Steve Bannon yêu cầu toà cho phép công khai tài liệu trong vụ xét xử khinh thường Quốc hội 

(Washington Post) – Cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon đệ thỉnh nguyện yêu cầu toà cho phép công bố tài liệu trong vụ xét xử khinh thường Quốc hội, nhằm mục đích có thể sử dụng chúng để bào chữa. 

Bannon 67 tuổi vào tuần trước không nhận tội các cáo buộc kinh thường Quốc hội, và luật sư đại diện ông ta trước đây lập luận rằng, vụ xét xử sẽ phức tạp hơn nếu đồng tình với án lệnh bảo vệ tài liệu. 

Bannon đệ đơn phản đối án lệnh bảo vệ tiêu chuẩn do quan toà liên bang đưa ra, trong đó cấm hai bên trong vụ xét xử ông ta được công khai tài liệu. 

“Công chúng nên tự đưa ra phán xét riêng về việc liệu Bộ Tư pháp có cam kết một kết quả công bằng dựa vào tất cả sự thật hay không,” theo một tuyên bố nhân danh ông Bannon gởi cho Washington Post. “Trong hồ sơ phản đối đệ lên toà vào hôm nay, ông Bannon yêu cầu Thẩm phán tuân theo thủ tục bình thường, cho phép truy cập và sử dụng tài liệu thoải mái,” tuyên bô ghi. 

Cựu chiến lược gia của ông Donald Trump vào đầu tháng bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố tội khinh thường Quốc hội, sau khi bất hợp tác với trát đòi tài liệu và lời khai của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Uỷ ban quan tâm đến những hoạt động của Bannon tại khách sạn Willard vào tuần lễ dẫn đến vụ tấn công 6 tháng 1. 

Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ Amanda R. Vaughn cho rằng, có “chưa đến 20 tài liệu cần được cung cấp,” nhưng luật sư biện hộ Evan Corcoran lại cho truyền thông hay, phía biện hộ chắc chắn sẽ có nhu cầu xác định thêm tài liệu và nhân chứng. 

Các luật sư đại diện ông Biden cho rằng, chính phủ không đưa ra lý do đầy đủ tại sao tài liệu lại nên được giữ kín, và nhiều tài liệu nằm trong ánh lệnh bảo vệ vốn đã được công khai. “Chính phủ không đưa ra lý do tại sao họ muốn  hạn chế luật sư của ông Bannon sử dụng tài liệu để chuẩn bị cho biện hộ,” luật sư Corcovan nói. 

Sau khi bị truy tố, Bannon tuyên bố, vụ xét xử ông ta sẽ là “tội tiểu hình từ địa ngục” đối với Dân chủ và những người tìm cách điều tra và truy tố ông ta. Cựu cố vấn của ông Trump thề sẽ đấu tranh tới cùng. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus