Tuesday, February 7, 2023
spot_img

“Sự thật lạnh lùng, Trump bị đánh bại” –  Raffensperger ám chỉ sẽ điều tra 

WASHINGTON (NBC News) — Chánh Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger vào thứ Hai chia sẻ, ông chưa bao giờ từng nghĩ nói chuyện với Tổng thống Donald Trump về kết quả bầu cử 2020 phù hợp vì những trao đổi giữa ông Trump với ông và các viên chức bầu cử khác có thể tạo ra xung đột về quyền lợi dẫn đến bị điều tra. 

Khi được NBC News hỏi về cuộc điện đàm với Tổng thống vào Chủ nhật, Raffensperger cho hay, ông quan ngại về những trao đổi với ông Trump vì vụ kiện chống lại Thống đốc và Chánh Thư ký tiểu bang. “Ông ấy không đủ phiếu bầu nên sẽ không tái đắc cử, và tôi biết ông ấy không hài lòng với kết quả bầu cử ở những tiểu bang khác,” Raffensperger nói. “Tôi rất tự tin kết quả chúng tôi có ở Georgia. Và đó là sự thật lạnh lùng.” 

Cuối cùng, cuộc điện đàm đã xảy ra sau khi các cố vấn Toà Bạch Ốc thực hiện 18 cuộc gọi trong vòng 2 tháng qua. Trong khi cá nhân Raffensperger không trực tiếp ghi âm trao đổi kéo dài 1 tiếng đồng hồ, và không biết chính xác ai đã rò rỉ, nhưng ông hài lòng vì đoạn băng công khai sau khi ông Trump đưa ra những cáo buộc không đúng sự thật về những gì diễn ra trên đường dây điện thoại. 

“Anh không thể tiếp tục hứng đạn từ người ta, và người ta vẫn tiếp tục ném ra những điều sai sự thật,” Raffensperger noi. “Và chúng tôi phản pháo, đôi khi chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ với sự thật. Nếu người ta không thể giải quyết sự thật, tôi xin lỗi, nhưng đó là những sự thật.” 

Giám đốc hệ thống bỏ phiếu của Georgia, ông Gabriel Sterling tại buổi họp báo vào thứ Hai một lần nữa dẹp tan những thuyết âm mưu mà ông Trump đưa ra trong cuộc điện đàm. Sterling bác bỏ từng tuyên bố một của Tổng thống. 

Đối với những tuyên bố của ông Trump và đồng minh rằng hàng ngàn phiếu do tội phạm đại hình, người quá cố, trẻ vị thành niên hoặc cử tri không ghi danh bỏ. Sterling bảo, họ chỉ phát giác ra 2 trường hợp người đã chết bỏ phiếu, và 74 phiếu từ tội phạm đại hình. Tất cả 76 trường hợp này đang được điều tra. “Trong cuộc điều tra của mình, chúng tôi không chứng kiến bất cứ số liệu nào cho thấy gần như đủ phiếu số phiếu để có thể  thay đổi kết quả bầu cử,” Sterling nói. 

Ông cũng bác bỏ một loạt những tuyên bố sai trái khác dựa vào những đoạn băng gây hiểu lầm được các luật sư của ông Trump thúc đẩy nhằm tố cáo nhân viên bầu cử Georgia đã điều chỉnh kiểm phiếu. Sterling tuyên bố, không có chuyện phiếu bị cắt nhỏ, không có máy kiểm phiếu Dominion nào bị thay đổi phụ tùng. Giám đốc hệ thống bỏ phiếu chia sẻ, ông gào lên vào màn hình máy điện toán khi nghe một số cáo buộc của Tổng thống trên đường dây điện thoại với Chánh Thư ký của tiểu bang. “Một lần nữa, tất cả những cáo buộc này đều dễ dàng được chứng minh sai trái, nhưng Tổng thống vẫn dai dẳng, và làm như vậy, ông đang làm suy yếu niềm tin của người dân Georgia vào hệ thống bầu cử, đặc biệt là cử tri Cộng hoà. Trong trường hợp này quan trọng vì chúng ta có cuộc bầu cử lớn vào ngày mai,” Sterling nói. Ông là người Cộng hoà và đã bỏ phiếu cho ông Trump vào tháng 11 vừa qua. 

Raffensperger nhận được điện thoại vào chiều thứ Bảy sau khi từ tổng đài Toà Bạch Ốc thực hiện 18 cuộc gọi trong hai tháng qua để ông có mặt trên đường dây với Tổng thống. 

Các viên chức trong văn phòng Raffensperger đã ghi âm cuộc gọi, và Chánh Thư ký tiểu bang nói rõ với các cố vấn, ông không muốn công bố biên bản hay đoạn băng thu âm trừ phi ông Trump tấn công giới chức Georgia, hay nói sai về cuộc điện đàm. Trước khi đoạn băng bị rò rỉ ra bên ngoài, Trump đã lên mạng Twitter chỉ trích Raffensperger. Tổng thống kể, ông có cuốc điện thoại nhưng Chánh Thư ký Georgia “không muốn hoặc không thể” trả lời những câu hỏi của ông ta. Raffengsperger đáp trả bằng một câu duy nhất, “Sự thật sẽ được phơi bày.” 

Khi được hỏi liệu có cảm thấy áp lực khi Tổng thống bảo ông tìm cho ra 11.870 phiếu để có thể đảo ngược chiến thắng của Biden ở Georgia hay không, Raffensperger đáp, “Không, tôi, chúng tôi phải tuân theo thủ tục, tuân theo luật. Mọi thứ chúng tôi đã làm trong 12 tháng qua đều tuân theo hiến pháp của tiểu bang Georgia, theo Hiến pháp Hoa Kỳ và theo luật pháp tiểu bang.” 

Đoạn băng gây chấn động, và được giới chuyên viên pháp lý xem còn nghiêm trọng hơn cả vụ Watergate. Uỷ viên Uỷ ban Bầu cử  Georgia David Worley (Dân chủ) kêu gọi Raffensperger mở cuộc điều tra. 

Khi được hỏi liệu có tính làm như vậy không, Chánh Thư ký bày tỏ, “Tôi tin rằng vì tôi có một cuộc trao đổi với Tổng thống, ông ấy cũng có một cuộc trao đổi với lãnh đạo điều tra của chúng tôi sau khi chúng tôi kiểm tra chữ ký trên phiếu bầu ở quận Cobb vào tuần trước, có thể có xung đột quyền lợi. Tôi biết, Biện lý quận Fulton cũng đang muốn thẩm tra. Có thể đó là hướng đi phù hợp.” 

Hai nhà lập pháp Dân chủ đã gởi thư yêu cầu Giám đốc FBI Christopher Wray mở cuộc điều tra ông Trump về cuộc điện đàm. 

Khi được hỏi liệu có tiếp tục bỏ phiếu lại cho ông Trump hay không, Raffensperger cho biết, ông luôn luôn ủng hộ Cộng hoà “và chắc chắn sẽ luôn như vậy. Nhưng ông Trump không có trên lá phiếu 2024, “vì vậy chúng ta sẽ phải chờ và xem xem chuyện gì sẽ xảy ra.” 

Hương Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT