Sau thảm sát, nghi can thản nhiên ghé chợ và nhà hàng

Photo Credit: AP

PARKLAND, Fla. (AP) – Tên Nikolas Cruz đã thú tội gây ra thảm sát tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở thành phố Parkland, miền Nam Florida.

Nghi can 19 tuổi gọi xe Uber đến trường. Tài xế Uber thả Cruz xuống trường vào khoảng 2h19’h chiều (giờ miền Đông) mà hoàn toàn không biết hành khách của mình chuẩn bị ra tay sát hại hàng chục người. Chỉ hai phút sau, tên Cruz bắt đầu xả đạn vào 4 phòng học trong toà nhà 12. .

Theo báo cáo của văn phòng Cảnh sát quận Broward, nghi can khai “bắt đầu xả súng vào những học sinh anh ta trông thấy trên hành lang và trên sân trường.” Báo cáo cũng cho biết thêm, anh ta “mang thêm một số ổ đạn vào trường, giấu chúng trong ba lô cho đến khi vào trong sân trường, bắt đầu cuộc thảm sát.

Cảnh sát trưởng quận Broward, ông Scott Israel cho biết, tên Cruz nã đạn vào ba phòng học trên tầng hai toà nhà, sau đó lên tầng ba, bắn một nạn nhân trong một phòng học, rồi quay xuống tầng hai, tiếp tục nã đạn vào hai phòng học trước đó, và một phòng học khác.

Photo Credit: AP

Nghi can khai, khi học sinh bắt đầu bỏ chạy hoảng loạn, anh ta quyết định bỏ khẩu AR-15, vứt chiếc ba lô trong đó trong đó có ổ đạn để có thể hoà vào đám đông, trốn thoát khỏi hiện trường.  Cảnh sát sau đó phát giác ra khẩu súng và ba lô.

Sau đó, anh ta tạt ngang chợ Wal-Mart, rồi ghé mua đồ uống tại nhà hàng Subway trước khi rảo bộ sang tiệm McDonald’s, ngồi nghỉ ở đây một lúc trước khi rảo bộ bỏ đi.

Vào lúc cảnh sát đang truy tìm nghi can gắt gao thì ít nhất một nhân chứng tại trường đã nhận nhận dạng được Cruz, và báo cho các nhà điều tra. 40 phút sau, cảnh sát Cocunut Creek phát giác ra nghi can, một cảnh sát đã chặn anh ta lại. Cruz bị bắt giữ vào khoảng 3h40′ chiều trong khu vực gần Coral Springs.

Cảnh sát trưởng Israel không cho rằng, nghi can mặc áo chống đạn và mang mặt nạ chống hơi độc như một số tờ báo tường trình.

Cruz mua khẩu AR hợp pháp vào tháng 2 năm 2017, tại Smith & Wesson M&P 15, theo một số nhân viên công lực liên bang. Một hàng xóm của tên Cruz quay lại được đoạn phim anh ta tập nhắm bắn phía sau nhà.

Luật sư công Melisa McNeill vào sáng hôm nay cho hay, thân chủ của bà buồn, và ăn năn. Theo bà McNeill, Cruz hoàn toàn ý thức được những gì đang diễn ra nhưng anh ta chẳng qua là “một con người tuyệt vọng, đau khổ.”

Cho đến nay, cả cảnh sát trưởng Israel và báo cáo hữu thệ của lực lượng cảnh sát đều không đề cập đến động cơ thảm sát.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus