Friday, January 27, 2023
spot_img

Tài liệu mật được che dấu và chuyển khỏi phòng lưu trữ Mar-a-Lago nhằm cản trở điều tra

CALI TODAY NEWS — Bộ Tư pháp đệ đơn xin toà phê chuẩn trát khám xét tư dinh của ông Donald Trump ở Florida sau khi nắm trong tay chứng cớ cho thấy, tài liệu mật có khả năng được di chuyển và che dấu. Bên cạnh đó, đại diện của cựu Tổng thống không thành thật, tuyên bố tất cả những tài liệu nhạy cảm đã được giao lại cho nhà chức trách, theo hồ sơ của Bộ Tư pháp vào tối khuya thứ Ba. 
Hồ sơ toà phản hồi yêu cầu của ông Trump bổ nhiệm luật sư đặc biệt sàng lọc tài liệu thuộc phạm vi đặc quyền thân chủ – luật sư bị FBI thu giữ từ Mar-a-Lago vẽ lên bức tranh nỗ lực toàn diện của cơ quan thực thi công lực hàng đầu, nhằm thu hồi số tài liệu nhưng không đạt kết quả, trước khi khám xét tư dinh cựu Tổng thống vào ngày 8 tháng 8. 
Trong số những tiết lộ mới trong 36 trang tài liệu đệ lên toà có: khám xét đã phát giác ra 3 tài liệu mật nằm trên bàn trong văn phòng làm việc của ông  Trump, với hơn 100 tài liệu trong 13 thùng hoặc hộp được đánh dấu “mật” trong tư dinh của cựu tổng thống, trong đó có một số tài liệu ở mức độ bí mật cao nhất. 
Con số này gấp đôi số tài liệu mật được các luật sư của ông Trump tình nguyện giao nộp, mặc dù họ tuyên bố hữu thệ đã giao tất cả tài liệu theo yêu cầu của chính phủ. 
Cuộc điều tra việc ông Trump cất giữ tài liệu chính phủ bắt đầu từ nỗ lực tương đối rõ ràng vào năm 2021, khi Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia trong nhiều tháng trời tìm cách thu hồi số tài liệu này. Hồ sơ đệ lên toà vào tối thứ Ba nói rõ, công tố viên hiện đang tập trung đúng đắn vào khả năng, Trump và những người chung quanh ông ta có những bước sai trái nhằm cản trở cuộc điều tra của họ. 
Các nhà điều tra phát triển chứng cớ cho thấy, “hồ sơ chính phủ có khả năng bị che dấu và đưa ra khỏi phòng lưu trữ ở Mar-a-lago,” và “những nỗ lực này được thực hiện nhằm cản trở cuộc điều tra của chính phủ,” công tố viên ghi trong hồ sơ. 
Hồ sơ toà cũng đính kèm tấm hình của ít nhất 5 tập tài liệu màu vàng được thu hồi từ dinh thự của ông và trên đó đánh dấu “Tối mật” và một tập tài liệu màu đỏ được dán nhãn “Mật.” 
Tuy nhiên, các viên chức Bộ Tư pháp không tỏ dấu hiệu sẽ đệ cáo buộc hình sự. Và hiện vẫn chưa rõ cụ thể những tài liệu nào chính phủ đã thu hồi được trong cuộc khám xét, hay rủi ro thực sự nào đối với an ninh quốc gia do quyết định cất giữ của ông Trump gây ra. 
Trong khi nội dung hồ sơ toà cung cấp thêm thông tin quan trọng mới về diễn biến của cuộc điều tra, nhưng đa số thông tin đã được tiết lộ ở mức độ ít chi tiết hơn trong chứng thư hữu thệ dùng để xin trát khám xét được toà công bố vào tuần trước. 
Những tiết lộ quan trọng nhất liên quan đến những hành động của toán cố vấn pháp lý của Trump, thực hiện theo ý của ông ta. 
Nỗ lực của Bộ Tư pháp bắt đầu vào tháng 5, sau khi FBI thẩm tra 15 thùng tài liệu được Lưu trữ Quốc gia thu hồi được từ Mar-a-Lago sau nhiều tháng yêu cầu cựu Tổng thống trả lại hồ sơ chính phủ bị đưa ra khỏi Toà Bạch Ốc. Cơ quan phát giác ra 184 tài liệu mật trong đợt đầu tiên. 
Vào ngày 11 tháng 5, các luật sư Bộ Tư pháp tống trát đòi tất cả những tài liệu đánh dấu “mật” không được cựu Tổng thống giao nộp. 
Vào ngày 3 tháng 6, toán của Trump đưa ra thêm 38 tài liệu được đánh dấu mật cho FBI, trong đó có 17 tài liệu “tối mật”; họ cũng cung cấp cho ban an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp tuyên bố viết tay của một trong những luật sư của ông Trump đại diện cho văn phòng cựu Tổng thống, người đóng vai trò là “giám hộ” chính thức của số hồ sơ này. Mặc dù tên luật sư này đã được bôi xoá trong hồ sơ của chính phủ, nhưng nhiều nguồn tin xác định đây chính là bà Christina Bobb. 
Tuyên bố của bà Bobb được Bộ Tư pháp đính kèm trong hồ sơ đệ lên toà vào tối thứ Ba. Trong đó luật sư viết, “dựa vào thông tin đã được cung cấp cho tôi,” đã có kiểm tra kỹ, và “tất cả những tài liệu theo yêu cầu của trát đòi đã được giao nộp.” Nhưng các viên chức thực thi công lực đã sớm tìm thấy bằng chứng cho thấy tuyên bố này không đúng sự thật. Cuộc điều tra của họ nghi ngờ nghiêm trọng đối với tuyên bố hữu thệ của luật sư này.
F.B.I. “phát giác ra nhiều nguồn bằng chứng chỉ ra, trát đòi tài liệu đề ngày 11 tháng 5 đã không được thực hiện đầy đủ, và các tài liệu mật vẫn còn ở dinh thự, bất chấp chứng nhận hữu thệ được gởi cho chính phủ vào ngày 3 tháng 6,” hồ sơ của Bộ Tư pháp cho biết. “Đặc biệt, chính phủ đã phát triển bằng chứng cho thấy, một cuộc tìm kiếm chỉ hạn chế trong phòng lưu trữ  sẽ không thể tìm ra ra tất cả các tài liệu mật tại cơ sở này.”
Bộ Tư pháp tiếp tục tống trát đòi băng video giám sát tại Mar-a-Lago, và chứng thư hữu thệ dùng xin trát khám xét tiết lộ, công tố viên đã làm việc với nhiều nhân chứng dân sự. Kết quả dẫn đến trát khám xét được thực thi vào ngày 8 tháng 8 vừa qua. 
Hồ sơ đệ lên toà lưu ý, “FBI chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ đã thu giữ được gấp đôi số tài liệu mật mà luật sư và các đại diện của ông  Trump tìm kiếm kỹ trong nhiều tuần,” một sự thật “đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng trong xác nhận hữu thệ ngày 3 tháng 6, và đặt ra nghi ngờ về mức độ hợp tác về vấn đề này.” 
Trump và đồng minh tuyên bố, là Tổng thống nên ông ta có thẩm quyền vô hạn trong việc làm mất tính bí mật những hồ sơ mật. Nhưng công tố lại cho rằng, các luật sư của ông Trump “chưa bao giờ khẳng định cựu Tổng thống đã làm mất tính bí mật của tài liệu Mật, hay khẳng định bất cứ đặc quyền hành pháp nào.” 
Hồ sơ đệ lên toà chỉ vài phút trước hạn chót vào nửa đêm được đính kèm danh sách các tài liệu không được công khai, trong đó có nhiều tài liệu tuyệt mật mà ông Trump đã giữ tại Mar-a-Lago. Danh sách này được đệ lên sớm hơn trong ngày, ghi cụ thể hơn nhiều so với danh sách đính kèm trong trát khám xét được công bố, theo yêu cầu của Tổng trưởng Tư pháp Merrick B. Garland.
Thẩm phán  toà liên bang khu vực Nam Florida, bà  Aileen M. Cannon tỏ dấu hiệu sẽ đứng về phía Trump, bổ nhiệm luật sư đặc biệt, nhưng trước hết muốn nghe từ Bộ Tư pháp. 
Quyết định của Bộ Tư pháp sử dụng hồ sơ tòa làm phương tiện cung cấp giải thích sâu rộng hơn về hành động của chính phủ, – và là lời quở trách những đại diện pháp lý luân phiên của ông Trump – phát triển trong những ngày vừa qua, và luật sư tranh cãi về những chi tiết nhỏ cho đến tận trước khi đệ lên toà. 
Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments