Tân Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr có “để yên” cho Robert Mueller?

Photo Credit: AP

The Hill – Nhiều lãnh đạo của lập pháp Dân Chủ, cũng như một số nhà lập pháp Cộng Hòa, hôm cuối tuần bày tỏ mong muốn thấy ông William Barr hãy để yên cho ông Robert Mueller làm việc, nếu như ông trở thành tân Bộ trường Tư Pháp Hoa Kỳ.

Hôm qua TT Trump loan báo ông sẽ bổ nhiệm ông Barr, 68 tuổi, một cựu Bộ Trưởng Tư Pháp dưới thời cố TT George H.W.Bush, vào vị trí của ông Jeff Sessions, người mà ông đã ép phải từ nhiệm sau kỳ bầu cử vừa qua.

Nếu được Thượng Viện chuẩn thuận, tân Bộ Trưởng Barr sẽ là người giám sát hàng đầu công việc điều tra Nga chen vào bầu cử Hoa Kỳ năm 2016 của ông Robert Mueller hiện nay.

Các nhà lập pháp Dân Chủ nhanh chóng bày tỏ lập trường của họ, nhất là họ muốn nghe ông sẽ thuyết trình ra sao trong buổi điều trần của ông trước Thượng Viện về cuộc điều tra, cũng như sẽ ra những câu hỏi chất vấn ông.

Chủ tịch khối thiều số Thượng Viện Chuck Schumer trong một tuyên bố, cho biết là “ông Barr, qua tuyên thệ, sẽ không can thiệp vào công việc điều tra này của ông Mueller, vốn cứ bị TT Trump thường xuyên phê phán và châm chích”

Lãnh đạo của lập pháp Dân Chủ. Photo Credit: AP

Ngoài ra TNS Dân Chủ Schumer cũng muốn thấy bằng hình thức tuyên thệ, ông Barr phải cam kết cho phép kết quả điều tra của ông Mueller phải được công khai cho công chúng biết. Các thành viên Dân Chủ của Ủy ban Tư pháp Thượng Viện cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của ông Schumer.

Các TNS như Dianne Feinstein, Sheldon Whitehouse và Richard Blumenthal đều bảy tỏ mong muốn trong thấy ông Barr phải cam kết bảo vệ công việc của ông Mueller. TNS Blumenthal còn nói rõ ‘ông Barr sẽ được chú ý kỹ càng, do những tuyên bố có vẻ bênh vực TT Trump của ông trong quá khứ’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus