Tang lễ cựu TT Bush (cha) làm hoãn cuộc chiến ngân sách chính phủ

Tang lễ cựu TT Bush (cha) làm tạm hoãn cuộc chiến ngân sách có thể đóng cửa chính phủ

Bloomberg – TT Trump và các thành viên của Quốc Hội tạm hoãn tranh cãi về ngân sách, có thể đưa đến chuyện đóng cửa chính phủ vào cuối tuần này vì cái chết của cựu TT Bush (cha) nhằm tỏ lòng kính trọng ông.

Hai bên có vẻ đã ‘kẹt cứng’ ở điểm TT Trump nhất quyết đòi phải có 5 tỉ đô la cho ngân sách xây dựng tường biên giới, nhưng các nhà lập pháp Dân Chủ chỉ nhượng bộ nếu như TT Trump bằng lòng bảo vệ các di dân trẻ của chương trình DACA trước kia không bị trục xuất.

Ngày 7 tháng 12 là thời hạn cuối cho ngân sách phải được gia hạn cho các cơ quan, kể cả Sở Thuế IRS và Bộ An Ninh Nội Địa (ANNĐ), nhưng TT Trump gợi ý muốn kéo dài ra đến ngày 21 tháng 12, vì thế có khả năng Quốc Hội sẽ phải làm việc luôn mà không được nghỉ lễ cuối năm.

Mọi cặp mắt đổ dồn về cuộc họp quan trọng giữa TT Trump và các lãnh đạo phía Dân Chủ là TNS Chuck Schumer và bà Nancy Pelosi vào ngày mai thứ ba, nhưng đến thứ tư lại là đám tang của cựu TT Bush (cha) tại thánh đường Washington National Cathedral.

Có khoảng ¼ trong số ngân sách 1.2 ngàn tỉ đô la vẫn chưa bàn cãi xong cho năm tài chính vốn bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, các nhà điều đình của Quốc Hội cho hay họ đã có tiến bộ nhằm giải quyết ngân sách cho các Bộ Tài Chính, Ngoại Giao, Thương Mại, Tư Pháp, Nội Vụ và Canh Nông, cũng như cho cơ quan liên bang EPA.

Vấn đề gay góc hiện giờ chính là ngân sách của Bộ ANNĐ và số tiền 5 tỉ đô la cho việc xây dựng tường biên giới, theo yêu cầu của TT Trump.

Các nhà lập pháp Cộng Hòa đã cố gợi ý cho phía Dân Chủ nên ‘chẻ đôi’ số tiền này, bằng lòng cấp trước 2.5 tỉ đô la cho tài khóa năm nay và 2.5 tỉ đô la cho tài khóa năm sau, nhưng cho đến giờ này thì phía Dân Chủ khước từ gợi ý này.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus