Friday, December 1, 2023
spot_img

Tân Dân biểu Cộng hoà Greene bị lưỡng đảng lên án dữ dội về ý kiến bạo lực 

 

(NBC News) – Dân biểu Cộng hoà Marjorie Taylor Greene (Georgia) đang đối mặt với chỉ trích dữ dội sau khi CNN chỉ ra, trương mục Facebook cá nhân cho thấy bà ta trong những năm gần đây bấm “thích” những ý kiến kêu gọi bạo lực chống lại các nhân vật nổi tiếng của Dân chủ trong khi thúc đẩy những lý thuyết âm mưu cực đoan. 

Như CNN loan tin, Greene – người thường xuyên bị chỉ trích vì trước đây ủng hộ thuyết âm mưu QAnon – đã bấm “thích” những ý kiến như, “một viên đạn vào đầu sẽ nhanh hơn” là truất phế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California), và “bằng cách truất phế hay chết, không quan trọng, miễn là Pelosi biến.” 

Greene cũng đồng tình một ý kiến về thoả thuận hạt nhân Iran, trong đó cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nên bị treo cổ. “Chuẩn bị sẵn sàng, sẽ thực hiện. Chúng ta phải kiên nhẫn. Điều này phải được tiến hành hoàn hảo, hoặc không thì các thẩm phán cấp tiến sẽ tha cho họ.” 

Trong một bài phát biểu đăng trực tiếp trên Facebook, Greene cho rằng, Pelosi “phạm tội phản quốc,” và phản quốc là “tội đáng bị trừng phạt bằng cái chết.” 

Những ý kiến trên từ năm 2018 và 2019, trước khi Greene tranh cử vào Quốc hội. 

Đây không phải là những ý kiến duy nhất khiến tân Dân biểu rơi vào tình cảnh khó khăn. Vào thứ Tư, một đoạn băng được Greene đăng trên YouTube trong tháng này, trong đó bà ta rảo bước bám theo sau nhà hoạt động ủng hộ kiểm soát súng ống và là nạn nhân sống sót sau vụ thảm sát trường trung học Parkland, David Hogg, được lan truyền trên mạng. 

Trong đoạn băng, Greene bám theo và quay phim Hogg ở Washington D.C, gần Điện Capitol, gọi người đàn ông trẻ là “kẻ hèn nhát” vì đã từ chối tranh luận với bà ta về chính sách súng ống. Không rõ đoạn băng được quay vào lúc nào, nhưng Greene liên tục đặt ra những câu hỏi về tính chính đáng của các vụ xả súng hàng loạt. Trong một đoạn băng, Greene cho rằng, vụ thảm sát Las Vegas vào năm 2017 có thể do các nhà hoạt động chủ trương kiểm soát súng ống đã dàn dựng. 

Bên cạnh đó, Dân biểu này cũng từng lên Facebook thúc đẩy thuyết âm mưu về Clinton, một kẻ sát nhân trẻ em. 

Greene mới chỉ đặt chân vào Quốc hội chỉ vài tuần nhưng đã đối mặt với kêu gọi từ chức từ đồng nghiệp lưỡng đảng vì đã tuyên truyền thông tin sai trái về bầu cử dẫn đến bạo loạn hồi đầu tháng. Greene lên án bạo lực nhưng đổ lỗi cho cánh tả và truyền thông. 

Văn phòng bà Dân biểu không hồi đáp NBC News, nhưng vào thứ Ba họ có lên Twitter bày tỏ ý kiến, gọi bản tin của CNN là “cú đấm nhắm vào tôi, tập trung vào thời gian trước khi tôi tranh cử vị trí chính trị.” 

“Trong nhiều năm, tôi có những đội ngũ chuyên quản trị các trương mục mạng xã hội,” Greene nói. “Nhiều ý kiến được tôi ưa thích. Nhiều ý kiến được chia sẻ. Một số không đại diện quan điểm của tôi.” Truyền thông “lấy những ý kiến cũ trên Facebook một cách ngẫu nhiên để phán xét, bác bỏ và  buộc tôi im lặng.”

Greene không giải thích liệu những ý kiến của bà ta được nêu ra ở trên, tất cả đều dưới 5 năm, có phản ánh quan điểm của mình hay không. Một số nội dung đã bị xoá. 

Một số ít lãnh đạo và nhà lập pháp lên án nữ Dân biểu. “Cô ta không phải là một nhà Cộng hoà,” Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois) bày tỏ trên Twitter. “Có nhiều người nhận là Cộng hoà nhưng lại không có điểm chung nào với những giá trị cốt lõi của chúng ta.” 

“Người phụ nữ này nên nằm trong danh sách theo dõi,” Clinton đăng trên Twitter. “Không nên ở trong Quốc hội.”

“Và họ tự hỏi tại sao chúng tôi không muốn các thành viên mang súng vào sàn Hạ viện” Dân biểu Jim McGovern (Cộng hoà – Massachusett) ghi. 

Phát ngôn nhân Văn phòng Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) cho Axios hay, ông McCarthy thấy những ý kiến đó “đáng quan ngại” và “dự tính sẽ nói chuyện với Greene” về chúng. 

Lãnh đạo Cộng hoà lên án những ý kiến trước đây của Dân biểu khi bà là ứng cử viên tranh cử, trước khi ca ngợi sau khi bà ta thắng sơ bộ. Bây giờ một số đề nghị McCarthy nên tước bỏ những nhiệm vụ được giao cho bà ta trong uỷ ban Hạ viện như ông đã làm với cựu Dân biểu Steve King (Cộng hoà – Iowa) vào năm 2019 sau khi Dân biểu đưa ra những ý kiến về da trắng thượng đẳng. 

Mới đây Greene được đưa vào Uỷ ban Gíao dục và Lao động 

Nữ Dân biểu vào thứ Tư vẫn tiếp tục sử dụng lời lẽ quá khích đối với các đối thủ chính trị. 

Sau khi Thượng nghị sĩ mới đắc cử Raphael Warnock (Dân chủ – Georgia) lên án những ý kiến của Greene “nguy hiểm và không thể chấp nhận được đối với một thành viên Quốc hội,” và “giọng điệu cực đoan và bạo lực chỉ có đổ thêm dầu vào chia rẽ, và chúng ta vừa chứng kiến những ngọn lửa đó có thể gây chết chóc như thế nào, Greene liên đáp trả, gọi Mục sư là “kẻ dị giáo” vì những quan điểm cấp tiến về phá thai và quyền của người đồng tính. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img