Friday, February 3, 2023
spot_img

Saudi Arabia phải quyết định chọn bên nào!

Cali Today News – Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo Saudi Arabia sẽ phải đối mặt với “hậu quả” sau khi nhóm OPEC + tuần trước thông báo cắt giảm sản lượng dầu lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.
Các thành viên Đảng Dân chủ cấp cao trên Đồi Capitol cũng lên án quyết định của Saudi Arabia, là quốc gia đứng đầu trên thực tế của liên minh sản xuất dầu, nhằm giảm nguồn cung xăng dầu toàn cầu và đẩy giá dầu lên cao hơn. Giá dầu cao hơn được cho là đang giúp Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, để họ có cơ hội tài trợ cho cuộc xâm lược ở Ukraine, đồng thời cũng kiểm tra sức mạnh của sự hỗ trợ của các quốc gia Châu Âu đối với Ukraine trước sự siết chặt kinh tế dự kiến trên lục địa vào mùa đông năm nay bởi khan hiếm năng lượng và khí đốt. Quyết định này của Saudi Arabia cũng sẽ làm tăng giá khí đốt ở Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.
Tổng thống Biden cho biết đã đến lúc Mỹ phải suy nghĩ lại về mối quan hệ với Saudi Arabia, Quốc hội sẽ hành động khi họp trở lại sau cuộc bầu cử giữa kỳ.
Thượng nghị sĩ Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện, đã kêu gọi chính quyền Biden “đóng băng ngay lập tức” việc bán vũ khí và giảm thiểu hợp tác an ninh của Mỹ với Saudi Arabia.
Phát biểu trong sự tức giận, Thượng nghị sĩ Bob Menendez nói rằng: “Đơn giản là Saudi Arabia không thể đi hàng hai được, họ không thể bắt cá hai tay trong cuộc xung đột này – hoặc họ phải quyết định ủng hộ phần còn lại của thế giới tự do trong việc cố gắng ngăn chặn tội phạm chiến tranh xóa sổ một cách thô bạo cả một quốc gia khỏi bản đồ thế giới, hoặc họ quyết định chọn đứng về phía những kẻ xâm lược. Chính xác là Saudi Arabia đã có một quyết định khủng khiếp do tư lợi kinh tế thúc đẩy”.
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã lên án Saudi Arabia vì đã tham gia vào quyết định của các nước OPEC + nhằm cắt giảm sản lượng dầu để tăng giá và nói rằng: “Những gì Saudi Arabia đã làm chỉ nhằm giúp Putin tiếp tục tiến hành một cuộc xâm lược tàn ác, hèn hạ chống lại Ukraine, chúng tôi sẽ ghi nhớ điều này và chúng tôi sẽ không tha thứ cho hành động đồng lõa với tội ác của Saudi Arabia”.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments