Schumer: Sắc lệnh của Trump là ‘không thể thực hiện được’

Một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump cố gắng giải quyết sự bế tắc của Quốc hội về việc chi tiêu cứu trợ coronavirus bổ sung bằng cách ký một loạt các sắc lệnh hành pháp , Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã mô tả các sắc lệnh là “nhạt nhẽo … không thể thực hiện được để giải quyết nhu cầu của hàng triệu người Mỹ không có việc làm.”

Các sắc lệnh được Trump ký vào thứ Bảy giải quyết một số ưu tiên trong các cuộc đàm phán cứu trợ quốc hội bị đình trệ, chẳng hạn như cung cấp 400 đô la mỗi tuần cho những người Mỹ thất nghiệp, và bảo vệ những người thuê nhà khỏi bị đuổi..tuy nhiên, những sắc lệnh hành pháp này của Tổng thống đã bị phản ứng dữ dội từ các nhà phê bình và đặt câu hỏi liệu có vượt quá quyền hạn của tổng thống hay không.

“Tổng thống có thể làm điều này không? Có hợp pháp không?” ABC News, George Stephanopoulos, đã hỏi Schumer vào Chủ nhật.

“Chà, bạn biết đấy, tôi sẽ để việc đó cho các luật sư. Nó sẽ không thực hiện được và không có hiệu lực ở hầu hết các nơi trong vài tuần hoặc vài tháng” Schumer cho biết, lập luận rằng việc tiếp tục thanh toán thất nghiệp mở rộng sẽ “trôi chảy” khi Trump đã gia hạn mức 600 đô la hàng tuần trước đó, như đảng Dân chủ đề xuất.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Schumer và Pelosi tiếp tục vận động để những người đồng cấp của Đảng Cộng hòa quay trở lại đàm phán

“Trong một nỗ lực để thỏa hiệp, Pelosi nói với các nhà đàm phán từ văn phòng tổng thống, chúng tôi sẽ hạ xuống một nghìn tỷ, bên cộng Hòa đưa lên 1 nghìn tỷ – điều đó sẽ đưa sẽ giúp chúng tôi  thực hiện nhanh chóng”, Schumer nói

Schumer cũng lên án quyết định của Trump đưa việc hoãn thuế tiền lương vào nhóm các hành động mà ông đã ký hôm thứ Bảy. Nhà lãnh đạo thiểu số tuyên bố hành động  này sẽ để lại “một hóa đơn khổng lồ” khi nó hết hạn hoặc, nếu khoản tiền được tha – như Trump nói rằng ông có thể làm trong nhiệm kỳ thứ hai tiềm năng – dẫn đến các chương trình lợi ích của chính phủ thiếu nguồn tài trợ cần thiết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus