Saturday, November 26, 2022
spot_img

Số người chết ở Mỹ do coronavirus cao hơn số lượng chính thức

Theo các chuyên gia y tế công cộng và các viên chức chính phủ có liên quan trong cuộc kiểm tra, coronavirus lan truyền nhanh gần như chắc chắn giết chết những người Mỹ khi chưa phát hiện ra họ nhiễm coronavirus

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ chỉ tính các trường hợp tử vong được xác nhận sau khi xét nghiệm, phát ngôn nhân của cơ quan, bà Kristen Nordlund cho biết. 

Các nhà dịch tễ học cho biết, việc thiếu sự tiếp cận rộng rãi để kiểm tra trong những tuần đầu tiên của dịch bệnh Hoa Kỳ có nghĩa là những người mắc bệnh hô hấp đã chết mà không được tính. Ngay cả bây giờ, một số người chết tại nhà hoặc trong các viện dưỡng lão quá tải không được xét nghiệm, theo giám đốc tang lễ, giám định y tế và đại diện của viện dưỡng lão.

Xét nghiệm sau khi chết của các giám định y tế rất khác nhau trên cả nước, và một số viên chức cho biết xét nghiệm người chết để tìm nguyên nhân là lạm dụng các nguồn y tế khan hiếm. Ngoài ra, một số người có xét nghiệm virus âm tính giả, các chuyên gia nói.

Do đó, các viên chức y tế công cộng và các nhà lãnh đạo chính phủ thiếu một cái nhìn đầy đủ về số người chết vì đại dịch khi họ đánh giá tiến trình và để đối phó.

Marc-Alain Widdowson, một nhà dịch tễ học đã rời CDC năm ngoái và hiện làm giám đốc của Viện Y học Nhiệt đới Antwerp. Bạn sẽ không bao giờ áp dụng xét nghiệm trên tất cả những người bị bệnh và tất cả những người chết. Vì vậy, không còn nghi ngờ gì nữa – đó là một sự thật – số người chết trên toàn cầu có thể là con số cao hơn

CDC đã đưa ra một nỗ lực sử dụng dữ liệu quốc gia về bệnh tật, nhập viện và giấy chứng tử để ước tính nhiễm covid-19 và tử vong. Cơ quan này đã công bố các ước tính như vậy hàng tuần về bệnh cúm, trong đó các trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm và tử vong tương tự chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số các nguyên nhân do căn bệnh này.

Số tử vong chính thức của CDC, dựa trên các báo cáo được gửi bởi các tiểu bang, đứng ở mức 6.593 vào chủ nhật. Do độ trễ trong báo cáo, con số thấp hơn đáng kể so với số lượng được cập nhật thường xuyên hơn bởi các tổ chức truyền thông và các nhà nghiên cứu đại học. Số người thiệt mạng của Washington Post đã vượt qua con số 8.000 vào thứ Bảy và 9325 vào chủ nhật.

Hôm thứ Tư, Tòa Bạch Ốc ước tính rằng 100.000 đến 240.000 người Mỹ có thể bị giết bởi covid-19, vượt xa gần 60.000 binh sĩ chiến đấu thiệt mạng trong Chiến tranh Việt Nam. Các nhà khoa học cho biết họ không biết Tòa Bạch Ốc đã dựa vào cơ sở nào và Tòa Bạch Ốc đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Những người bảo vệ của Trump tuyên bố con số chết chính thức bị thổi phồng vì nó bao gồm tất cả những người đã chết có kết quả dương tính với covid-19, ngay cả khi có một nguyên nhân tử vong khác, chẳng hạn như đau tim hoặc tai nạn.

Trên toàn cầu, các viên chức công cộng đang đặt câu hỏi liệu số người chết chính thức do loại virus này có thấp không.

Ở miền bắc nước Ý, thị trấn Nembro đã ghi nhận 31 trường hợp tử vong do virus từ tháng 1 đến tháng 3. Nhưng Thị trưởng Claudio Cancelli gần đây cho biết tổng số người chết trong khoảng thời gian đó – 158 – cao gấp bốn lần so với mức trung bình của thời điểm đó trong năm.

Sự khác biệt là rất lớn và không thể là một sai lệch thống kê đơn giản, ông ấy đã viết trong một bài báo đồng tác giả với một giám đốc điều hành y tế.

Số ca tử vong ở Pháp do vi-rút tăng vọt vào tuần trước sau khi các viên chức bắt đầu bao gồm cả những cái chết không được báo cáo trước đây tại các viện dưỡng lão, làm tăng số lượng hơn 2.000 người.

Các nhà quan sát trong và ngoài Trung Quốc, nơi virus xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái, đã cáo buộc Đảng Cộng sản cầm quyền đã báo cáo tỷ lệ lây nhiễm và tử vong thấp giả tạo. Các phương tiện truyền thông, bao gồm The Post, đã báo cáo rằng một số lượng tro cốt sau khi hỏa táng ở  Vũ Hán,tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, chỉ ra rằng nhiều người chết vì covid-19 hơn số người chết chính thức khoảng 2.500.

Widdowson, cựu nhà khoa học của CDC, là thành viên của một nhóm ước tính tử vong toàn cầu do đại dịch cúm lợn năm 2009. Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ghi nhận 18.631 người được chẩn đoán tử vong vì căn bệnh đó. Nhưng đại dịch có thể gây ra số người chết gấp 15 lần, nhóm CDC kết luận vào năm 2012 .

Tại Hoa Kỳ, các viên chức y tế công cộng liên bang và tiểu bang trong nhiều tuần đã từ chối xét nghiệmmọi người trừ khi họ đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện nghiêm ngặt. Việc xét nghiệm ngày nay đã có mặt rộng rãi hơn, nhưng một số chuyên gia cho biết các xét nghiệm có thể không phát hiện ra tất cả mọi người có virus.

 New York, điểm nóng lớn nhất của quốc gia, Giám đốc Y khoa Hạt Suffolk Michael Caplan đã nói trong một bản ghi nhớ với các giám đốc tang lễ vào thứ Tư rằng các viện dưỡng lão và bệnh viện có trách nhiệm thu thập các mẫu để xét nghiệm sau khi chết.

Tại bang Utah – tiểu bang duy nhất không báo cáo về cái chết của covid-19 kể từ thứ Bảy – Cảnh sát trưởng hạt Laramie Rebecca Reid cho biết sẵn sàng xét nghiệm bất cứ ai có triệu chứng chết tại nhà.

Chúng tôi cần một nguyên nhân chính xác của cái chết để cho gia đình được an toàn, cô nói. Đây cũng là điều quan trọng để công chúng biết sự thật.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments