Thursday, January 26, 2023
spot_img

Sidney Powell khởi kiện Verizon, ngăn chặn trát đòi Uỷ ban 6/1 

(The Hill) – Cựu luật sư chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump, bà Sidney Powell đang khởi kiện hãng dịch vụ điện thoại Verizon, nhằm ngăn chặn trát đòi từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện Điện Capitol đang điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Vụ kiện được luật sư biện hộ Bob Holmes đệ lên toà đưa ra một loạt lý do tại sao Verizon nên bị cấm công bố hồ sơ những trao đổi của thân chủ Powell theo trát đòi tài liệu của Uỷ ban 6/1. 

Vụ kiện cho rằng, những hồ sơ trên được đặc quyền luật sư- thân chủ bảo vệ, và Uỷ ban đã cho thấy yêu cầu không có “mục đích lập pháp hợp lệ.” Vụ kiện cũng cho rằng, trát đòi vi phạm nhiều đạo luật, kể cả quyền hiến pháp của bà Powell. 

Nguyên đơn lập luận, trát đòi vi phạm Đạo luật Viễn thông năm 1996 vì tìm kiếm “những nội dung một trao đổi trong kho lưu trữ điện tử” mà không được phép từ luật pháp hay từ Powell, và nó cũng vi phạm quyền Tu chính án thứ Nhất đến quyền tự do lập hội của của bà Powell, bởi vì, trát đòi quá rộng và không “thúc đẩy đầy đủ mối quan tâm chính phủ quan trọng để cho phép thực thi.” 

Vụ kiện cũng cáo buộc, trát đòi vi phạm quyền Tu chính Án thứ Tư của Powell chống lại những khám xét và thu giữ bất hợp lý, và quyền riêng tư của bà. 

Vụ kiện khẳng định, thực thi trát đòi sẽ vi phạm luật liên bang và tiểu bang về chứng cớ bằng việc tước đi cơ hội của Powell được “xem xét việc tiết lộ và khẳng định những đặc quyền hiện có.” 

Và như vậy, thực thi trát đòi sẽ “gây ra thiệt hại không khắc phục được.” Vụ kiện kêu gọi toà ban hành lệnh cấm Verizon công bố hồ sơ của Powell, và đưa ra phán quyết, trát đòi bất hợp pháp và không thể thực thi. 

Đây là thách thức pháp lý mới nhất trong một loạt thách thức từ lãnh đạo và các nhà hoạt động Cộng hoà tìm cách ngăn chặn trát đòi của Uỷ  ban 6/1. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện cho đến nay đã tống trát đòi đến ít nhất 82 người và các tổ chức trong 7 tháng vừa qua, kể từ lúc Uỷ ban được thành lập. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments