Monday, December 5, 2022
spot_img

Save America trả trước $3 triệu Mỹ kim cho luật sư mới  biện hộ Trump tài liệu Mar-a-Lago

(CALI TODAY NEWS) – Một luật sư tầm cỡ ở Florida đã đạt được thoả thuận trả trước $3  triệu Mỹ kim đáng kinh ngạc trong hợp đồng  đại diện cựu Tổng thống Donald Trump trước cuộc điều tra về số tài liệu FBI thu giữ tại Mar-a-Lago, theo các nguồn tin thông thạo các điều khoản.
Thoả thuận được luật sư đồng sáng lập công ty luật Foley & Lardner LLP, Chris Kise, đạt được phản ánh bản chất quan trọng, chưa từng có tiền lệ của cuộc điều tra, và tiếng tăm chuyên “chạy làng” hoá đơn lệ phí pháp lý của ông Trump. 
Lệ phí này được cỗ xe gây quỹ của cựu  Tổng thống – Uỷ ban hành động chính trị Save America  – chi trả,
Ông Kise là người muốn có giọng điệu hoà giải hơn với Bộ Tư pháp về vấn đề đang bị điều tra. Trong lần xuất hiện đầu tiên trước toà vào ngày 1 tháng 9, luật sư tuyên bố, “Một cách tôn trọng, chúng ta cần giảm nhiệt độ ở cả hai bên.”
Kise rời Foley & Lardner LLP, ra ngoài thành lập Chris Kise & Associates để có thể nhận Trump làm thân chủ. Ông tham gia vào đội ngũ pháp lý vào tháng trước, sau khi được các đồng minh của Trump liên lạc, những người này lo ngại về sức mạnh của toán luật sư đại diện cựu Tổng thống vụ này. 57 tuổ, Kise đã thắng 4 vụ trước Tối cao Pháp viện, và nổi tiếng ở các toà Florida. 
Một số luật sư  được toán ông  Trump liên lạc vào tháng trước đều từ chối nhận vụ này, vì họ không nghĩ cựu Tổng thống sẽ nghe theo cố vấn pháp lý của họ, và ông ta nổi tiếng “chạy làng” một số hoá đơn. 
Ít nhất Kise tránh được vấn đề không trả lệ phí bằng việc bảo đảm trả trước $3 triệu Mỹ kim, nếu vụ án kéo dài, hoá đơn sẽ được trả thêm. Luật sư cũng cam kết đại diện một số vấn đề chung quanh cuộc điều tra vai trò của ông Trump trong bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 
Hiện chưa rõ luật sư  nhận toàn bộ $3 triệu một lần, hay sẽ rút tiền từ một tài khoản trong quá trình làm việc. Nhưng giao dịch chuyển tiền đã diễn ra. 
Kise từng làm Tổng biện lý sự vụ Florida, và làm việc trong toán chuyển giao quyền lực cho các Thống đốc Cộng hoà Rick Scott và Ron DeSantis. 
Luật sư là người gọi xung đột giữa chính phủ và ông Trump về vấn đề giải quyết hồ sơ mật là “những vấn đề lưu trữ tài liệu,” lập luận một cách hiệu quả rằng ông Trump có quyền truy cập vào tài liệu tổng thống bất cứ ở nơi nào. Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia và Bộ Tư pháp lại cho rằng, những tài liệu đó thuộc về chính phủ. 
Bản thân Save America sớm muộn cũng cần luật sư biện hộ. Trong một loạt trát đòi mới tống ra gần đây, Bộ Tư pháp dường như đang tìm hiểu việc gây quỹ và chi tiêu của Save America. Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 cũng đang để mắt đến những chiến dịch  gây quỹ của Trump, tìm cách xác định liệu họ có lường gạt người đóng góp bằng những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử. 
Hương Giang (Theo Wall Street Journal)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments