TCPV Hoa Kỳ sẽ quyết định về câu hỏi quốc tịch trong kiểm tra dân số 2020

Photo Credit: AP

ABC News – Chỉ vài tuần trước khi bảng câu hỏi của kiểm kê dân số 2020 được mang đi in, Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ sẽ là cơ quan quyết định xem liệu chính phủ Trump có quyền hỏi về quốc tịch hay không.

Hôm thứ ba 23/4 TCPV tổ chức cuộc thảo luận tập trung vào chuyện làm thế nào để chính phủ có được con số dân chúng Hoa Kỳ một cách chính xác nhất.

Chuyện kiểm kê dân số là quan trọng vì nó sẽ góp phần quyết định con số dân biểu của Hạ Viện và nhiều tỉ đô la sẽ được chính phủ phân phối ra sao trong các chương trình chi tiêu của liên bang trong vòng 10 năm tới.

Cho đến năm 1950, chuyện kiểm kê này thường xuyên có câu hỏi về quốc tịch, nhưng cách đây 70 năm thì nó bị hủy bỏ vì có lo ngại câu hỏi về quốc tịch sẽ làm nhiều người ngại không tham gia trả lời.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là cơ quan giám sát việc điều tra dân số và Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross cho hay ông tìm cách cho tái lập câu hỏi về quốc tịch, theo yêu cầu của Bộ Tư Pháp, nhằm cải thiện luật về quyền bầu cử.

Tiểu bang New York và nhiều hội đoàn tranh đấu kiện ông Ross, cho là cách làm của ông là phân biệt chủng tộc và có tính chính trị, có hại cho đảng Dân chủ.

TCPV sẽ có phán quyết sau cùng vì cơ quan Bureau Census cần hoàn thiện các câu hỏi, liệu có câu về quốc tịch hay không, cho bảng các câu hỏi trước ngày 30 tháng 6.

 

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus