TCPV chặn đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Photo Credit: USA TODay

Reuters – Hôm thứ năm 27/6 TCPV Hoa Kỳ ra phán quyết chặn về câu hỏi quốc tịch mà chính phủ Trump thêm vào trong kiểm tra dân số 

TCPV cho biết giải thích của chính quyền về việc thêm một câu hỏi như vậy là không đủ, và gửi lại cho các tòa án cấp dưới để xem xét thêm. Phán quyết đánh dấu một thất bại cho chính quyền Trump

Phán quyết được đưa ra sau khi tòa liên bang ở New York cho rằng việc Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross tự động đưa câu này vào trong các câu hỏi thống kê dân số là không đúng với thủ tục hành chánh.

“Ông Ross đã không xem xét các khía cạnh quan trọng của vấn đề; bỏ qua một số yếu tố; hành động theo ý của ông; hoặc hiểu sai một cách nghiêm trọng bằng chứng trong hồ sơ mà ông có; hành động vô lý cả trong việc thu thập bằng chứng và đưa ra quyết định; và thất bại trong việc cân nhắc kỹ lưỡng các chính sách và cách thực thi luật trước đây,” Thẩm Phán Furman viết.

Các tiểu bang và các nhóm dân quyền nói rằng câu hỏi liên quan đến công dân là một dạng kỳ thị xuất phát từ khía cạnh chủng tộc.

Ngoài ra, vị thẩm phán nói, Bộ Trưởng Ross không tuân theo luật, bắt buộc báo cho Quốc Hội trước ba năm bất cứ khi nào muốn thêm một câu hỏi nào liên quan đến công dân trong tài liệu thống kê dân số.

Một dòng người khá dài đứng bên ngoài trụ sở TCPV ở Hoa Thịnh Đốn hôm nay trong một ngày hè nóng và đầy ánh nắng và các toán chuyên viên TV của truyền thông cũng túc trực đông đảo chờ đợi kết quả.

Những người phản đối câu hỏi về quốc tịch cho là đây là âm mưu của chính phủ Trump nhằm ngăn chận di dân tham gia vào việc kiểm kê dân số, vì họ sợ trả lời câu hỏi mà không có quốc tịch sẽ khiến họ có thể bị trục xuất.

Theo ý kiến phản đối, mục tiêu của câu hỏi quốc tịch là nhắm vào các vùng có đông cư dân là di dân và người gốc Latino, điều này sẽ khiến con số dân biểu Dân Chủ sẽ giảm, có lợi cho Cộng Hòa và thành phần da trắng.

Tổng thống Trump đã tweet vào tháng Tư rằng Báo cáo Điều tra dân số sẽ là vô nghĩa mà không có câu hỏi về quyền công dân.

 

Trần Vũ 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus