Sunday, February 5, 2023
spot_img

Steve Bannon bị New York truy tố 5 tội danh liên quan quỹ xây tường biên giới

(CALI TODAY NEWS Tổng Hợp) – Cựu chiến lược  gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon vào sáng thứ 5 ra trình diện trước tòa, đối mặt với cáo buộc hình sự lường gạt hàng chục người dân Mỹ đã đóng góp ủng hộ xây tường biên giới phía Nam. 
Bannon bị Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg truy tố 2 tội danh đại hình rửa tiền, 2 tội danh đại hình âm mưu và 1 tội danh lường gạt. Nếu bị buộc tội tất cả những tội danh này, cựu Chiến lược gia của ông Donald Trump sẽ đối mặt với bản án tối đa lên đến 15 năm tù. 
Steve Bannon vào thứ 5 không nhận tội. 
Nhà chức trách liên bang truy tố hình sự Bannon liên quan đến những hoạt động của ông ta với We Build the Wall vào năm 2020, nhưng vì ông ta được Trump ân xá trước khi phiên xét xử diễn ra, nên điều khoản Hiến pháp ngăn cấm truy tố cùng một tội danh hai lần không áp dụng trong truy tố lần này. Trong số những người đóng góp vào tổ chức bất vụ lợi này có hàng trăm người dân Manhattan. 
Bị Bộ Tư pháp truy tố hai tội danh khinh thường Quốc hội vào tháng 7 do chống lại trát đòi lời khai và tài liệu của Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, Bannon bị còng tay xuất hiện trước toà Thượng thẩm ở Manhattan trong trạng thái dễ chịu và tự tin. “Tất cả đều vô nghĩa. Họ sẽ không bao giờ khoá được miệng tôi,” Bannon nói, khi được hỏi về các cáo buộc. 
We Build the Wall bắt đầu từ trang gây quỹ GoFundMe do thương phế binh chiến trường Iraq Brian Kolfage lập nên. Các nhà hoạt động bảo thủ, trong đó có Trump con, tham gia vào sự kiện gây quỹ của họ, giúp thu hút đóng góp xây tường biên giới Mỹ-Mễ số tiền $25 triệu Mỹ kim. Kolfage tuyên bố không nhận lương, và tất cả mọi đồng xu cắc bạc gây quỹ được sẽ dùng xây tường. 
Năm tiếp theo, Kolfage cho biết, ông ta đã gây quỹ được $20 triệu Mỹ kim từ 339.000 người, và lập tổ chức bất vụ lợi để tiếp tục thu tiền đóng góp. Chương trình lường gạt người đóng góp bắt đầu ngay sau đó. 
Cáo trạng vào thứ 5 cũng truy tố We Build the Wall cùng những tội danh như Bannon, nhưng không nói cá nhân cựu Chiến lược gia đã móc túi bao nhiêu. Nhưng chứng cớ tại phiên xét xử một trong những người sáng lập tổ chức bất vụ lợi trong năm nay cho thấy, $380.000 Mỹ kim đã được chuyển cho một tổ chức bất vụ lợi khác do Bannon kiểm soát. 
Hàng trăm ngàn Mỹ kim sau đó được chuyển cho Kolfage – Chủ tịch We Build the Wall, và cho Bannon. Và tháng 2 và tháng 3 năm 2019, hơn $330.000 được chuyển từ trương mục ngân hàng của tổ chức bất vụ lợi do Bannon kiểm soát sang cho cá nhân ông ta. 
Vào tháng 4, Kolfage và đồng phạm Andrew Badolato nhận tội. Cả hai người này đều được nhắc đến trong cáo trạng của tiểu bang là những đồng âm mưu chưa bị buộc tội. 
Cho đến năm 2019, New York cấm công tố viên tiểu bang truy tố những người đã bị cáo buộc liên bang cùng những tội danh. Năm đó, hồi đáp những cuộc điều tra chung quanh ông Trump và các cộng sự, ngành lập pháp tiểu bang cho phép truy tố những người nhận được ân xá tổng thống. 
Hiện chưa rõ liệu Bannon cũng sẽ đạt được thoả thuận hay không. Ông ta vào thứ 5 nhiều lần thề sẽ đấu tranh tới cùng. 
Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments