Schumer: Kết tội Trump để ông ấy không còn đủ tư cách tranh cử nữa

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết Thượng viện phải kết tội Tổng thống Trump để ngăn ông ra tranh cử chiến dịch năm 2024 để “đầu độc đấu trường công cộng” cho Tòa bạch Ốc và Quốc hội 

“Sau những gì ông ấy đã làm, hậu quả mà tất cả chúng ta đều chứng kiến, Donald Trump sẽ không còn đủ tư cách để tranh cử nữa”, đảng viên Đảng Dân chủ New York cho biết hôm thứ Ba.

Schumer sẽ trở thành lãnh đạo đa số vào chiều thứ Tư sau khi ba đảng viên Dân chủ mới tại Thượng viện đã tuyên bố nhậm chức và Phó Tổng thống sắp tới là Kamala Harris trở thành người đứng đầu đảng Dân chủ thứ 51 trong một Thượng viện mới theo tỷ lệ 50-50.

Schumer nói rõ Thượng viện sẽ tổ chức một phiên tòa luận tội, mặc dù Chủ tịch Nancy Pelosi, một đảng viên Dân chủ California, chưa cho biết khi nào bà sẽ gửi điều khoản luận tội đã được Hạ viện thông qua tới Thượng viện.

“Hãy để tôi nói rõ,” Schumer nói. “Sẽ có một phiên tòa luận tội tại Thượng viện Hoa Kỳ. Sẽ có một cuộc bỏ phiếu về việc kết án tổng thống vì tội danh nặng và tội nhẹ ”.

Schumer cho biết nếu Thượng viện bỏ phiếu để kết tội Trump, điều này sẽ yêu cầu 67 phiếu bầu, trong số đó có 17 người của Đảng Cộng hòa, “sẽ có một cuộc bỏ phiếu cấm ông ta tái tranh cử.”

Schumer sẽ gặp McConnell vào thứ Ba sau đó để thảo luận về các quy tắc cho một phiên tòa luận tội, đòi hỏi một số mức độ thỏa thuận giữa hai bên về quy tắc và thời gian.

Schumer đã nói rõ trong bài phát biểu hôm thứ Ba rằng mục tiêu của một phiên tòa luận tội là ngăn Trump ra tái tranh cử chức vụ vào năm 2024.

Trump đã gửi tín hiệu rằng ông có thể tái tranh cử và Schumer nói rằng tổng thống tiếp tục “sai” khi nói cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi ông 

Hạ viện tuần trước đã luận tội Trump trên một điều khoản, buộc tội ông kích động nổi dậy trước cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ bởi đám đông những người ủng hộ ông.

“Một khi ông ấy rời nhiệm sở, chúng tôi có thực sự mong đợi ông ấy thay đổi giọng điệu và chấp nhận sự thật không?” Schumer nói. 

Schumer đã đưa ra quan điểm chống lại Trump sau khi McConnell cũng đổ lỗi cho tổng thống về cuộc tấn công vào Điện Capitol.

McConnell nói: “Họ đã bị khiêu khích bởi tổng thống và những người quyền lực khác. Và họ đã cố gắng sử dụng sự sợ hãi và bạo lực để ngăn chặn một tiến trình cụ thể của chính phủ liên bang mà họ không thích. “

McConnell đã chỉ ra rằng ông sẽ nghe bằng chứng được cung cấp trong một phiên tòa luận tội trước khi quyết định có kết tội Trump hay không.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus