Sunday, May 28, 2023
spot_img

Tài liệu quốc phòng và năng lực hạt nhân của một chính phủ ngoại quốc ở Mar-a-Lago

(CALI TODAY NEWS) – Một trong những tài liệu mật được FBI thu giữ được trong cuộc khám xét Mar-a-Lago vào tháng trước là tài liệu về quốc phòng của một chính phủ ngoại quốc, bao gồm cả năng lực nguyên tử của họ, nhấn mạnh những lo ngại trong các viên chức tình báo Mỹ về tài liệu Mật được cất giữ tại dinh thự của cựu Tổng thống. 
Một số tài liệu bị thu giữ nêu chi tiết các hoạt động tối mật của Hoa Kỳ được bảo vệ chặt chẽ đến mức nhiều viên chức an ninh quốc gia cao cấp cũng không được biết. Chỉ có Tổng thống, một số thành viên nội các, hoặc một viên chức ở cấp gần nội các mới có thể cho phép những  viên chức khác trong chính phủ biết chi tiết những chương trình truy cập đặc biệt này. 
Những tài liệu về các hoạt động tuyệt mật như vậy đòi hỏi không chỉ phải được miễn trừ an ninh tối mật, mà còn phải miễn trừ an ninh đối với thông tin cần biết vào lúc đó. Một số chương trình truy cập đặc biệt có thể có vài chục nhân viên chính phủ được phép biết về sự tồn tại của hoạt động đố. Hồ sơ giải quyết các chương trình như vậy được khoá kỹ trong cơ sở được bảo vệ an ninh, dưới sự giám sát kỹ lưỡng một nhân viên kiểm soát nơi cất chúng. 
Nhưng những tài liệu như vậy lại được cất ở Mar-a-Lago, không được bảo vệ chắc chắn, trong hơn 18 tháng trời kể từ khi Trump rời Toà Bạch Ốc. 
Theo hồ sơ toà, sau nhiều tháng trời FBI mới thu hồi được hơn 300 tài liệu mật từ Mar-a-Lago: 184 trong 15 thùng tài liệu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia lấy lại được vào tháng 1, 38 tài liệu mật được một luật sư của Trump giao cho các nhà điều tra vào tháng 2, và hơn 100 thu giữ được khi thực thi trát khám xét vào ngày 8 tháng 8. 
Thông tin về năng lực nguyên tử của một chính phủ ngoại quốc nằm trong trong đợt tài liệu mật được thu giữ cuối cùng. Hiện chưa rõ, tài liệu này được tìm thấy ở đâu trong Mar-a-Lago, nhưng những gì diễn ra nhấn mạnh tầm quan trọng của một trong những cuộc điều tra an ninh quốc gia nhạy cảm nhất của Bộ Tư pháp. 
Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đang thực hiện đánh giá rủi ro, nhằm xác định thiệt hại có thể xảy ra như thế nào khi hàng trăm tài liệu mật bị đưa ra khỏi chính phủ. 
Washington Post trước đây loan tin FBI khám xét Mar-a-Lago để tìm kiếm tài liêu liên quan đến vũ khí hạt nhân. Sau khi câu chuyện này được xuất bản, Trump lên mạng xã hội chỉ trích, so sánh với cuộc điều tra về sự thông đồng với Nga. “Vấn đề vũ khí hạt nhân là trò lường gạt, cũng giống như Nga, Nga, Nga là trò lường gạt, hai cuộc luận tội là trò lường gạt, cuộc điều tra của Mueller là trò lường gạt, và nhiều hơn nữa. Cũng những kẻ bẩn thỉu như vậy liên quan,” Trump ghi, và cho rằng FBI đã cài chứng cớ khi khám xét. 
Trát đòi đại bồi thẩm đoàn đề ngày 11 tháng 5 yêu cầu trả lại “tất cả những tài liệu hoặc văn bản viết tay đang được cất giữ hay  nằm trong tay Donald J.Trump và/ hoặc Văn phòng của Donald J. Trump có đánh dấu Mật, bao gồm ‘Tối mật,” và những hạng mục thấp hơn ‘Mật,” và ‘Bí mật.”’
Trát đòi liệt kê hơn hai chục loại tài liệu mật, bao gồm “S/FRD,” viết tắt của “Formerly Restricted Data,” dành cho thông tin liên quan chủ yếu đến việc quân đội sử dụng vũ khí hạt nhân. Mặc dù có chữ “Formerly – Trước đây” nhưng không có nghĩa thông tin không còn bí mật. 
Theo một nguồn tin thông thạo cuộc khám xét Mar-a-Lago, mục tiêu của các nhà điều tra là bảo đảm thu hồi tất cả mọi hồ sơ tài liệu mật nằm trong dinh thự của ông Trump, không chỉ những tài liệu mà họ có lý do tin có ở đó. Khi thẩm tra những tài liệu thu hồi được từ Mar-a-Lago, các nhà điều tra tỏ ra lo lắng vì chúng bị hạn chế cao, đến nỗi một số viên chức an ninh quốc gia cao cấp của chính phủ ông Joe Biden cũng không được phép xem, thậm chí nhân viên FBI và công tố viên điều tra tài liệu thu giữ được từ Mar-a-Lago ban đầu cũng không được phép xem một trong những số này. 
Hương Giang (Theo Washington Post) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT