Scott Pruitt rời nhiệm sở EPA là “do lệnh” từ TT Trump

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Ông Scott Pruitt đã từ nhiệm chức Giám Đốc cơ quan EPA hôm thứ năm trong tuần, nhưng theo hai người biết chuyện cho hay hôm cuối tuần, chính Đổng Lý Văn phòng John Kelly của Tòa Bạch Ốc gọi điện loan báo cho ông Pruitt biết đó là ‘ý muốn của TT Trump’

Một trong hai nguồn tin ẩn danh này cho biết ông Pruitt đã “tan nát cõi long” khi nhận được lệnh như thế vì ông thực sự vẫn muốn bám chiếc ghế này, nhưng theo ý của TT Trump thì ‘đã đến lúc người Giám Đốc có quá nhiều tai tiếng này phải ra đi’

TT Trump muốn ông Pruitt phải từ nhiệm, sau khi có tiết lộ là ông Pruitt đã tự ý thay đổi một số lịch trình trong thời khóa biểu, nhằm tránh không muốn xuất đầu lộ diện trước công chúng nhiều. Theo luật Federal Records Act thì làm như thế là phạm tội hình sự.

Photo Credit: Bloomberg

Chuyện này chính là ‘giọt nước làm tràn ly’ khiến TT Trump phải có ý kiến can thiệp. Theo các viên chức chính phủ thì ông Pruitt từ chức không phải là “hết chuyện” vì vẫn còn nhiều ‘báo cáo gây thiệt hại’ sẽ xuất hiện sau này về ông, theo một nguồn tin cho biết.

Đích thân TT Trump loan báo trên trang mạng Twitter sự ra đi của ông Pruitt, còn nói ‘ông Pruitt đã hoàn thành một nhiệm vụ xuất sắc’, nhưng sau đó TT Trump cho hay sở dĩ ông Pruitt chọn cách từ nhiệm vì ông Pruitt cảm thấy mình làm chinh phủ bị vạ lây. TT Trump nói với các ký giả: “Chuyện ra đi là hoàn toàn do ông ấy quyết định, chúng tôi đã bàn về khả năng này trước đây”

Trong nhiều tháng qua, các cố vấn hàng đầu của TT Trump đều thúc dục ông phải sa thảy ông Pruitt vì quá nhiều bê bối đã xảy ra xung quanh ông, từ lỗi hạnh kiểm đến lạm dụng quyền lực và thói chi xài vung tay.

Được biết ông Pruitt đã ‘bàng hoàng chết điếng’ vì cú gọi của ông Kelly vì chỉ một ngày trước đó ông còn tham gia đón Lễ Độc Lập ở Tòa Bạch Ốc.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus