Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Tái kiểm phiếu: Bà Hillary Clinton đang đùa với lửa?

Cali Today News – Bài báo với tựa đề “Bà Clinton đang đùa với lửa bởi ủng hộ việc tái kiểm phiếu tại Wisconsin” của ký giả Eric Pianin trên tờ The Fiscal Times đã cho thấy rằng vấn đề tái kiểm phiếu ngày càng nổ ra lớn.

Ký giả Eric cho rằng cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đang đùa với lửa qua việc cho phép tổ chức tranh cử tổng thống của bà tham dự vào việc tái kiểm phiếu tại Wisconsin do ứng cử viên tổng thống của đảng Xanh là Jill Stein khởi xướng.

Marc Elias, cố vấn chính của ban vận động tranh cử của bà Clinton, lên tiếng vào cuối tuần này cho biết là ban vận động của bà Clinton sẽ tham gia vào việc tái kiểm phiếu ở Wisconsin mà không có đóng góp tài chánh nào cho vụ này.

recount

Ông ta cũng lên tiếng cho biết là có thể ban vận động tranh cử của bà Clinton sẽ tham gia cùng đảng thứ ba trong việc tái kiểm phiếu tại hai tiểu bang khác là Michigan và Pennsylvania, nơi mà tỷ lệ thắng cử của ông Trump là rất mong manh.

Tổng thống đắc cử của đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump, giận dữ qua chuyện này. Ông ta và những cố vấn cao cấp cho rằng bà Clinton thất hứa vì đã hứa tuân thủ kết quả bầu cử ngày 8 tháng 11 vừa qua, và tiên đoán rằng việc tái kiểm phiếu ở Wisconsin hay tại các tiểu bang khác sẽ không làm thay đổi kết quả bầu cử.

Ông Trump phản ứng “Bà Hillary Clinton đã tuyên bố thất cử khi bà gọi cho tôi trước bài diễn văn thắng cử của tôi, và sau khi kết quả công bố.” Và ông nói trong giận dữ: “Sẽ không có gì thay đổi cả.”

Phe của ông Trump than phiền rằng việc tái kiểm phiếu sẽ là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc một cách đáng kể, và sẽ làm phân tâm những nỗ lực của tân tổng thống đắc cử trong việc thành lập nội các và chính phủ mới nhằm thực hiện chủ trương của ông ta và góp phần đoàn kết lại một dân tộc đang bị phân hóa trầm trọng sau bầu cử.

Trầm trọng hơn, theo cố vấn cao cấp và quản trị viên ban vận động tranh cử của ông Trump là Kellyanne Conway, thì có thể ông Trump sẽ xét lại việc không theo đuổi lời hứa lúc ông vận động tranh cử là kêu gọi một công tố viên độc lập để điều tra vụ bà Hillary Clinton đã hành xử không đúng vụ email của Bộ Ngoại Giao và điều tra việc gây quỹ đáng ngờ vực của Clinton Foundation.

Thứ ba tuần rồi, ông Trump nói với báo New York Times rằng ông ta không có ý định thúc đẩy cuộc điều tra nhắm vào bà Clinton và gia đình của bà. Ông nói: “Tôi không muốn làm thương tổn gia đình Clintons. Tôi thật sự không muốn.”

Trong cuộc xuất hiện trên truyền hình ABC ngày hôm nay trong show “This Week”, cố vấn Conway thường xuyên nhắc lại rằng “ông Trump rất hào hiệp đối với bà Clinton” trong lúc đó, bà ta không nghĩ tới chuyện Bộ Tư Pháp sẽ điều tra bà ta sau khi ông Trump lên cầm quyền.

Ông Conway cho rằng tấm lòng rộng rãi của ông Trump bị bà Clinton đáp trả bằng cú tát vào mặt khi bà ta ra lệnh cho ông Elias, cố vấn của bà, “gia nhập vào cuộc tái đếm phiếu đáng buồn cười này tại Wisconsin và có lẽ tại vài tiểu bang khác.”

Cố vấn Elias viết trên Medium là ban vận động tranh cử của bà Clinton đã nhận được hàng trăm lời nhắn, emails, và cú điện thoại nhằm thúc giục họ phải làm một điều gì đó, bất cứ điều gì nhằm điều tra những lời tố cáo là kết quả bầu cử đã bị tin tặc thâm nhập và thay đổi theo ý định làm bất lợi cho bà Hillary Clinton, nhất là ở Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, mà tại ba tiểu bang này bà Hillary chỉ thua có 107 ngàn phiếu mà thôi.
Tại Wisconsin, ứng cử viên Jill Stein chỉ chiếm được 33 ngàn phiếu, ông Trump chiếm được 1.4 triệu phiếu và ông Trump hơn bà Hillary 28 ngàn phiếu.

Vào thứ sáu rồi, bà Jill Stein đã chính thức nộp đơn tái kiểm phiếu tại Wisconsin. Bà Jill Stein cho biết là bà ta đã gây quỹ được 5 triệu Mỹ kim, và tuyên bố sẽ tiếp tục gây quỹ để có tiền nhằm yêu cầu tái kiểm phiếu tại Michigan và Pennsylvania.

Ông Bernie Sanders cho rằng đảng Xanh có đủ quyền hạn pháp lý để yêu cầu tái kiểm phiếu, bất chấp kết quả sẽ thay đổi kết quả bầu cử ra sao. Lên tiếng trên đài CNN vào hôm nay qua phỏng vấn của Dana Bash, ông Bernie Sanders nói rằng “không ai nghĩ sẽ có thay đổi lớn lao nào, tuy nhiên chẳng có chuyện gì sai với tiến trình này.”

Ông Bernie Sanders đang đóng vai trò quan trọng trong việc tái xây dựng và tái hình thành đảng Dân Chủ, cho biết rằng chuyện quan trọng hơn chuyện tái kiểm phiếu là liệu chăng ông Trump có giữ được những lời hứa khi tranh cử không, những lời hứa mà đảng Dân Chủ đồng ý, như hạ giá tiền thuốc trị bệnh, bảo vệ Quỹ An Sinh Xã Hội, không cắt giảm Medicare và Medicaid. Ông Bernie Sanders nhất mạnh: “Chờ xem ông Trump có giữ lời hưá không.”

Nguyễn Xuân Nam

Chính phủ TT Obama: “kết quả cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ là chính xác”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img