Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Sập cầu ở Pittsburgh trước chuyến thăm đánh bóng thoả thuận hạ tầng cơ sở của Biden 

(CaliToday – Tổng hợp) – 10 người bị thương trong vụ sập cây cầu phủ đầy tuyết ở Pittsburg vào sáng thứ Sáu, chỉ vài giờ trước chuyến viếng thăm thành phố của Tổng thống Joe Biden đánh bóng gói  hạ  tầng cơ sở.

Ông Biden trong bài phát biểu về hạ tầng đã viện dẫn vụ sập cầu là một ví dụ về nhu cầu tài trợ ngân quỹ để sửa chữa những cây cầu cũ kỹ. “Chúng tôi không cần những tiêu đề nói về ai đó bị thiệt mạng trong những vụ sập cầu sau này,” Biden tuyên bố sau khi thăm hiện trường cầu sập vào chiều thứ Sáu. “Chúng ta chứng kiến hôm nay. Khi một cây cầu không được sửa chữa, nó có thể đe doạ mạng người.” 

Bài phát biểu của Biden diễn ra sau khi thoả thuận hạ tầng cơ sở trị giá $1,2 nghìn tỉ Mỹ kim được Quốc hội thông qua vào năm ngoái, nhằm nâng cấp đường sá, cầu cống, hải cảng, băng thông rộng và những công trình công cộng khác. Cây cầu bị sập sáng nay nằm trong 45.000 cây cầu của quốc gia được đánh giá trong tình trạng  tồi tệ cần phải xây lại, Biden hứa, “cùng với hàng ngàn những cây cầu khác ở  Pennsylvania và trên khắp quốc gia vì nó là lợi ích an toàn của chính chúng ta.” 

“Chúng ta sẽ sửa chữa toàn bộ. Chúng tôi sẽ gởi tiền,” Biden nói. 

Với dự luật chi tiêu xã hội và đối phó với biến đổi khí hậu đang bị đình trệ trước sự phản đối  từ Cộng hoà và thiếu sự đồng thuận trong nội bộ Dân chủ, chuyến viếng thăm ban đầu được xem là cơ hội để đương kim Tổng thống thể hiện sự hỗ trợ như thế nào. Điều này đặc biệt quan trọng ở Pennsylvania, nơi có cuộc tranh cử vào Thượng viện cuối năm nay, cùng với trận chiến ghế Thống đốc. Đây cũng là tiểu bang Biden cần phải thắng vào năm 2024. 

Sau một năm khá khó khăn, Tổng thống vào tuần trước cho hay, trong số những thay đổi sắp tới sẽ có việc ông rời Toà Bạch Ốc thường xuyên hơn. “Tôi sẽ ra ngoài và nói chuyện với công chúng,” Biden nói. “Tôi sẽ chứng minh những gì chúng tôi đã thực hiện, tại sao lại quan trọng, và những gì sẽ xảy ra nếu họ ủng hộ những điều khác tôi muốn làm.” 

Sau khi rời hiện trường cầu sập, Biden thăm Carnegie Mellon’s Manufacturing Futures Institute, toạ lạc trong một nhà máy thép cũ, để nói về tái kiến thiết nền kinh tế Mỹ cho Thế kỷ 21. Tổng thống kiểm tra máy in 3D và dụng cụ, và xem tay người máy làm việc. 

Có 4 chiếc xe đang lưu thông khi cây cầu 2 làn xe ở Pittsburgh sập vào khoảng 6h sáng, khiến một chiếc xe bus lủng lẳng những gì còn lại của nhịp cầu. Đường ống dẫn gas dọc theo cầu bị rò rỉ, buộc một số cư dân trong khu vực phải di tản. 

Hiện chưa rõ liệu cây cầu bị sập do vụ nổ đường ống dẫn gas, hay gas bị rò rỉ sau khi cầu sập, cảnh sát cho Tổng thống hay. Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân gây ra sập cầu. 

Tổng thống kinh ngạc khi được biết, một người chạy bộ đã giúp kéo người ta ra khỏi xe. 

Nhân viên cứu hộ đã dòng dây leo xuống gần 150 feet và tạo thành một dây chuyền bằng con người để đưa những người còn lại trên chiếc xe bus lên. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments