Thursday, November 30, 2023
spot_img

Steve Schmidt: ngày 6 tháng 1 sẽ bắt đầu ‘Nội chiến’ hủy diệt trong Cộng Hòa

Theo Steve Schmidt, một chiến lược gia GOP, người đồng sáng lập Dự án Lincoln, một cuộc “nội chiến” sẽ bắt đầu vào ngày 6 tháng Giêng.

Trong một chủ đề dài trên Twitter hôm Chủ nhật, Schmidt cho biết Đảng Cộng hòa sẽ chia thành “phe không thể hòa giải” khi Quốc hội nhóm họp vào thứ Tư để chứng nhận chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày càng có nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tuyên bố ý định phản đối chứng nhận Cử tri đoàn, ủng hộ nỗ lực liên tục của Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Trump tiếp tục cáo buộc thất bại của ông là do gian lận cử tri phổ biến, mặc dù các viên chức bầu cử kết luận rằng không có bất thường nào ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Các nỗ lực của Trump và các nhà lập pháp GOP được cho là sẽ không thể ngăn cản Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 – nhưng Schmidt tin rằng hành động của họ sẽ có tác động thảm khốc đối với Đảng Cộng hòa trong tương lai.

“Cái chết được đúc cho Đảng Cộng hòa. Nó sẽ bị phá hủy vào ngày 6 tháng 1 giống như cách đảng Whig bị phá hủy bởi việc thông qua Đạo luật Kansas-Nebraska năm 1854,” ông tweet.

Đảng Whig sụp đổ khi chính sách về nô lệ gây chia rẽ giữa các thành viên. Phe chống chiếm hữu nô lệ ngăn chặn Fillmore tái ứng cử trong cuộc bầu cử năm 1856. Winfield Scott phải ra ứng cử thế và thua thảm hại. Nhiều lãnh tụ bỏ Đảng. Lincoln cũng bỏ đảng Whig. Nhiều thành viên bỏ sang theo Đảng Cộng Hòa. Đảng Whig giải tán và theo Fillmore thành lập Đảng Know Nothing

Cuộc thảo luận về “cuộc nội chiến” đã nổ ra giữa những người ủng hộ Trump trên nền tảng truyền thông xã hội Parler sau khi các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa công bố kế hoạch thách thức chứng chỉ Cử tri đoàn của Biden.

Hàng ngàn người ủng hộ Trump dự kiến ​​sẽ đến thủ đô Washington vào ngày 6 tháng 1 để tham gia các cuộc biểu tình sau khi bị tổng thống thúc giục làm như vậy. Các thành viên của Proud Boys, một nhóm cực hữu nổi tiếng là kích động bạo lực, cũng dự kiến ​​sẽ tham dự với số lượng lớn.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img