TCPV từ chối mở rộng quyền bảo vệ ống giảm thanh cho súng

Photo Credit: Reuters / Jim Urquhart

Reuters – Hôm thứ hai 10/6 TCPV Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu mở rộng quyền bảo vệ cho ống giảm thanh của súng trong một trường hợp có liên quan đến 2 cư dân của Kansas.

 Hai cư dân này bị truy tố đã không khai báo dụng cụ giảm thanh như luật của liên bang ấn định, các Chánh thẩm của TCPV đã từ chối không lắng nghe hai cư dân Shane Cox và Jeremy Kettler điều trần.

Hai cư dân Kansas này muốn TCPV phải ra quyết định là liệu ống giảm thanh có nằm trong phạm vi của Tu Chính Án Số 2 của Hiến Pháp Hoa Kỳ, tức quyền  được mang súng, hay không.

Hành động của TCPV hôm nay tiếp theo vụ một sát thủ vào ngày 31 tháng 5 đã giết 12 đồng nghiệp ở thành phố virginia Beach bằng một khẩu súng lục có gắn ống giảm thanh.

TT Trump , vốn có quan hệ mật thiết với hiệp hội NRA, trong cuộc phỏng vấn ngày 5 tháng 6 có tuyên bố ông không thích ống giảm thanh và sẵn lòng thảo luận về dụng cụ này.

Chính phủ Trump trong năm nay cũng đã ban hành luật cấm bán “bump stock” trên toàn quốc, tức dụng cụ gài vào súng bán tự động để bắn ra cùng lúc nhiều viên đạn hơn và TCPV đã chuẩn y là luật này có hiệu lực từ tháng 3.

Kettler va Cox đã bị truy tố vào năm 2014 sau khi Ketter mua một ống hãm thanh ở một cửa tiệm ở Chanute, Kansas, vì lỡ quên trước đó. Cả hai bị truy tố theo luật liên bang National Firearms Act, yêu cầu công dân Mỹ phải khai báo một số vũ khí bao gồm ống giảm thanh, lựu đạn, súng máy và bom.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus