Tại sao công ty Trump không bị đột kích và buộc tội mướn di dân lậu?!  

Photo Credit: Rich Polk/Getty

(Newsweek) – Nhà bình luận cánh tả, một trong những người từng ủng hộ Donald Trump cuồng nhiệt, Ann Coulter đặt câu hỏi, tại sao Tổng thống và nhân viên của ông ta vẫn không bị khởi tố tội mướn người nhập cư lậu?

“Vâng, tại sao nhà chức trách sẽ không khởi tố những nhân viên sử dụng sao động nhập cư bất hợp pháp,” Coulter đăng trên Twitter, kèm theo chia sẻ bài từ Washington Post. Bài báo cho rằng, Donald Trump đi “hàng hai,” một mặt vẫn sử dụng di dân bất hợp pháp tại các cơ sở kinh doanh của mình, trong khi chính phủ của ông ta lại bố ráp các công ty khác, trục xuất người lao động không có giấy tờ nhập cư. 

Sau khi chấp bút và xuất bản cuốn sách mang tên In Trump We Trust vào năm 2016, Ann Coulter trở nên chua chát với Tổng thống. Vấn đề chính trị chính đối với nữ bình luận cánh tả là truy quét di dân bất hợp pháp, và xây tường biên giới phía Nam Mỹ-Mễ. Khi thời gian dần trôi mà Trump vẫn không có chính sách di trú nào đủ cứng rắn theo quan điểm của cô, Coulter quay sang chỉ trích Tổng thống, dự đoán ông ta sẽ bị Dân chủ đánh bại vào năm 2020. 

Bài xã luận trên Washington Post được Coulter đăng lại có tên, “Một tiêu chuẩn kép nữa (double standard)* nữa của Trump làm tổn thương người nghèo và thiểu số.” Tác giả James Downie phân tích cụ thể, chính phủ Trump đã làm lơ việc truy tố chủ mướn lao động di dân lậu, thay vào đó lại trừng  phạt di dân dân. Downie cũng nhắc đến số liệu của Washington Post chỉ ra, Trump Organization mướn di dân lậu tại một số cơ sở của mình. 

“Cần phải lưu ý về mâu thuẫn trong việc thực thi là thay đổi chính sách dưới thời ông Trump. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên, chính phủ ông Barack Obama đã thực thi nhiều đợt kiểm toán và hình phạt đối với chủ lao động hơn cả hai nhiệm kỳ của chính phủ Tổng thống George W. Bush,” Downie viết. “Thực đáng nực cười khi các cuộc kiểm toán người thuê mướn lao động cạn kiệt sau khi một tổng thống có công ty sử dụng di dân lậu nhậm chức,” tác giả chỉ ra. 

Tuần trước, Washington Post tường trình, ít nhất 8 cơ sở của ông Trump mướn nhân công không có giấy tờ. Trước đó, nhiều cơ quan truyền thông cũng tường trình việc công ty của Tổng thống sử dụng người lao động di dân lậu, bất chấp chính sách di trú cứng rắn của ông Trump và những chỉ trích thường xuyên nhắm vào di dân đang tìm cách vào Mỹ. 

Vào hôm Chủ nhật, xướng ngôn viên Jake Tapper của CNN đặt câu hỏi với tạm Quyền Giám đốc Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ Biên giới (CBP) Mark Morgan, người từng giữ chức vụ tạm Quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú Liên bang: Tại sao chưa có cơ sở kinh doanh nào của ông Trump bị đột kích. “Chưa có cuộc đột kích nào, con số 0, xảy ra với những công ty của Trump Organization bất chấp tin hàng đầu này đến tin hàng đầu khác,” Tapper nói. “Các ông có vẻ như đang mắt nhắm mắt mở đối với những tội do công ty của Tổng thống phạm phải!”

Morgan không đưa ra được câu trả lời lý do tại sao. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus