Saturday, February 4, 2023
spot_img

Sự trở lại đáng sợ của chủ nghĩa phát xít

CALI TODAY NEWS – Một đảng chính trị theo chủ nghĩa tân phát xít có khả năng sẽ nắm quyền ở Italy – điều này đã trở thành sự thật, và có khả năng các nhóm cánh hữu cực đoan, các tổ chức dân quân cánh hữu, cánh tổ chức tân phát xít tại nhiều nước Châu Âu khác sẽ thừa cơ hội ngóc đầu dậy cắn nát những nền dân chủ ở lục địa Châu Âu.
Ảnh hưởng bởi chiến tranh, lạm phát và đại dịch, nhiều quốc gia thực sự đang gặp nhiều vấn đề với nền kinh tế của họ, những hóa đơn năng lượng và thực phẩm đang tăng vọt. Dưới sự tấn công của lạm phát và tình trạng tiền lương đã không thể lên theo kịp đà lạm phát.
Hàng tỷ đô la được các quốc gia phương Tây tài trợ cho một cuộc chiến ủy nhiệm ở Ukraine trong thời điểm trong nước gặp khủng hoảng kinh tế và bất bình đẳng thu nhập khiến sự bất mãn và thất vọng dâng cao từ những người dân bình thường.
Nhưng những người yên dân chủ, tự do tại các nước Châu Âu, những người theo chủ nghĩa tự do, đang thực sự lo sợ trước sự trỗi dậy của chủ nghĩa tân phát xít và những người theo chủ nghĩa hạ đẳng, đáng khinh bỉ như Donald Trump, Viktor Orbán, Marine Le Pen và giờ đây, khuôn mặt mới nhất là Giorgia Meloni, đang rúng động nước Ý và lục địa Châu Âu.
Sự phá sản của giai cấp tự do bị ảnh hưởng bởi sự mở rộng của NATO, các thương vụ bóc lột người lao động do toàn cầu hóa, chủ trương thắt lưng buộc bụng và chủ nghĩa tân tự do ngày càng đến nhiều hơn từ những người cánh hữu cực đoan. Sự thịnh nộ của cánh hữu này, được ví như chủ nghĩa phát xít Cơ đốc giáo ở Hoa Kỳ, tiếp theo đó đã lan sang các nước Châu Âu như Hungary, Ba Lan, Thụy Điển, Ý, Bulgaria, Pháp và đặc biệt tại nước Cộng hòa Tiệp Khắc, nơi lạm phát và  chi phí năng lượng tăng cao nhất trong Liên Hiệp Châu Âu, đẩy con số người nghèo lên gần gấp đôi.
Vào mùa xuân năm sau, nếu người dân Châu Âu phải trải qua một mùa đông lạnh giá và bị mất điện kéo dài, và nhiều gia đình phải vất vả khi không đủ tiền để mua lương thực, thực phẩm và để sưởi ấm, những gì khó khăn của những người dân sống trong các nền dân chủ phương Tây sẽ bị những người cánh hữu lợi dụng để thúc đẩy sự bất mãn, phản kháng khiến xã hội bất ổn và đem lại những lợi ích chính trị cho những nhóm tân phát xít.
Chủ nghĩa cực đoan chỉ là cái giá chính trị phải trả của sự bất bình đẳng xã hội và sự trì trệ chính trị.
Những người cánh hữu với những lời hứa hẹn đổi mới đạo đức và kinh tế, chống lại những kẻ thù tưởng tượng, đưa một số nhóm người tìm lại với vinh quang đã mất, leo lên lại giai cấp thống trị đã bị đào thải trước đây và muốn thực hiện thành công, họ phải đạp đổ các nền dân chủ mà đi lên.
Hoa Kỳ đã không đánh bại chủ nghĩa phát xít trong Thế chiến II mà họ đã tiếp tục nuôi dưỡng và quốc tế hóa nó một cách khá rõ ràng. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Mỹ, Anh và các chính phủ phương Tây khác đã hợp tác với hàng trăm cựu tội phạm chiến tranh của Đức Quốc xã và Nhật Bản, những kẻ mà họ đã tuyển dụng vào các cơ quan tình báo phương Tây, cũng như các chế độ phát xít như ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Họ  ủng hộ các lực lượng cánh hữu chống cộng sản ở Hy Lạp trong cuộc nội chiến từ năm 1946 đến năm 1949, và sau đó ủng hộ một cuộc đảo chính quân sự của cánh hữu vào năm 1967. NATO cũng có chính sách bí mật hoạt động thông qua việc sử dụng các nhóm khủng bố phát xít. Chiến dịch Gladio, đã tạo ra một “đội quân bí mật“, một mạng lưới binh lính thầm lặng, những người sẽ ở lại sau chiến tuyến của kẻ thù nếu Liên Xô tiến hành quân sự vào châu Âu. Trên thực tế, “đội quân bí mật” này đã thực hiện các vụ ám sát, đánh bom, thảm sát và các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào những người cánh tả, các nhà lãnh đạo các công đoàn và những người lãnh đạo cấp tiến, tự do ủng hộ cánh tả trên khắp Châu Âu.
Về các hoạt động sau chiến tranh của CIA, bao gồm cả việc tuyển mộ tội phạm chiến tranh của Đức Quốc xã và Nhật Bản, họ được thuê để thẩm vấn, tra tấn và giết người.
Chúng ta cần nhìn nhận một sự thật cay đắng, rằng chủ nghĩa phát xít đang lên ngôi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và nỗi buồn mới nhất, đó là nữ chính trị gia cực hữu Giorgia Meloni sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý sau cuộc bầu cử vào Chủ nhật vừa qua. Trong một liên minh với hai đảng cực hữu khác, bà Meloni được dự báo sẽ giành được hơn 60% số ghế trong Quốc hội.
Bà Meloni gọi các quan chức EU là tác nhân của “giới tinh hoa toàn cầu hư vô được thúc đẩy bởi tài chính quốc tế.” Bà Meloni còn bày tỏ thuyết âm mưu “Sự thay thế vĩ đại” rằng những người nhập cư không phải da trắng được phép vào các quốc gia phương Tây như một phần của âm mưu phá hoại hoặc “thay thế” quyền lực chính trị và văn hóa của người da trắng.
Bà đã kêu gọi hải quân Ý xua đuổi các tàu thuyền chở người nhập cư, đẩy họ ra khỏi lãnh hải của Ý. Đảng Fratelli d’Italia (Anh em của Ý) của bà Meloni là một  đồng minh thân thiết của thủ tướng dân túy cực hữu Hungary, Viktor Orbán.
Một nghị quyết của Nghị viện Châu Âu gần đây đã tuyên bố rằng Hungary không còn có thể được định nghĩa là một nền dân chủ tư do đúng nghĩa nữa.
Nhưng cả bà Giorgia Meloni của Ý và Viktor Orbán của Hungary đã không đơn độc. Vì có đảng Dân chủ Thụy Điển, chiếm hơn 20% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử ở Thụy Điển vào tuần trước để trở thành đảng chính trị lớn thứ hai của đất nước, được thành lập vào năm 1988 từ một nhóm tân Quốc xã có tên là BSS. Nhóm này có nguồn gốc phát xít sâu xa khi trong số 30 người sáng lập đảng này, có 18 người có liên kết với Đức Quốc xã, bao gồm một số người từng phục vụ trong lực lượng SS. Ở Pháp, có Marine Le Pen, một nữ chính trị gia cực hữu đã giành được hơn 41% phiếu bầu vào tháng 4. Ở Tây Ban Nha, đảng Vox cực hữu là đảng  lớn  thứ ba trong Quốc hội Tây Ban Nha. Ở Đức, đảng cực hữu AfD đang phát triển mạnh đã đưa đảng này trở thành đảng lớn thứ ba trong cuộc bầu cử năm 2021. Ở Hoa Kỳ có phiên bản đảng Cộng Hòa với chủ nghĩa phát xít mang dấu ấn của Donald Trump, họ chấp nhận tư duy ma thuật, sự lầm lạc, kỳ thị đồng tính và quyền tối cao của người da trắng của Cánh hữu Cơ đốc giáo và tích cực lật đổ tiến trình bầu cử hợp pháp và sau cùng là lật đổ nền dân chủ.
Sự sụp đổ kinh tế của nước Đức trong khoảng năm 1930 đã dẫn đến việc gia tăng quyền lực của Đức Quốc xã. Trong cuộc bầu cử năm 1928 ở Đức, đảng Quốc xã nhận được ít hơn 3 phần trăm số phiếu bầu. Sau đó là sự sụp đổ tài chính toàn cầu năm 1929. Đến đầu năm 1932, đảng Đức Quốc xã trở thành chính đảng lớn nhất trong quốc hội Đức.
Tuy nhiên, việc loại bỏ các thủ tục và thể chế dân chủ trước khi Đức Quốc xã lên nắm quyền vào năm 1933 không hoạt động như Quốc Hội Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo đã dựa vào điều 48 của Hiến pháp Weimar để cai trị người dân phần lớn bằng sắc lệnh hành pháp để bỏ qua một Quốc hội khó tính. Điều 48 trong hiến pháp Đức, vốn trao cho tổng thống quyền ban hành các sắc lệnh hành pháp trong trường hợp khẩn cấp, chính là một cái bẫy mà qua đó nước Đức đã rơi vào chế độ độc tài của Adolf Hitler.
Đức Quốc xã, một nhà nước phát xít đúng nghĩa ngay khi nắm quyền đã sử dụng Điều 48 để ra một sắc lệnh hành pháp và thông qua Nghị định Bảo vệ Nhân dân và Nhà nước. Với nghị định này, nhà nước phát xít Đức Quốc xã đã hợp pháp hóa việc bỏ tù mà không cần xét xử đối với bất kỳ ai bị coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Họ bãi bỏ các liên đoàn lao động độc lập, các tổ chức tự do ngôn luận, các quyền tự do hiệp hội và tự do báo chí, cùng với quyền riêng tư của liên lạc qua bưu điện và điện thoại hoàn toàn bị đặt dưới quyền kiểm soát của lực lượng SS.
Điều 48 trong Hiến pháp của Đức là điều tương đương với các lệnh hành pháp được Barack Obama, Donald Trump và Joe Biden sử dụng một cách tự do để vượt qua những cản trở lập pháp của chính Hiến pháp của người Mỹ.
Quay trở lại với chính trị Mỹ, nói một cách công bằng, rằng cả đảng Dân chủ cũng đáng trách như đảng Cộng hòa. Cả hai đảng cầm quyền đều phục vụ các chỉ huy của ngành công nghiệp chiến tranh, các tập đoàn toàn cầu và chính quyền tài phiệt, và họ đã cắt giảm thuế rất nhiều cho những người giàu có.
Từ một nền dân chủ đang bị rối loạn chức năng trở thành chủ nghĩa phát xít hoàn toàn chỉ là một bước ngắn, và Hoa Kỳ đang nằm trong cái thế chông chênh này.
Ở Hoa Kỳ, người dân đang chống chọi với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm và khiến các hộ gia đình Mỹ trung bình phải trả thêm 717 đô la mỗi tháng.
Ở Châu Âu, nơi chi phí năng lượng dự kiến sẽ tăng tới 80% trong mùa đông này và tỷ lệ lạm phát 10% đang ăn mòn thu nhập của những người đi làm.
Chủ nghĩa phát xít đã thành công vào những năm 1930 và kéo dài đến tận ngày nay vì có quá nhiều người tin vào các thuyết âm mưu và lời nói dối của nó.
Riêng tại Hoa Kỳ, đảng Cộng Hòa phát xít mới này đem đến những lời hứa phục vụ cho những khao khát tình cảm, thúc đẩy cảm giác bị bỏ rơi, vô giá trị, tuyệt vọng và bị xa lánh. Đảng Cộng Hòa phát xít hứa hẹn thật nhiều những điều kỳ diệu không thể đạt được. Họ cũng rao bán những lý thuyết âm mưu kỳ quái, bao gồm cả QAnon. Nhưng trên hết, họ hứa sẽ báo thù một giai cấp thống trị, những người của đảng đối lập không thương tiếc.
Sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít mới đang trỗi dậy khắp nơi, phát triển mạnh trong thế kỷ 21 này, từ Mỹ đến Châu Âu, chúng như một cơn đại hồng thủy đang quét tràn qua mọi lục địa, khó có thể ngăn chặn.
Âu cũng là thời thế thế thời của những thời khắc trao đổi giữa dân chủ tự do và phát xít độc tài, không thể khác đi được, đành chịu thôi.
Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments