Sanders: Trump là một người ‘đạo đức giả’

Vào thứ 4, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã gọi Tổng thống Donald Trump là “kẻ đạo đức giả” vì  đã trả hàng nghìn đô la cho nước ngoài trong khi chỉ trả 750 đô la tiền thuế của Mỹ.

“Trong khi Trump chỉ trả 750 đô la thuế thu nhập liên bang của Hoa Kỳ vào năm 2017, ông ấy đã trả: 188.561 đô la thuế cho Trung Quốc, 156.824 đô la thuế cho Philippines, 145.400 đô la thuế cho Ấn Độ, 15.598 đô la thuế cho Panama”, Sanders viết trong một tweet. “Và Trump muốn chúng ta tin rằng ông ấy đặt nước Mỹ lên trên hết? Thật là một kẻ đạo đức giả!”

Newsweek liên hệ với Tòa Bạch Ốc để bình luận về nhận xét của Sanders nhưng không nhận được phản hồi về thời gian công bố.

Khoản thanh toán 750 đô la của Trump trong các khoản thuế ở Mỹ vào năm 2017, cũng như số tiền mà ông hoặc các công ty của ông trả cho Philippines, Ấn Độ và Panama trong cùng năm đó, được The New York Times đưa tin lần đầu vào tháng trước.

Hôm thứ Ba, tờ Times đã tiết lộ một khoản nộp thuế lớn khác cho một quốc gia nước ngoài. Theo báo cáo, Trump đã trả 188.561 USD tiền thuế ở Trung Quốc trong khi theo đuổi các thỏa thuận cấp phép từ năm 2013 đến năm 2015.

Hồ sơ thuế của Trump cho thấy tổng thống nắm giữ một tài khoản ngân hàng chưa được báo cáo trước đây ở Trung Quốc, tài khoản này không xuất hiện trên các bản tiết lộ tài chính công khai của ông vì nó được giữ dưới tên công ty. 

Hồ sơ thuế không cho thấy có bao nhiêu tiền được chuyển qua các tài khoản nước ngoài của Trump, bao gồm cả những tài khoản ở Ireland và Anh, nhưng IRS yêu cầu người khai báo thu nhập đến từ nước ngoài.

Báo cáo đặc biệt đáng chú ý bởi vì đảng Cộng hòa và các thành viên của chính quyền Trump đã cố gắng áp đặt ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden là mềm mỏng đối với Trung Quốc, chỉ ra con trai ông Hunter vì làm ăn với các đối tác Trung Quốc.

Sau khi kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống của mình vào tháng 4, Sanders, người thường chỉ trích tổng thống, đã ủng hộ Biden trong nỗ lực thúc đẩy sự đoàn kết của Đảng Dân chủ. Đầu tháng này, thượng nghị sĩ Vermont đã trở lại vận động trực tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 3 để giải quyết căng thẳng giữa những người trung tâm của đảng và những người tiến bộ.

“Đây không chỉ là một cuộc bầu cử giữa Donald Trump và Joe Biden”, Sanders nói trong bài phát biểu tại Đại học George Washington vào tháng Chín. “Đây là cuộc bầu cử giữa Donald Trump và nền dân chủ, và nền dân chủ phải chiến thắng.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus