Saturday, June 10, 2023
spot_img

Tảng Đá Nóng Bỏng

Cali Today News – Trong bài tường thuật đăng trên tờ The New York Times ngày 27 tháng Hai 2016, ký giả Alexander Burns tiết lộ việc nhiều nghị sĩ Cộng Hoà tham dự một buổi họp để thảo luận tìm cách đối phó với ứng cử viên Donald  Trump; một nghị sĩ  kể lại là lãnh tụ  khối đa số Cộng Hoà tại Thượng Viện -nghị sĩ Mitch McConnell – phát biểu, “Rồi chúng ta cũng phải buông hắn ra như buông một tảng đá nóng bỏng,” (“We’ll drop him like a hot rock,”).

Với tư cách một đảng viên Cộng Hoà, Trump ứng cử tổng thống, và đang dẫn đầu 5 ứng cử viên Cộng Hoà  còn lại trong tổng số 17 ứng cử viên khởi thuỷ.

Tính đến ngày 2/28/2016,   Trump đoạt được sự ủng hộ của 82 chi bộ đảng (delegations), trong lúc Cruz chỉ được 17, Rubio, 16, Kasich 6, và Carson 4; tổng số chi bộ của đảng Cộng Hoà là 2,340, và con số tối thiểu để được Đảng tuyển là 1,237.

Nhiều người cho là Trump đã trở thành mối hiểm hoạ quá lớn cho đảng Cộng Hoà, và Đảng cũng không đủ thực lực và thời gian để “buông hắn ra như buông một tảng đá nóng bỏng,” nữa.

McConnell còn đề nghị, nếu không “buông” được Trump trong thời gian đảng tuyển, thì thành viên Cộng Hoà của Quốc Hội cũng phải chính thức phủ nhận mọi liên hệ với Trump.

Điều này cũng không làm được, vì qua cuộc bầu đảngtuyển đang diễn ra trên từng tiểu bang một, Trump đã được cử tri Cộng Hoà chính thức tuyển chọn.  Sự tuyển chọn đó giá trị hơn và trực tiếp hơn sự phủ nhận của các thành viên Cộng Hoà trong Quốc Hội.

Trong một bữa ăn trưa giữa quý vị thống đốc Cộng Hoà và những nhà mạnh thường quân tài trợ các ứng cử viên cũng được tổ chức hôm 19 tháng Hai 2016,  thống đốc Maine, ông Paul R. LePage, cảnh cáo là để Trump trở thành ứng cử viên được Đảng tuyển,  sẽ tạo ra những hậu hoạ lớn; ông đề nghị các thống đốc Cộng Hoà ký chung một lá thư ngỏ “gửi quốc dân” tố cáo đường lối chính trị của Trump.

Cũng như “tảng đá nóng bỏng” của nghị sĩ McConnell, lá thư ngỏ của thống đốc LePage không vượt qua được tình trạng “góp ý”, trong lúc một thống đốc Cộng Hoà khác -ông Chris Christie (bang New Jersey) lại chính thức lên tiếng ủng hộ Trump.

Mặc dù đảng Cộng Hoà chưa khẳng định lập trường, nhưng nhiều nhân vật  thế lực Cộng Hoà đã kêu gọi ủng hộ Marco Rubio; như ông Mitt Romney kêu gọi ứng cử viên John Kasich nhường phiếu cho ứng cử viên Rubio. Romney nói toàn thể ứng cử viên  Cộng Hoà phải dồn phiếu cho một ứng cử viên duy nhất mới hy vọng chống lại sức mạnh của Trump.

Tuy nhiên, nếu tính theo kết quả 4 cuộc bầu đảngtuyển đầu tiên, thì dù có cộng toàn bộ số chibộ đảng của cả 4 ứng cử viên Cruz, Rubio,  Kasich, và Carson lại, cũng chỉ mới được 43 chibộ, trong lúc Trump thắng đến 82 chibộ -gần gấp đôi. Ấy là chưa nói đến việc không ứng cử viên nào tự nguyện đem phiếu của mình ủng hộ ứng cử viên khác.

Những nhân vật Cộng Hoà đang tại chức lại ngần ngại không dám trực diện tấn công Trump vì -dù ít, dù nhiều- họ cũng là nguyên nhân cuộc nổi loạn của cử tri chống những chính khách Cộng Hoà chuyên nghiệp, vụ lợi và coi thường cuộc sống của quần chúng.

Cuộc trở cờ của thống đốc Christie đang làm rung rinh thế lực thủ cựu của Đảng và gây trở ngại cho cuộc vận động “Stop Trump”; vì dù sao Christie cũng là cựu chủ tịch Hiệp Hội Các Thống Đốc Cộng Hoà.

Nguyên thống đốc Utah, ông Michael O. Leavitt -người đã từng là cố vấn trưởng của ứng cử viên Romney trong cuộc bầu cử năm 2012- nhận xét, “Stop Trump là một cuộc vận động khẩn cấp và trọng đại, vậy mà cho đến giờ này vẫn chưa một tổ chức nào được chỉ định phụ trách, chưa một kế hoạch nào được đem ra thảo luận, thì làm sao có hy vọng thành công.”

Một thực tế khác nữa là không phải toàn bộ 54 nghị sĩ Cộng Hoà đều chống Trump; ngoại lệ mới nhất là nghị sĩ Jeff Sessions (R-Alabama); chiều Chúa Nhật 2/28, trong một cuộc xuống đường vận động bầu cử tổng thống, ông Sessions tuyên bố ủng hộ Trump.

Ông nói với đám đông cử tri, “Trump không nhận tiền của phe nhóm chính trị nào cả; ông ta lại cam kết sẽ kiến hiệu lãnh đạo đất nước. Dĩ nhiên không ai toàn hảo, nhưng trong giai đoạn này chúng ta đang cần Hoa Kỳ vĩ đại trở lại như trước (Sessions lập lại khẩu hiệu ứng cử của Trump make America great again). Chúng ta cần Trump, và tôi tuyên bố ủng hộ Trump.”

Vị thống đốc thứ nhì theo về với Trump là thống đốc Maine, ông  Paul LePage; hôm thứ Sáu 2/26/2016 ông tuyên bố trên chương trình phát thanh Howie Carr Show, “Tôi vẫn ủng hộ Trump từ trước khi ông ta được quần chúng ủng hộ, giờ này tôi tuyên bố tiếp tục ủng hộ Trump.”

Ông quên là một tuần trước, trong bữa ăn trưa hôm 19 tháng Hai 2016,  chính ông đã lớn tiếng cảnh cáo “để Trump trở thành ứng cử viên được Đảng tuyển,  sẽ tạo ra những hậu hoạ không thể lường trước được.”

Truyền thông dùng chữ “implosion” (nổ chụp vào trong) khác với chữ explosion (nổ tung ra ngoài) để mô tả sự tàn phá của quả bom Trump -nổ chụp vào trong; vì sức mạnh của cả 2 xu hướng ủng hộ và chống Trump đều rất mạnh.

Cuộc thăm dò cử tri toàn quốc, ngày 2/28/2016 của CNN-ORC, cho thấy 49% ủng hộ Trump, 16%  chọn Rubio, 15% chọn Cruz, 10% chọn Carson, và 6% chọn Kasich.

Ứng cử viên Rubio khai thác việc David Duke, một cựu lãnh tụ của phong trào Ku Klux Klan tuyên bố ủng hộ Trump để chỉ trích thái độ của Trump không khước từ sự ủng hộ của nhóm “quyền lực da trắng” này.

Dư luận cũng nhắc đến việc Trump là người gốc Đức, quê hương của nhà lãnh tụ Hitler -người chủ trương kỳ thị chủng tộc.

Nguyên nghị sĩ Norm Coleman -C.H. Minnesota- than thở, “Tôi hy vọng đảng Cộng Hoà không tự huỷ diệt bằng cách chia rẽ nội bộ; nhưng làm sao cộng tác với một vị tổng thống được đảng KKK ủng hộ!”

Căn cứ theo cuộc thăm dò mới toanh của CNN-ORC thì 49% cử tri Cộng Hoà không đồng ý với ông Coleman, họ vẫn cứ bầu Trump dù Trump không chê lá phiếu của KKK.

Nhưng Trump không thể thắng ứng cử viên của đảng Dân Chủ chỉ với 49% số phiếu Cộng Hoà; năm 2012, tổng số cử tri bầu ứng cử viên Mitt Romney là 60,933,500, tỉ lệ 49% của con số này là 30 triệu phiếu. Quá ít.

Chia rẽ là chết; nhưng đảng Cộng Hoà không có cách nào tránh được thảm hoạ chia rẽ, dù nghị sĩ Mitch McConnell có đủ sức ném đi “tảng đá nóng bỏng” đang đè nặng trên lưng đảng viên.

Nguyễn đạt Thịnh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT