Sunday, December 4, 2022
spot_img

Tại sao Văn phòng Biện lý Manhattan trả lại tài liệu cho nhân chứng cuộc điều tra Trump? 

(Daily Beast) – Công tố đang gởi trả lại tài liệu cho những người đã giao nộp thông tin về kinh doanh của cựu  Tổng thống Donald Trump, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý Manhattan đang được khép lại.  

Theo hai nguồn tin thông thạo sự việc, nhân chứng đã giao những tài liệu quan trọng cho các nhà điều tra bất ngờ nhận lại chứng cớ. 

Giao lại chứng cớ thông thường là dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra đang kết thúc, và tin tức này được loan ra chỉ một ngày sau khi New York Times đăng bản sao đơn từ chức của công tố viên hàng đầu trong cuộc điều tra, người bất mãn khi tân Biện lý Alvin Leonard Bragg Jr. dường như không muốn cáo buộc hình sự cựu Tổng thống. 

Trong đơn từ chức, Mark F. Pomerantz tin rằng cựu Tổng thống “phạm một số tội đại hình,” và sẽ là “một thất bại tư pháp thảm hại” nếu không buộc ông ta chịu trách nhiệm.  “Những báo cáo tài chánh của ông ta sai trái, và ông ta có lịch sử lâu dài  về ngụy tạo thông tin liên quan đến tài chánh cá nhân, và dối trá về tài sản của mình với ngân hàng, truyền thông quốc gia, đối tác và nhiều người khác, kể cả nhân dân Mỹ,” Pomerantz ghi. 

Tuy nhiên, cựu Công tố viên cũng cho biết, Bragg “đã quyết định không tiếp tục trình bày chứng cớ trước đại bồi thẩm đoàn, và không cáo buộc hình sự vào lúc này.” 

Trong thư hồi đáp vào thứ 5, văn phòng Biện lý Manhattan gởi cho Daily Beast tuyên bố đã được họ đưa ra trước đây. “Cuộc điều tra vẫn tiếp tục. Một toán công tố viên giàu kinh nghiệm đang làm việc hàng ngày để bám theo sự thật và luật pháp. Không có gì chúng tôi có thể hoặc nên tuyên bố vào thời điểm này về một cuộc điều tra đang diễn ra.” 

Cuộc điều tra hình sự của Văn phòng Biện lý Manhattan đặt trọng tâm vào những tội ác tài chánh bị cáo buộc xảy ra ở đế chế kinh doanh của cựu Tổng thống – Trump Organization. Đây là nỗ lực thực thi công lý công khai, và lâu dài nhất chống lại cựu Tổng thống và cơ sở kinh doanh của gia đình ông ta. Biện lý tiền nhiệm  Cy Vance Jr. khởi sự cuộc điều tra, và đã truy tố Giám đốc Tài chánh của Trump Organization vào tháng 7 năm ngoái. Vance hồi hưu vào cuối năm trước khi vụ án được xét xử, và được Braggs thay thế vào tháng 1. 

Và bây giờ, Vance không còn nữa, cuộc điều tra lần đầu tiên trong lịch sử nhắm vào cựu Tổng thống Mỹ dường như đụng phải rào cản. 

Đã 8 tháng qua, kể từ khi đại bồi thẩm đoàn truy tố công ty và Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg, chưa có một viên chức cao cấp nào tại Trump Organization cho  thấy dấu hiệu sẽ phản kèo chủ. Biến ông ta thành một nhân chứng tiểu bang sẽ thành chìa khoá quan trọng, vì cuộc điều tra gian lận thuế được tiến hành giống như triệt phá một băng đảng, với ông Trump đứng đầu. 

Quyết định của Bragg không truy tố ông Trump vào lúc này, như  Pomerantz ghi cụ thể trong đơn từ chức, đã khiến cho một số nhân chứng đã hỗ trợ cuộc điều tra cảm giác như bị lợi dụng và vỡ mộng, trong đó có con dâu cũ của ông Allen Weisselberg – Jennifer Weisselberg. 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments