TCPV duy trì lệnh cấm nhập cảnh từ 5 nước hồi giáo vào Hoa Kỳ của TT Trump

Photo Credit: AP

Los Angeles Times – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) hôm thứ ba 26/6 đã trao cho TT Trump một chiến thắng quan trọng khi ra phán quyết nhìn nhận ông có quyền ngăn chận du khách và di dân từ 5 quốc gia Hồi giáo không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, TCPV bác bỏ lập luận của bên chỉ trích là TT Trump đã lạm quyền nếu dựa theo luật về di dân và khi nhắm đến các quốc gia có đa số dân chúng theo Hồi giáo, ông đã tỏ ra vi phạm Hiến Pháp về tự do tôn giáo.

Phán quyết của TCPV hôm nay là một chiến thắng rất rõ ràng cho TT Trump và chính phủ của ông, cũng như gián tiếp bác bỏ mọi khiếu kiện của nhiều quan tòa cấp dưới từ Bờ Tây sang Bờ Đông vốn liên tục ban ra các phán quyết nhằm ngăn chận lệnh cấm này.

Phán quyết của TCPV diễn ra đúng vào thời điểm chính phủ Trump cương quyết đẩy mạnh các chủ trương ngăn chận cứng rắn giòng người nhập cư lậu ở biên giới phía nam.

Tuy phán quyết của TCPV không đề cập đến chuyện bắt giữ hay đưa ra tòa án di dân xét xử những vụ xâm phập biên giới như thế, song người ta cho là chính phủ Trump sẽ dựa vào ý kiến của cơ quan pháp luật tối cao trong nước để thi hành các biện pháp cứng rắn về di dân.

Photo Credit: AP

Trong lúc vận động tranh cử, ông Trump hứa sẽ ‘ngăn chận hoàn toàn chuyện người Hồi giáo nhập cư vào Hoa Kỳ’ và quả thật chỉ vài ngày sau lễ nhậm chức, ông ban hành quyết định cấm công dân của 7 quốc gia Hồi giáo vào Mỹ, khiến gây ra tình trạng hỗn loạn tại các phi trường trên thế giới.

Đó là công dân của các xứ như Iran, Libya, Chad, Syria, Somalia, Yemen. Sau đó thì Cộng Hòa Chad được gỡ bỏ ra khỏi danh sách, chỉ còn 5 quốc gia.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus