Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Tại sao Tu chính án thứ 14 lại xuất hiện trong cuộc chiến trần nợ?

Khi Hoa Kỳ tìm cách tránh một sự vỡ nợ thảm khốc, một số đảng viên Đảng Dân chủ đã đưa ra một chiến lược pháp lý chưa được kiểm chứng nhằm cho phép Tổng thống Biden qua mặt Quốc hội và đơn phương giải quyết trần nợ của quốc gia.

Bức Tranh Tổng Thể:

Biden đã tỏ ra cởi mở trong việc viện dẫn một chiến lược liên quan dùng đến Tu chính án thứ 14, đồng thời thừa nhận rằng có thể không có đủ thời gian để vượt qua những thách thức pháp lý tiềm ẩn khi hạn chót ngày 1 tháng 6 sắp đến.

Hầu hết các nhà lập pháp tiến bộ ở Hạ viện và Thượng viện đã thúc giục Biden sử dụng điều 4 Tu chính án 14  thời Nội chiến để vượt qua bế tắc với đảng Cộng hòa trong các cuộc đàm phán về trần nợ để đất nước có thể thanh toán các hóa đơn của mình.  Tổng thống đã đàm phán mệt mỏi với các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đằng sau những cánh cửa đóng kín.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết hôm thứ Ba rằng việc viện dẫn Tu chính án thứ 14 là “sẽ không giải quyết được vấn đề mà chúng ta đang gặp phải vào thời điểm này“, vấn đề khó khăn hiện tại đó là một con đường khó có thể tiến tới trong các cuộc đàm phán.

Bà nói: “Những gì chúng ta cần tập trung vào là hành động của Quốc hội… và giải quyết giới hạn nợ

Tu chính án 14 nói gì?

Điều 4 của TCA 14: Liên quan đến tiền nợ công (public debt)

Điều 4 nói rằng: “hiệu lực của khoản nợ công” của Hoa Kỳ “được luật pháp cho phép … sẽ không bị tranh cải“, đề cập đến các khoản nợ phát sinh trong thời Nội chiến.

Trong lịch sử,  chưa từng có tổng thống nào sử dụng TCA 14 này  để giải quyết các cuộc đàm phán về trần nợ, được Quốc hội đưa ra vào năm 1939 và chỉ trong những thập kỷ gần đây, nó đã trở thành một công cụ cho đòn bẩy chính trị. Đó là cái chính Joe Biden không muốn bị gán vào.

Nhưng vào năm 2011, khi Tổng thống Obama khi đó đối mặt với tình huống tương tự như Biden bây giờ,  cựu Tổng thống Clinton cũng thế, đã công khai tuyên bố rằng ông sẽ invoke Tu chính án thứ 14 “không chút do dự và chấp các tòa án phải ngăn cản tôi.”

Obama, giống như Biden, đã phải đối mặt với sự bế tắc với các đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả một phe cánh hữu nhỏ nhưng mạnh mẽ, và cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận bao gồm cắt giảm chi tiêu do GOP hậu thuẫn.
Vấn đề pháp lý của TCA 14 nếu được dùng tới.

Tận dụng điều khoản nợ công trong kịch bản này là một lý thuyết pháp lý sẽ bị
gây tranh cãi, với một số chuyên gia bao gồm Laurence H. Tribe của Trường Luật Harvard, nói rằng điều khoản này có thể trao quyền cho tổng thống tự giải quyết nợ quốc gia một mình.

Tribe, một đồng minh của Biden, người vào năm 2011 đã nói rằng White House và Quốc hội không nên sử dụng Tu chính án thứ 14 để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ, nhưng lần này, ông đã đảo ngược ý kiến trong một bài bình luận hồi đầu tháng này.

Ông viết rằng: “Biden phải nói với Quốc hội “rằng Hoa Kỳ sẽ thanh toán tất cả các hóa đơn của mình khi đáo hạn, ngay cả khi Bộ Tài chính cần phải vay nhiều hơn mức Quốc hội cho phép.”

Các chuyên gia khác thì nói rằng việc viện dẫn Tu chính án thứ 14 sẽ là vi hiến, bao gồm cả Philip Wallach, một thành viên cấp cao tại Viện Doanh nghiệp Mỹ bảo thủ. Nhưng họ không nêu ra thế nào là vi hiến, có phải nước Mỹ đang không ở tình trạng nội chiến? Nhưng họ chỉ hăm he, viết trên tờ Wall Street Journal: “Chính quyền Biden thậm chí đang tán dương những ý tưởng này  cho thấy rằng sự trung thành của chính quyền Biden đối với Hiến pháp là đáng nghi ngờ hoặc mang tính cơ hội.”

phía Biden Nói Gì?

Biden cho biết hôm Chủ nhật từ Hiroshima, Nhật Bản, vào ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh G7 rằng ông đang “xem xét Tu chính án thứ 14” và nói rằng ông nghĩ “chúng tôi có quyền” sử dụng nó liên quan đến trần nợ.

Ông nói thêm: “Câu hỏi đặt ra là liệu nó có thể được thực hiện và đưa ra kịp thời để nó không bị kháng cáo do hậu quả là quá ngày được đề cập hay không.”

Các quan chức của Biden cũng đã riêng tư nghi ngờ khả năng rằng việc invoke Tu chính án thứ 14 sẽ ngăn chặn được phản ứng tiêu cực của thị trường hoặc có thể được tồn tại sau sự giám sát của Bộ Tư pháp.

Nhưng đó là trên phương diện bình diện của vấn đề.
Dưới đây chúng ta sẽ hiểu những chiến thuật hai bên đang dùng trong “Mặt Trận trần nợ

Biden và McCarthy cùng chia sẻ một bài toán nhức đầu. “Mở

Đằng sau sự khác biệt sâu sắc về triết học giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy là một vấn đề thực tế hơn – làm thế nào để đạt được bất kỳ thỏa thuận nào thông qua bởi Hạ viện.

White House đã tận dụng mọi cố gắng hôm thứ Sáu trong các cuộc đàm phán về trần nợ để tranh luận về cách tiếp cận thích nghi của họ đối với một thỏa thuận – một dự luật lưỡng đảng sẽ dựa vào một lượng lớn phiếu bầu của đảng Dân chủ. Các cuộc đàm phán đã bắt đầu lại vào tối thứ Sáu sau khi đảng Cộng hòa tuyên bố “tạm dừng” trước đó trong ngày.

Chiến thuật Chia Để.. Trị của Dân chủ.

Trước nguồn tin đám Freedom Caucus không hài lòng với tên Chủ tịch Kevin McCarthy , phe Dân chủ hé lộ phương cách bảo vệ ngôi vị chủ tịch Quốc hội của Kevin McCarthy..

Một nhóm gồm hàng chục người ôn hòa của đảng Dân chủ tại Hạ viện đang lặng lẽ nói với các đảng viên Cộng hòa rằng họ có thể cung cấp cho Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) số phiếu bầu mà ông ấy cần để sống sót sau nỗ lực của cánh hữu nhằm lật đổ ông.

Sự phát triển có thể làm phức tạp thêm vấn đề đối với McCarthy khi ông cố gắng đạt được thỏa thuận về trần nợ với White House mà không khiến các thành viên cùng phe với ông xa lánh.

Trước đó,  những người theo đường lối cứng rắn của GOP, những người chống lại nỗ lực trở thành Chủ tịch Quốc hội của ông cũng nói rằng họ sẽ không ủng hộ một thỏa thuận giảm nhẹ, có nghĩa là ông có thể sẽ cần phiếu bầu của đảng Dân chủ để thông qua nó.

Trong khi đó, một trợ lý của GOP cho rằng những người trung hòa của đảng Dân chủ đang cố gắng tạo ra một kịch bản trong đó McCarthy có nguy sẽ đối diện với một cuộc nổi dậy của GOP.

Người phát ngôn của McCarthy Mark Bednar nói với tờ Axios: “Ngài Chủ tịch chưa bao giờ nghe nói về thứ tào lao này, ông không quan tâm đến nó và nghĩ rằng các đảng viên Đảng Dân chủ nên tập trung vào làm những công việc mà họ được bầu để làm”.

Trở lại vấn đề trần nợ, dĩ nhiên sau khi cho người dân Mỹ biết chính đảng Cộng hòa đã politics hóa vấn đề và dùng nó như một con cờ nhằm triệt hạ Joe Biden, ông ta đã quay được mũi dùi về chính Kevin McCarthy và dĩ nhiên các một đám GOP trong Hạ viện.

Phải khen ngợi ông Biden biết vận dụng mọi tình huống và nếu Kevin McCarthy không đem lại một kế hoạch vay tiền mới, Tu chính án thứ 14 sẽ được mang ra, lúc này người dân đã biết lý do tại sao.

Và đảng Cộng hòa sẽ tự ấu đả với nhau trước con mắt của người Mỹ.

Tác giả: ST (Edited: LK)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT