Sunday, February 5, 2023
spot_img

Sanders: “Thật tàn nhẫn khi đưa ra những cáo buộc như vậy về sức khỏe tâm thần của TT Trump”

(NBC News) – Chuyện cuốn sách về hậu trường tòa Bạch Ốc mang tên “Fire and Fury: Inside the Trump White House” ngày càng trở thành chuyện lớn.

Ngày hôm qua, luật sư của TT Trump yêu cầu ngưng phát hành cuốn sách nói trên vì có thể phạm tội mạ lỵ và vi phạm hợp đồng tuyển dụng mà Steve Bannon đã từng ký giao kèo, và TT Trump phủ nhận chuyện ông có trả lời cho tác giả cuốn sách.

Ngày hôm nay, tác giả Michael Wolff lên tiếng trên chương trình Today của NBC News chỉ trích TT nặng nề, và phía bên toà Bạch Ốc, bà phát ngôn nhân Sarah Huckabee Sanders vào sáng hôm nay xuất hiện trên Fox News tuyên bố, “thật tàn nhẫn khi đưa ra những cáo buộc như vậy về sức khỏe tâm thần của ông Trump. Thật đáng buồn khi người ta đang tìm mọi cách thực hiện những nỗ lực tuyệt vọng tấn công Tổng thống!”

Hai bên đã nói những gì trong ngày hôm nay?

Tác giả Michael Wolff vào hôm nay lên tiếng bảo vệ cuốn sách kể chuyện hậu trường Toà Bạch Ốc đang thu hút sự chú ý của công luận. Ông nhấn mạnh có nói chuyện với Tổng thống, dù tổng thống phủ nhận chuyện này, nhưng ông Michael Wolff lại còn nói thêm rằng tất cả đều có hồ sơ ghi lại,  và ông Trump “là người ít có uy tín.”

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình “Today” của truyền hình NBC News, ông Wolff cho hay, bất cứ ai ông trò chuyện cho cuốn sách “Fire and Fury: Inside the Trump White House” đều nói về Tổng thống như vậy.

“Tôi sẽ nói cho cô một nhận xét tương tự từ tất cả mọi người, họ đều bảo ông ấy giống như một đứa trẻ con,” ông Wolff giải thích. “Và ý của họ là, ông ấy cần được thoả mãn ngay lập tức. Tất cả đều là về bản thân ông ta.” Ông Wolff cũng cho biết thêm, “100% những người chung quanh ông Trump, cố vấn cao cấp, người nhà, mỗi người đều đặt nghi vấn về trí tuệ và sự thích hợp vào ghế Tổng thống của ông Trump.” 

Ông Michael Wolff. Photo Credit: NBC

Wolff khẳng định, ông nói chuyện với Tổng thống trong suốt thời gian tường trình cuốn sách. “Liệu ông ta có nhận ra đó là một cuộc phỏng vấn hay không, tôi không biết, nhưng việc này chắc chắn nằm trong hồ sơ,” ông Wolff nói. Theo tác giả, ông nói chuyện với Tổng thống sau khi ông Trump nhậm chức, và ông nói chuyện với Tổng thống 3 giờ đồng hồ về chiến dịch tranh cử ở Toà Bạch Ốc.

Tuy nhiên, ông Trump vào tối thứ 5 tuyên bố trên Twitter rằng, tác giả cuốn sách không được vào Toà Bạch Ốc, và “chưa từng nói chuyện với ông ta về cuốn sách.”

Ông Wolff vào hôm nay đáp trả, “Uy tín của tôi bị một người có ít uy tín, có lẽ, ít hơn bất cứ ai trên trái đất vào lúc này,” ông Wolff đáp. Tác giả cuốn sách cũng khẳng định, ông có bằng chứng làm căn cứ cho công việc của mình. “Tôi làm việc cũng như mọi ký giả khác vì vậy tôi có ghi âm, có ghi chú,” ông Wolff nói. “Tôi chắc chắn hoàn toàn thoải mái với tất cả mọi điều tường trình trong cuốn sách.”

“Fire and Fury” ghi lại những câu chuyện hậu trường Toà Bạch Ốc của ông Trump, gồm những chi tiết bằng cách nào những người đàn ông, những phụ nữ đầy quyền lưc ở Washington đã đưa ông Trump trở thành tổng thống Mỹ, và rồi họ quay lưng lại lẫn nhau sau khi ông ta tuyên thệ nhậm chức.

Ông Wolff viết trong cuốn sách, và giải thích trong suốt cuộc phỏng vấn rằng, các phụ tá cao cấp của ông Trump lúc này lúc khác cho rằng, ông chủ của họ “là kẻ ngốc nghếch.”

Ông Wolff cũng tiết lộ, những người chung quanh Tổng thống đã để ý đến sự suy giảm về sức chịu đựng tinh thần của ông Trump như thế nào. Theo tác giả, trước đây, ba câu chuyện giống nhau được lặp đi lặp lại mỗi 25-30 phút, còn bây giờ thì cũng ba câu chuyện đó trong mỗi 10 phút. Trong một bài báo trên tờ The Hollywood Reporter, ông Wolff cho hay, ông Trump tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida trong kỳ nghỉ mùa đông thậm chí đã không nhận ra bạn cũ.

Cùng ngày hôm nay, phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders đã xuất hiện trên Fox News tuyên bố, “thật tàn nhẫn khi đưa ra những cáo buộc như vậy về sức khỏe tâm thần của ông Trump. Thật đáng buồn khi người ta đang tìm mọi cách thực hiện những nỗ lực tuyệt vọng tấn công Tổng thống!”

Vào ngày thứ Tư, “Fire and Fure: Inside Trump White House” được xem là cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon. Giá sách bìa cứng được bán trên mạng này với giá mỗi cuốn $20.98 đô cộng chi phí gởi, phiên bản điện tử qua Kindle là $14.99 đô. Ban đầu, cuốn sách được dự tính xuất bản vào ngày 9 tháng Giêng nhưng cuối cùng được chính thức ra mắt vào hôm nay.

Tác giả Michael Wolff cũng từng bị tố cáo là bịa chuyện và thiếu trung thực trong quá khứ.

Theo NBC News, Wolff trước đây từng bị tố cáo tường trình không chính xác, đáng chú ý là cuốn “Burn Rate” vào năm 1998. Tạp chí Brill’s Content (nay đã đóng cửa) trích dẫn 13 nhân vật có trong cuốn sách cho rằng, tác giả đã hư cấu hoặc thay đổi lời họ, và họ không thể nhớ ông ta có ghi chép hoặc ghi âm cuộc phỏng vấn.

Chuyện cuốn sách sẽ còn gay cấn trong những ngày tháng tới.

Hương Giang (NBC News)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments