Monday, February 6, 2023
spot_img

SAMUEL ALITO ĐANG LỢI DỤNG SỰ THIẾU HIỂU BIẾT CỦA NGƯỜI MỸ

CALI TODAY NEWS – Hiến pháp không cho người Mỹ biết một cách tường tận rằng, Hiến pháp bảo vệ những quyền nào và không bảo vệ những quyền này, nhưng tôi tin rằng Hiến pháp bảo vệ quyền phá thai.
Tôi muốn nói rõ điều đó vì tôi muốn lên tiếng chỉ trích quan điểm của những thẩm phán Taliban trong Tòa án Tối cao về việc đảo ngược Roe kiện Wade và tôi sẽ cố gắng giải thích để minh chứng rằng quyền được phá thai có thể được tìm thấy trong lời hứa của Hiến pháp về bình đẳng giới.
Quyết định năm 1973 cho thấy quyền được phá thai có ảnh hưởng trong một phạm vi rộng hơn mà chúng ta gọi là “quyền riêng tư”, trong “khái niệm của Tu chính án thứ 14 về quyền tự do cá nhân và những hạn chế đối với hành động của nhà nước”.
Tên pháp lý cho loại phân tích hiến pháp này là “quy trình tố tụng thực chất“. Nó đề cập đến lý thuyết cho rằng một số quyền chưa được liệt kê ra – là những quyền không bao giờ được đề cập rõ ràng trong Hiến pháp – dù sao cũng được ngầm hiểu trong một đoạn của Tu chính án 14 với điều kiện không ai bị từ chối “tự do” mà không có “thủ tục pháp lý đúng mức”.
Nhiều người Mỹ không để ý đến những quyền ràng buộc chặt chẽ với gia đình – bao gồm quyền kết hôn với bất kỳ ai bạn chọn, quyền tự chủ về tình dục và quyền hướng dẫn việc nuôi dạy con cái của chính bạn – là một trong những quyền chưa được liệt kê được bảo vệ bởi Tu chính án thứ 14.
Không lâu sau khi Tu chính án 14 được phê chuẩn, các thẩm phán da trắng trong Tòa án Tối cao đã cố gắng biến nó thành một lá chắn bảo vệ quyền tối cao của người da trắng – và họ gần như đã thành công.
Hiến pháp, đúng ra phải rõ ràng bảo vệ một số quyền không được đề cập, như trong Tu chính án thứ chín có quy định rằng “việc liệt kê trong Hiến pháp, về một số quyền nhất định, sẽ không được hiểu là phủ nhận hoặc chê bai những quyền khác của người dân.”
Các thẩm phán trong Tòa án Tối cao đã đấu tranh hơn một thế kỷ để đưa ra một lý thuyết thống nhất về các quyền nào được Hiến pháp bảo vệ, nhưng đã không liệt kê đầy đủ tất cả các quyền được bảo vệ, chính vì vậy, ngày nay, các thẩm phán Taliban trong TATC đang cố gắng tìm hiểu xem những quyền nào chưa được liệt kê để thì họ sẽ tước đoạt bằng hết.
Quyền được tự do sinh sản – bao gồm cả quyền được phá thai – phải được quy định trong phạm vi bảo đảm của Hiến pháp rằng không ai bị từ chối “sự bảo vệ bình đẳng của luật pháp”.
Nói một cách ví von là, nhà nước, Tòa án Tối cao không phải là người tạo ra bào thai nơi cơ thể của nữ giới Hoa Kỳ thế nhưng họ lại muốn thực hiện quyền làm chủ về quyết định giữ hay không giữ bào thai của nữ giới tại Mỹ và hoàn toàn không hề có một trách nhiệm nào đi kèm.
Người Mỹ không xác định rõ ràng rằng quyền phá thai được tiềm ẩn kín đáo trong quyền riêng tư có liên quan đến hôn nhân, sinh sản, tránh thai, các mối quan hệ gia đình, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em, bản thân điều này đã được ngầm hiểu trong điều khoản về thủ tục tố tụng của Hiến pháp.
Quyền tự chủ về sinh sản – bao gồm cả quyền phá thai – cũng có thể được tìm thấy trong điều khoản bảo vệ bình đẳng giới.
Rõ ràng, Samuel Alito đang lợi dụng sự mập mờ, không chắc chắn của người Mỹ khi hiểu về “quyền riêng tư” có đi kèm với “tự do hôn nhân, tự do sinh sản, tự do tránh thai và cả tự do phá thai”, vì những quyền này là những quyền chưa được liệt kê đầy đủ trong Tu chính án thứ 14, nhưng không phải vì những thứ quyền này chưa được liệt kê mà nó không thể được bảo vệ, đây chính là những lỗ hổng Hiến Pháp cần được trám bít lại hay ít nhất cải tiến, sửa đổi lại, nhưng những tay thẩm phán Taliban lại không muốn làm như vậy, họ muốn chừa những cái lỗ hổng Hiến Pháp chưa được bảo vệ để làm tình làm tội người Mỹ, đặc biệt là nữ giới tại Hoa Kỳ.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments