Saturday, November 26, 2022
spot_img

Sự thờ ơ ban đầu của Trump đối với COVID 19

WASHINGTON (USA Today) —Donald Trump khoe khoang, ngay cả George Washington – một trong những nhà lập quốc thường xuyên đứng đầu danh sách các tổng thống vĩ đại của Hoa Kỳ – cũng không thể đánh bại ông ta trong một cuộc bầu cử.

Theo cuốn “Tôi một mình có thể sửa được: Năm cuối cùng đầy thảm hoạ của Donald Trump – “I Alone Can Fix It: Donald J. Trump’s Catastrophic Final Year” của hai ký giả Washington Post đoạt giải Pulitzer Carol Leonnig và Philip Rucker mới xuất bản, Trump khoe khoang với họ về nhiệm kỳ tổng thống của ông ta trước đại dịch COVID 19, “Tôi nghĩ sẽ khó, nếu George Washington sống dậy và ông ta chọn Abraham Lincoln làm liên danh phó tổng thống, tôi nghĩ họ sẽ rất khó đánh bại tôi.”

Sách mới của Leonnig và Rucker tiếp tục phần dang dở từ cuốn sách đầu tiên viết về Trump – “Một thiên tài rất ổn định – A Very Stable Genius,” trong đó đi sâu vào ba năm lãnh đạo của Tổng thống 45. Đặc biệt lần này, hai ký giả ngồi xuống phỏng vấn ông Trump tại Mar-a-Lago trong hai tiếng rưỡi đồng hồ. Và cựu Tổng thống vẫn nhất mực tin rằng mình là tổng thống Hoa Kỳ vĩ đại nhất.

Bầu cử 2020 và John McCain.

Không có gì đáng ngạc nhiên, Trump vẫn bị thuyết phục một cách sai trái rằng, bầu cử tổng thống 202o bị đánh cắp, và ông ta đặc biệt giận dữ với một số nhà lập pháp Cộng hoà, còn sống và kể cả qua đời. Không cần hỏi, cựu Tổng thống tuôn một tràng đả kích Thượng nghị sĩ Cộng hoà quá cố John McCain (Arizona), và gọi ông là “kẻ bắt nạt và xấu xa.”

“John McCain là một kẻ xấu,” Trump nói.

Hai tác giả đã phỏng vấn hơn 140 người, trong đó có các viên chức cao cấp trong chính phủ, thân hữu và cố vấn của cựu Tổng thống.

Những gì mà “Tôi một mình” lập luận trong một trường hợp cụ thể là: Thảm hoạ 2020 là kết quả của khuynh hướng luôn đặt quan điểm chính trị lên trên tất cả mọi thứ, kể cả trên mạng sống của đồng bào Mỹ. Sức khỏe của nền kinh tế quan trọng đối với Trump hơn y tế công cộng trong năm bầu cử.

Trump khinh miệt vẻ mềm yếu

Một chủ đề khác là Trump không ưa xuất hiện trong bộ dạng yếu đuối, khiến ông đưa ra những quyết định thường bị công chúng Mỹ chỉ trích.

Cựu Tổng thống không mang khẩu trang trong suốt thời gian đại dịch vì “Người ta nói là nó làm cho tôi trông yếu đuối.” Trump nói, ông ta nghĩ có thể đánh bại được Joe Biden vì ứng cử viên Dân chủ mang khẩu trang, “trông yếu.” Những cuộc biểu tình ở Portland và Seattle “làm cho tôi trông mềm yếu,” Trump than phiền với Tổng trưởng Tư pháp của mình, ông William Barr.

Khi bị nhiễm COVID 19, cựu Tổng thống không muốn nhập Viện Quân y Quốc gia Walter Reed vì “ông ta lo ngại việc này sẽ làm cho ông ta và quốc gia trông yếu đuối và dễ bị tổn thương.”

Sự thờ ơ ban đầu của Trump đối với COVID 19

“Tôi một mình” bắt đầu với những tin đồn đầu tiên về COVID 19 vào cuối tháng 12 năm 2019 và đầu tháng 1 năm 2020, và sự thờ ơ của Tổng thống đối với những báo cáo về virus. Tác giả miêu tả việc ông Trump phớt lờ những cảnh báo ban đầu về virus corona chết người, kể cả trong báo cáo tình báo thường nhật dành cho tổng thống.

Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh (HHS) Alex Azar “không cảm thấy lãnh đạo Toà Bạch Ốc đang giải quyết mối đe doạ này một cách nghiêm túc.” Có lúc, Trump còn không biết CDC báo cáo cho HHS.

Cuốn sách cũng kể lại chi tiết một tổng thống hay dao động và ái kỷ, người lãnh đạo một chính phủ rối loạn, nghi kỵ đấu đá lẫn nhau – một yếu tố đã gây thiệt hại lớn cho nỗ lực phối hợp ngăn chặn đại dịch.

Được bao quanh bởi những cộng sự luôn trong tinh thần dàn binh bố trận, Trump “cho phép Toà Bạch Ốc trở thành một tổ rắn độc, với các viên chức cao cấp thường thúc đẩy nghị sự và mối thù cá nhân, thay vì sứ mạng tập thể,” tác giả viết.

Leonnig và Rucker cho rằng, sự thất bại của ông Trump đối với đại dịch là từ tính ích kỷ mà ra. “Hầu hết thất bại của ông Trump có thể được giải thích bằng sự thật đơn giản: Ông ta quan tâm đến bản thân mình nhiều hơn quốc gia,” tác giả giải thích.

Hương Giang (Theo USA Today) – Còn tiếp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments