Monday, September 25, 2023
spot_img

Tạp chí Forbes: 100 ngàn tiền từ thiện dành cho bệnh viện chạy vào túi Trump Organization

The Hill – Theo tường trình từ Forbes, $100.000 đô la từ thiện lẽ ra được chuyển cho bệnh viện St. Jude’s Children’s Research thì lại được đổ vào doanh thu của Trump Organization thông qua công ty từ thiện của Eric Trump, con trai của TT Trump.

Trong 10 năm qua, Eric Trump đã tổ chức giải thi đấu goft hàng năm, quyên được hàng triệu Mỹ kim từ thiện cho bệnh viện trên. Nhưng theo tạp chí Forbes, số tiền $100.000 được Eric Trump Foundation quyên được lại được dùng chi trả cho các chi phí của gỉai thi đấu mặc dù các nhà hảo tâm được thông báo tất cả tiền đóng góp đều dùng cho từ thiện.

Trong vòng 10 năm qua, có hơn $500.000 Mỹ kim tiền quyên góp được hiến tặng lại cho các tổ chức từ thiện khác, trong đó có mộ số dính dáng tới gia đình ông Trump. Ít nhất, 4 trong số những tổ chức này cũng dùng sân golf cua ông Trump cho những giải thi đấu từ thiện.

Trump Foundation chuyển 100 ngàn Mỹ kim tiền quyên góp từ thiện vào thu nhập của Trump Organization. Photo Credit: AP

Theo trang mạng Forbes, đích thân TT Trump đã ra lệnh cho Tổ Chức Trump Organization phải gửi giấy làm danh sách nhiều trăm ngàn đô la qua cho công ty Eric Trump Foundation.

Nếu báo cào này mà đưa tin đúng thì các việc làm như thế đã vi phạm cả luật lệ của tiểu bang New York lẫn luật liên bang về cách tự quản lý một cơ sở làm ăn và cách quản lý tiền quyên góp được. Eric Trump quyên góp tổng cộng trên 11 triệu đô la cho bệnh viện St. Jude’s Hospital.

Trong tháng 12 năm 2016, TT Trump loan báo kế hoạch giải tán hội từ thiện mang tên ông nhằm tránh rắc rối quyền lợi vì ông đã đắc cử Tổng thống, nhưng Chánh Biện Lý New York cho biết là chuyện này chưa thể diễn ra vì tổ chức từ thiện mang tên ông Trump đang bị điều tra.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img