Tuesday, January 31, 2023
spot_img

TCPV họp kín lần đầu tiên kể từ khi rò rỉ dự thảo quan điểm phá thai 

(abc NEWS) – Các Thẩm phán Tối cao Pháp viện vào thứ 5 đã có cuộc họp lần đầu tiên kể từ khi vụ rò rỉ bom tấn dự thảo quan điểm cho thấy, đa số bảo thủ Toà sẵn sàng đảo ngược phán quyết Roe v. Wade. 

Cuộc họp kín chỉ gồm 9 vị Thẩm phán, không có bất cứ nhân viên hay cố vấn nào được phép vào phòng họp. 

Cuộc họp diễn ra khi các nhà hoạt động về quyền phá thai vẫn tiếp tục biểu tình bên ngoài tư gia Chánh thẩm John Roberts, Thẩm phán Samuel Alito, và Brett Kavanaugh. 

Mặc dù ôn hoà nhưng  các cuộc biểu tình khiến cho Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland chỉ thị thêm hỗ trợ nhằm bảo đảm an toàn của 9 vị Thẩm phán. 

“”Tổng trưởng Garland tiếp tục được báo cáo tình hình về vấn đề an ninh liên quan đến Tối cao Pháp viện và các Thẩm phán Tối cao,” Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp Anthony Coley cho biết trong tuyên bố hôm thứ  Tư. “Tổng trưởng chỉ thị Mật vụ Hoa Kỳ nhằm bảo đảm an toàn của các Thẩm phán bằng cách tăng cường thêm hỗ trợ Cảnh sát trưởng Tối cao Pháp viện và Cảnh sát Tối cao Pháp viện.” 

Vào thứ Tư, nhà chức trách tăng thêm chiều cao hàng rào 8 foot vốn được dựng lên bên ngoài Tối cao Pháp viện vào tuần trước, tương tự như hàng rào chung quanh Điện Capitol sau vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, trước diễn biến sẽ có một cuộc biểu tình quy mô lớn sẽ diễn ra vào thứ Bảy. 

An ninh được tăng cường ở Tối cao Pháp viện và cho các Thẩm phán diễn ra khi Cộng hoà tiếp tục chỉ trích các cuộc biểu tình, mặc dù không có vụ bạo lực nào diễn ra. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) vào thứ 5 cáo buộc Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Toà Bạch Ốc “không lên án sự quấy rối.” 

McConnell cũng chỉ trích Garland không làm hơn nữa để thực thi một điều luật nghiêm cấm những người biểu tình cản trở hoặc diễn hành với dụng ý gây ảnh hưởng một thẩm phán tại nơi thẩm phán này cư trú hoặc sử dụng. Thống đốc Maryland Larry Hogan (Cộng hoà) và Thống đốc Virginia  Glenn Youngkin (Cộng hoà) vào thứ Tư gởi thư cho ông  Garland, yêu cầu Bộ  Tư pháp cung cấp “những tài nguyên cần thiết để bảo vệ các Thẩm phán, và thực thi luật đã có.” 

Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho truyền thông hay, chính phủ tin vào biểu tình ôn hoà, và “bạo lực, đe doạ, và doạ dẫm dưới bất cứ hình thức nào đều không có chỗ đứng trong diễn ngôn chính trị.” 

Tuy nhiên, Psaki cũng công kích Cộng hoà. Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc cho rằng, những chỉ trích đang nhắm vào các cuộc biểu tình “im tiếng trong nhiều năm trời trước những cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài tư gia của các thành viên ban giám hiệu nhà trường, Chánh Thư ký tiểu bang Michigan, hay kể cả những lời đe dọa dành cho phụ nữ đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, hoặc thậm chí một cuộc bạo động Điện Capitol của chúng ta.” 

Hương Giang (Theo abc NEWS)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments