Thursday, September 21, 2023
spot_img

Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực với Bắc Hàn trong tình huống bắt buộc

UNITED NATIONS (Reuters) – Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp Quốc vào hôm nay cảnh báo, Hoa Kỳ sẵn sàng dùng vũ lực trong tình huống bắt buộc nhằm ngăn chặn chương trình hoả tiễn hạt nhân của Bắc Hàn, tuy nhiên, Mỹ muốn một hành động ngoại giao toàn cầu chống lại Bình Nhưỡng.

Bà Nikki Haley tuyên bố, hành động ngang nhiên phóng thử hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bắc Hàn đã “nhanh chóng đóng sập cánh cửa giải pháp ngoại giao” và Hoa Kỳ chuẩn bị tự bảo vệ mình và đồng minh. “Với sức mạnh quân sự đáng kể, chúng tôi sẽ sử dụng đến vũ lực nếu buộc phải làm như vậy, nhưng chúng tôi không muốn phải đi theo hướng đó,” bà Haley lên tiếng tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bàn về Bắc Hàn.

Bà Haley cho hay, Hoa Kỳ sẽ đề nghị lên Liên Hiệp Quốc những biện pháp trừng phạt mới trong mấy ngày tới. Đại sứ Mỹ cảnh cáo mạnh mẽ, những quốc gia đang hoặc có ý định làm ăn, giao thương với Bắc Hàn, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an, sẽ bị Washington trả đũa, cắt đứt quan hệ thương mại.

Photo Courtesy: Reuters

Vào hôm thứ ba (theo giờ địa phương), Bắc Hàn đã phóng thử thành công hoả tiễn đạn đạo liên lục địa, đạt tiến triển lớn trong chương trình hoả tiễn. Bình Nhưỡng tuyên bố, hoả tiễn của họ có thể gắn đầu đạn hạt nhân lớn và sẽ không đưa vũ khí nguyên tử lên bàn đàm phán ngoại giao!

Ngũ Giác Đài vào ngày 4 tháng 7 xác nhận, Bắc Hàn phóng thử hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa từ bệ phóng di động. Bên cạnh đó, hoả tiễn được gắn đầu đạn tái nhập khí quyển, một loại mới hoàn toàn. Một số chuyên viên tin rằng, hoả tiễn này có thể vươn tới Alaska và Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Đứng trước tình hình đe doạ an ninh căng thẳng, Hoa Kỳ, Nhật và Nam Hàn yêu cầu Hội đồng Bảo an – hiện đang do Trung Quốc nắm ghế chủ tịch – họp khẩn cấp.

Trung Quốc và Nga vào hôm nay đưa ra tuyên bố chung, đề nghị Bắc Hàn tạm hoãn các cuộc thử nghiệm hoả tiễn và nguyên tử trong khi Hoa Kỳ và Nam Hàn cũng ngưng các cuộc tập trận chung lớn. Toà Bạch Ốc hiện chưa đưa ra lời bình luận.

Vụ phóng hoả tiễn là cách Kim Jong-un ngang nhiên thách thức trực tiếp đến Tổng thống Donald Trump, người thúc giục Trung Quốc gây áp lực để kiềm chế chương trình hạt nhân của Bắc Hàn. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn (chiếm 80%) và là đồng minh duy nhất của quốc gia cộng sản bị cô lập này.

Hương  Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img