Super Tuesday: Sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của Joe Biden 

(CaliToday) – Cựu Phó Tổng thống Joe Biden gặt hái được thành công mỹ mãn, có cú lội ngược dòng đáng kinh ngạc khi thắng liên tục các tiểu bang sơ bộ trong Super Tuesday của Dân chủ. 

Chỉ một tuần trước, câu hỏi đặt ra nhiều nhất là bao giờ chiến dịch vận động tranh cử của ông sẽ sớm chấm dứt, sau những vòng tranh luận mờ nhạt và kết quả èo uột, không nói là quá tệ, tại những tiểu bang sơ bộ đầu tiên như Iowa, New Hampshire, Nevada. Các nhà ủng hộ tài chánh tỏ ra do dự, và nỗ lực gây quỹ khó nhọc của Biden cho thấy ông khó lòng ti61p tục hành quân ngoài vòng sơ bộ ở South Carolina. Chính vì vậy, Biden dường như không có gì nhiều ở 14 tiểu bang Super Tuesday nên đã dồn năng lượng vào South Carlina. Và quả thật, chiến thắng đầu tiên, chiến thắng vang dội của ông tại tiểu bang này đã  thay đổi cục diện vòng sơ bộ của đảng Dân chủ. 

Các cuộc thăm dò tại phòng bỏ phiếu sơ bộ đã củng cố sự thay đổi vào phút cuối dành cho Biden. Từ tiểu bang này đến tiểu bang khác, Biden nhận được phiếu từ những cử tri đưa ra quyết định vào phút chót, chỉ vài ngày cuối cùng trước khi Super Tuesday diễn ra, tức là sau South Carolina. 

Trong khi 14 tiểu bang bầu cử sơ bộ vào thứ 3 đem lại 1344 cử tri đoàn, chiếm 1/3 tổng số trên  toàn quốc, trong đó California và Texas là hai miếng bánh lớn với 415 cử tri đoàn cho tiểu bang vàng và 228 cho tiểu bang cao bồi. Để bảo đảm được đề cử tại đại hội đảng vào tháng 7, ứng cử viên cần có 1991 phiếu cử tri đoàn. Và số phiếu cử tri đoàn được chia cho mỗi ứng cử viên theo tỉ lệ phiếu phổ thông họ dành được ở mỗi  tiểu bang. 

Ứng cử viên dẫn đầu, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành chiến thắng đầu tiên tại tiểu bang nhà Vermont, nắm trong tay 6 phiếu cử tri đoàn, nhưng Biden cũng kiếm đủ phiếu để nắm cử tri đoàn tại đây, điều mà bà Hillary Clinton vào năm 2016 đã thất bại.

Tiểu bang đầu tiên Joe Biden thắng là Virginia đem về cho ông 25 phiếu cử tri đoàn. Ông tiếp tục thắng Alabama, North Carolina. Cho đến nửa đêm thứ Ba (giờ miền Tây), Joe Biden nắm trong tay 9 tiểu bang, có thêm: Arkansas, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, và Tennessee. Nhưng Texas mới là chiến thắng đáng kinh ngạc, gây bất ngờ nhất, vì trước đó Sanders hy vọng sẽ dẫn đầu tại đây, nơi có cộng đồng Latino lớn. Hiện chưa rõ số cử tri đoàn 228 sẽ được phân chia như thế nào. 

Ngoài Vermont, Sanders thắng thêm Colorado và Utah. 

Hai tiểu bang California và Maine vẫn chưa có kết quả cuối cùng, nhưng Sanders được tin thắng lớn tại California. 

Chiến thắng duy nhất mà tỉ phú Michael Bloomberg có được là ở American Samoa. Với số tiền khổng lồ nửa tỉ Mỹ kim bỏ ra phủ sóng quảng cáo khắp mọi nơi, chiến dịch tranh cử của cựu Thị trưởng thành phố New York đạt được kết quả khá thất vọng, nhất là lần đầu tiên ông có mặt trên lá phiếu. Vấn đề đặt ra, sau Super Tuesday, Bloomberg có tiếp tục đi tiếp hay không, nếu không ông sẽ nghiêng về ứng  cử viên nào, Biden hay Sanders??? Chiến dịch của tỉ phú chắc chắn sẽ đánh giá lại. 

Có lẽ người thất bại thảm hại nhất vào đêm thứ Ba là thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Không những có kết quả tụt lại đằng sau khá xa so với các ứng cử viên khác, bà Warren còn thua ngay trên sân nhà, về thứ ba. Joe Biden thắng lớn tại Massachusett ngay cả khi ông không vận động tranh cử tại đây. 

Trở lại với Biden, theo thăm dò tại phòng  bỏ phiếu, Biden thắng những tiểu bang miền Nam nhờ lực lượng cử tri da đen – một trong những khối cử tri chủ chốt của Dân chủ. Trong khi Sanders giành được hậu thuẫn từ cử tri trẻ tuổi, thì Binden kiếm phiếu từ cử tri cao niên. 

Những gì xảy ra vào Super Tuesday cho thấy, xu hướng tạo một cuộc cách mạng của Sanders đã lép vế vào phút chót, khi cử tri đối mặt với thực tế: Ai sẽ là người có khả năng giải quyết vấn đề, và ai sẽ là người có khả năng đánh bại Trump vào tháng 11? Và lúc này, Biden lại thắng thế.
Sự trỗi dậy đáng ngạc nhiên của Biden cho thấy, hậu thuẫn từ các nhân vật yếu nhân trong Dân chủ đóng vai trò quan trọng như thế nào. Ngay sau khi rút khỏi vòng đua, ứng cử viên Pete Buttiege và Amy Klobuchar đã tuyên bố hậu thuẫn Joe Biden, kêu gọi cử tri của mình bỏ phiếu cho cựu Phó Tổng thống. Ngay cả cựu Dân biểu Texas Beto O’Rourke cũng vậy. 

Nhưng vào sáng  thứ Ba, Biden nhận được một sự hậu thuẫn không mong muốn, từ cựu Giám đốc FBI James Comey. Comey lên Twitter cho rằng, ông đồng tình với bà Klobuchar, Dân chủ cần đoàn kết, cần hàn gắn chung quanh Biden để đánh bại Trump. Ngay lập tức đại diện ban vận động tranh cử của Biden đáp, “hôm nay tôi có nhận được một gói đồ mà mình không đặt hàng, tôi có thể trả lại bằng cách nào, miễn phí chăng?” 

Vào lúc này, nửa đêm thứ Ba giờ miền Tây, số cử tri đoàn mỗi ứng cử viên trên lá phiếu như sau: 

  • Biden : 376

  • Sanders: 295

  • Bloomberg: 32

  • Warren: 24

  • Gabbard: 1

Những con số trên sẽ thay đổi sau khi có kết quả kiểm phiếu tại Texas, California và Maine. Theo đánh giá, cho dù có thua tại California, Biden vẫn có số cử tri đoàn lạc quan.  

Hương Giang 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus