả từ tiểu bang quê hương của cô, và Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo.) Đã cam kết tranh chấp kết quả Pennsylvania.

Tổng thống Trump đã tuyên bố sai sự thật về việc gian lận cử tri rộng rãi , nhưng không có bằng chứng nào chứng minh cho những cáo buộc vô căn cứ của ông. Chiến dịch tranh cử của Trump đã nhiều lần thất bại trước những thách thức trước tòa với những tuyên bố như vậy. Cựu Tổng trưởng lý William P. Barr cũng cho biết không có bằng chứng nào như vậy.

Nhưng ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện đã tuyên bố họ sẽ tham gia thử thách kết quả của cử tri đoàn, mà Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 – một lập trường nhanh chóng được hiểu là một bài kiểm tra lòng trung thành đối với tổng thống sắp mãn nhiệm. 

Cruz, tuy nhiên, lập luận trong một cuộc phỏng vấn cuối ngày thứ Hai rằng trọng tâm của ông không phải là cố gắng lật ngược kết quả của cuộc bầu cử, ngay cả khi các đồng minh khác của Trump trong Quốc hội tiếp tục khẳng định sai rằng tổng thống đã thắng cử.

“Quan điểm của tôi là Quốc hội nên thực hiện trách nhiệm Hiến pháp để xem xét các tuyên bố nghiêm trọng về gian lận cử tri”, Cruz nói với người dẫn chương trình bảo thủ Mark Levin vào tối thứ Hai.

Cruz nói thêm: “Và đó là lý do tại sao tôi đã tập hợp một liên minh gồm 11 thượng nghị sĩ để phản đối các đại cử tri – cần thúc đẩy việc bổ nhiệm một ủy ban bầu cử có thể nghe các cáo buộc về hành vi gian lận cử tri, nghe bằng chứng và xác định xem sự thật là gì và mức độ tuân thủ luật pháp. “

Chiến lược tổng thể dành cho Cruz và 10 thượng nghị sĩ khác – những người cùng với một số nhà lập pháp Hạ viện, đã thảo luận về nỗ lực trong cuộc họp hội nghị vào tối thứ Hai – vẫn đang tiếp diễn. 

TH