Saturday, February 24, 2024

Số phận mong manh của những yêu cầu tái kiểm phiếu bầu tổng thống

 

Cali Today News – Sau ba ngày tiến hành, cuộc tái kiểm phiếu bầu cử tổng thống tại tiểu bang Michigan đã được ngưng lại vào tối hôm nay, khẳng định chiến thắng của ứng cử viên Cộng hoà Donald Trump tại đây.

Vào tối hôm nay, Chánh án liên bang Mark Goldsmith quyết định tuân theo phán quyết của toà phúc thẩm rằng ứng cử viên đảng Xanh, bà Jill Stein, không đủ tiêu chuẩn để yêu cầu tái kiểm phiếu.

Trước khi quyết định ngưng tái kiểm phiếu được ông Goldsmith ban hành, hơn 20 quận hạt ở Michigan tiến hành kiểm phiếu, trong đó một số đã hoàn tất, và còn 13 quận hạt dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày mai.

Trong khi đó, số phận yêu cầu tái kiểm phiếu tại tiểu bang Pennsylvania phụ thuộc vào phiên điều trần tại toà liên bang vào thứ sáu tuần này, chỉ 4 ngày trước hạn chót 13 tháng 12 các tiểu bang phải xác nhận kết quả bầu cử.

Ông Trump thắng bà Hillary Clinton tại hai tiểu bang trên và Wisconsin với kết quả rất sít sao. Chỉ nhận được khoảng 1% số phiếu bầu trên cả ba tiểu bang, bà Stein yêu cầu ba tiểu bang xác minh tính chính xác của bầu cử. Mặc dù không có bằng chứng nhưng bà vẫn cho rằng hệ thống bầu cử dễ dàng bị xâm nhập. Theo đánh giá, không có cuộc tái kiểm phiếu nào ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Tại Wisconsin, việc tái kiểm phiếu đã hoàn tất 70%. 34 trên 72 quận hạt đã hoàn tất công việc và những nơi khác sắp xong với hơn 2,1 triệu phiếu đã được kiểm lại trong tổng số 3 triệu phiếu bầu. Kết quả cho thấy, số phiếu của bà Hillary Clinton tăng thêm được 82 phiếu, trong khi ông Trump thắng hơn 22.000 phiếu và Stein tăng thêm được 60 phiếu.

Tái kiểm phiếu tại tiểu bang Nevada đang diễn ra theo yêu cầu của ông De La Fuente, ứng cử viên độc lập về chót với 1% phiếu bầu. Ông Fuente bỏ ra $14.000 Mỹ kim cho việc tái kiểm phiếu. Hầu hết 92 khu vực nhỏ được tái kiểm phiếu đều ở Las Vegas, với 8 khu vực nhỏ ở 4 quận hạt khác. Nếu có sự khác biệt trong ít nhất 1% phiếu của bà Clinton hay ông Fuente thì tái kiểm phiếu toàn diện sẽ được thực hiện trên tất cả 17 quận hạt. Bà Clinton đánh bại ông Trump ở Nevada với khoảng cách 27.202 phiếu trong tổng số 1,1 triệu phiếu bầu. Việc tái kiểm phiếu sẽ hoàn tất vào cuối tuần này.

Cử tri ở tiểu bang Florida đã đệ đơn khiếu nại tìm cách khởi động tái kiểm phiếu bầu tổng thống. Vụ kiện được ba cử tri đệ lên toà quận Leon, cho rằng bà Clinton thắng ông Trump do xâm nhập mạng và máy bỏ phiếu hư đã cho ra kết quả không chính xác. Vụ kiện không chưng ra được bằng chứng cụ thể, ngoài trích dẫn những câu chuyện lưu hành, “Số phiếu không kiểm cùng với phiếu bất hợp lệ và máy bỏ phiếu có vấn đề đã đủ để nghi ngờ kết quả bầu cử.”

Vụ kiện đang gặp phải vấn đề về thời gian, có thể sẽ không nhận được hồi đáp trước ngày 19 tháng 12 khi cử tri đoàn nhóm họp để bầu ông Trump làm Tổng thống. Vào ngày 8 tháng 11 vừa qua, ông Trump đa thắng bà Clinton với hơn 112.000 phiếu tại tiểu bang Florida.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img