Tàu chiến Mỹ dàn quân khi căng thẳng Bắc Hàn tăng cao

Chiếc phản lực cơ F-18 Super Hornet. Photo Credit: AP

Reuters – Giới chỉ huy lực lượng tàu chiến Mỹ lớn nhất ở Châu Á luôn sẵn sàng tham chiến khi căng thẳng Bắc Hàn tăng cao, họ cũng cần để mắt đến Trung Quốc.

Vào Thứ Bảy, một chiếc phản lực cơ F-18 Super Hornet đã cất cánh từ hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan trong một cuộc tập trận thường lệ ở Biển Đông, hai tàu khu trục của Trung Quốc đã liên tục theo dõi họ.

Các sĩ quan trên tàu USS Ronald Reagan đang đóng tại Nhật Bản miêu tả rằng các tàu của Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân (TQ) thường xuyên giám sát họ ở vùng biển quốc tế.

Họ cho biết, đôi khi các tàu Trung Quốc theo dõi hàng không mẫu hạm của Mỹ đi đến những địa điểm khác. Có những lần khu trục Trung Quốc nán lại nhiều ngày khi họ theo dõi các tàu chiến và phi cơ Mỹ đang bảo vệ tàu Reagan.

Đôi khi, để bảo đảm an toàn cho phi hành đoàn, họ phải thông báo các tàu Trung Quốc di chuyển khi họ cần đột ngột thay đổi hướng đi, sĩ quan này nói.

Đô Đốc Marc Dalton, chỉ huy nhóm tấn công của tàu Reagan, chính là lực lượng chiến đấu của Hạm đội Bảy của Mỹ, cho biết: “Chúng tôi không có vấn đề gì với nhau cả. Họ rất chuyên nghiệp. Chúng tôi thường xuyên gặp họ.”

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan. Photo Credit: AP

Căng thẳng triển khai quân sự

Như ông Dalton nói, hiện tại trên vùng biển rộng, các tàu khu trục của Mỹ và Nhật Bản đang dàn quân, cũng như hàng không mẫu hạm Reagan cách bờ biển Trung Quốc 400 hải lý (748 km).

Đây là bằng chứng của việc triển khai quân sự và tập trận của các lực lượng quân đội trong khu vực, cũng là lời đáp trả với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn.

Bắc Hàn đã tiến hành một cuộc thử nghiệm bằng bom hydrogen và bắn hai tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản trong những tuần gần đây.

Hải quân Mỹ đã xem xét lại các bài học được rút ra từ bốn vụ tai nạn nghiêm trọng trong Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ năm nay.

Một báo cáo tháng này của Văn phòng Trách Nhiệm Chính phủ nêu bật một loạt các vấn đề về đào tạo và bảo trì khi hải quân nỗ lực mở rộng các hoạt động triển khai quân sự và chuẩn bị sẵn sàng cho chiến đấu.

Dalton sẽ sớm đưa hàng không mẫu hạm cập cảng Hồng Kông – trực thuộc Trung Quốc – đây là lần đầu tiên trong vòng ba năm qua, họ bị từ chối một lần vào năm 2016.

Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền trên phần lớn Biển Đông, từ lâu đã phản đối các hoạt động quân sự ngoài khơi của Mỹ. Ngay cả những vùng biển mà Mỹ khẳng định là tự do thông hành quốc tế.

Chiếc phản lực cơ F-18 Super Hornet. Photo Credit: AP

Hiện diện thống trị

Có khoảng 60 – 70 máy bay, hàng không mẫu hạm tiến hành khoảng 80 – 100 chuyến bay ngắn mỗi ngày. Sự hiện diện quân sự Mỹ đang thống lĩnh Châu Á. Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc cần nhiều năm nữa để thay thế Mỹ.

Trong những tháng gần đây, hàng không mẫu hạm 100,000 tấn Reagan đã tập trận với lực lượng tàu chiến đồng minh Úc và Nhật.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn tuyên bố họ sẽ tập trận với nhóm tấn công của Reagan vào tháng 10.

Đô đốc Dalton hiểu rõ các thách thức và các đánh giá hàng đầu nhưng nhấn mạnh rằng những lực lượng đặc nhiệm vẫn luôn trong tình trạng sẵn sàng.

“Là lực lượng được huy động ra tiền tuyến. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất kỳ khi nào.” Ông nói.

Ông không tiết lộ chi tiết về viễn cảnh Bắc Hàn nhưng miêu tả các cuộc thử nghiệm tên lửa và chương trình hạt nhân Bình Nhưỡng là “nguy hiểm ngày càng tăng và đáng lo ngại”.
Ông nói: “Mỹ đã rất rõ ràng về việc sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn để Bắc Hàn thay đổi.”

Nam Phố

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today