Tấn công mạng đã buộc phải đóng đường ống dẫn dầu của Mỹ

Một cuộc tấn công mạng đã buộc phải đóng cửa một đường ống dẫn khí đốt lớn ở Mỹ, nơi cung cấp 45% lượng nhiên liệu tiêu thụ ở Bờ Đông.

Cuộc tấn công mạng nhằm vào Colonial Pipeline, chạy từ Houston đến Linden, New Jersey, bắt đầu lúc 7 giờ tối thứ Sáu, theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang được ABC News xem xét.

Công ty cho biết trong một tuyên bố : ” họ đã đóng toàn bộ hệ thống để ngăn chặn mối đe dọa sau khi biết về cuộc tấn công mạng vào ngày 7/5. Các lỗ hổng bảo mật mạng đã trở thành một vấn đề mang tính hệ thống. Nếu các biện pháp an ninh mạng không được đưa vào giai đoạn phát triển công nghệ của các công ty, chúng ta có thể sẽ thấy các cuộc tấn công thường xuyên hơn vào các hệ thống công nghiệp như đường ống dẫn dầu và khí đốt hoặc nhà máy xử lý nước ” .

Hệ thống đường ống của Colonial cung cấp nhiên liệu từ các nhà máy lọc dầu tại Duyên hải Vịnh Mexico cho miền đông và miền nam Mỹ. Công ty vận chuyển 2,5 triệu thùng xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm khác mỗi ngày qua 5,500 miles đường ống, chiếm khoảng 45% nguồn cung nhiên liệu Bờ Đông.

Không rõ các đường ống sẽ ngừng hoạt động trong bao lâu. Việc ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động đường ống khác như Đường ống Buckeye và Twin Oaks chạy qua khu vực NYC-Long Island và Maine, FEMA cho biết.

Công ty có trụ sở tại Alpharetta, Georgia, cho biết họ đã thuê một công ty an ninh mạng bên ngoài để điều tra bản chất và phạm vi của cuộc tấn công và cũng đã liên lạc với các cơ quan thực thi pháp luật và liên bang.

“Colonial Pipeline đang thực hiện các bước để hiểu và giải quyết vấn đề này. Tại thời điểm này, trọng tâm chính của chúng tôi là khôi phục dịch vụ một cách an toàn và hiệu quả cũng như nỗ lực của chúng tôi để trở lại hoạt động bình thường. Quá trình này đã được thực hiện và chúng tôi đang làm việc để giải quyết vấn đề này và để giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng của chúng tôi và những người dựa vào Colonial Pipeline, “công ty cho biết.

FBI đã không trả lời yêu cầu bình luận của ABC News về vấn đề này.

Hai nguồn tin trong ngành an ninh mạng cho biết phần mềm độc hại được sử dụng trong cuộc tấn công là ransomware. Ransomware được thiết kế để khóa hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu thanh toán để lấy lại quyền truy cập. Phần mềm độc hại này đã trở nên phổ biến trong 5 năm qua và thường được các nhóm tội phạm mạng triển khai.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã nói về sự nguy hiểm của ransomware vào đầu tuần này do có nhiều cuộc tấn công ransomware gần đây, bao gồm cả vụ hack Sở cảnh sát thủ đô Washington và Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Illinois.

Colonial đã đóng các dây chuyền sản xuất xăng và chưng cất trong cơn bão Harvey năm 2017. Điều đó góp phần khiến nguồn cung bị thắt chặt và giá xăng tăng ở Mỹ sau khi cơn bão buộc nhiều nhà máy lọc dầu phải đóng cửa

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus