Home Breaking News Sách: Trump nói với chủ tịch RNC rằng ông sẽ rời GOP...

Sách: Trump nói với chủ tịch RNC rằng ông sẽ rời GOP để thành lập đảng mới

Trong một cuộc trò chuyện giận dữ vào ngày cuối cùng của mình trên cương vị tổng thống, Donald Trump nói với nữ chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa rằng ông sẽ rời GOP và thành lập đảng chính trị của riêng mình – và ông không quan tâm liệu hành động này có phá hủy Đảng Cộng hòa hay không, theo một cuốn sách mới của  Jonathan Karl.

 

Ông Karl viết cuốn sách sắp ra mắt của ông, “Betrayal: The Final Act of the Trump Show.”

Cuốn sách trình bày chi tiết về ý định đã tuyên bố của Trump là từ chối đảng đã bầu ông làm tổng thống và những hành động gây hấn của các nhà lãnh đạo đảng để buộc ông phải từ chối.

Tình trạng bế tắc bắt đầu vào ngày 20 tháng 1, ngay sau khi Trump lên Không lực Một cho chuyến bay cuối cùng của ông với tư cách là tổng thống.

Karl viết: “Donald Trump không có tâm trạng để nói chuyện nhỏ hay những lời tạm biệt đầy hoài niệm. Ông ấy đi đúng vào vấn đề. Ông ấy nói với cô ấy rằng ông sẽ rời Đảng Cộng hòa và sẽ thành lập đảng chính trị của riêng mình. Riêng Donald Trump Jr., trẻ hơn đã không ngừng phỉ báng RNC vì không đủ trung thành với Trump. Trên thực tế, tại cuộc tập hợp ngày 6 tháng 1 trước Cuộc bạo động ở Capitol, Trump Jr. đã tuyên bố rằng Đảng Cộng hòa cũ không còn tồn tại nữa. Chủ tịch RNC Ronna McDaniel đã gọi điện để chúc Trump  từ biệt. Đó là một cuộc trò chuyện không mấy vui vẻ”, Karl viết trong “Betrayal”, dự kiến ​​phát hành vào ngày 16 tháng 11.

Chỉ còn vài giờ nữa trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã nói với nữ chủ tịch Đảng Cộng hòa rằng ông sẽ rời đảng hoàn toàn.

“Tôi đã xong”, Trump nói với McDaniel. “Tôi đang bắt đầu đảng của riêng mình.”

“Ông không thể làm điều đó,” McDaniel nói với Trump. “Nếu ông làm vậy, chúng tôi sẽ thua mãi mãi.”

“Chính xác. Quý vị sẽ mất vĩnh viễn nếu không có tôi”, Trump đáp lại. “Tôi không quan tâm.”

Thái độ của Trump là nếu ông ấy thua, ông ấy muốn mọi người xung quanh mình cũng thua, Karl viết. Theo một nguồn tin chứng kiến ​​cuộc trò chuyện, Trump đang nói như thể ông coi việc phá hủy Đảng Cộng hòa là một sự trừng phạt đối với những nhà lãnh đạo đảng đã phản bội ông – bao gồm cả những người đã bỏ phiếu để luận tội ông và nhóm khác đã không chiến đấu đủ mạnh mẽ để lật ngược cuộc bầu cử có lợi cho mình.

Đáp lại, McDaniel đã cố gắng thuyết phục Trump rằng việc thành lập đảng của riêng mình sẽ không chỉ tiêu diệt Đảng Cộng hòa mà còn tiêu diệt ông ta.

Sau khi chuyển đổi căng thẳng, McDaniel đã thông báo cho ban lãnh đạo RNC về các kế hoạch của Trump, thúc đẩy sự bế tắc căng thẳng giữa Trump và đảng của ông ấy trong suốt bốn ngày tới.

Trong khi Trump, “nổi lên trong thất bại và háo hức trả thù, âm mưu tiêu diệt Đảng Cộng hòa … thì RNC đã nắn gân”, theo cuốn sách.

“Chúng tôi đã nói với họ rằng có rất nhiều thứ mà họ vẫn phụ thuộc vào RNC và nếu điều này tiếp tục diễn ra, tất cả sẽ biến mất”, một viên chức RNC nói với Karl.

Theo cuốn sách, “McDaniel và đội ngũ lãnh đạo của cô ấy đã nói rõ rằng nếu Trump rời đi, đảng sẽ ngay lập tức ngừng thanh toán các hóa đơn pháp lý phát sinh trong những thách thức sau bầu cử .”

Karl viết, đề cập đến “danh sách địa chỉ email của 40 triệu người ủng hộ Trump: Nhưng quan trọng hơn, RNC đe dọa sẽ biến tài sản chính trị quý giá nhất của Trump trở nên vô giá trị”.

Cuốn sách cho biết: “Đó là danh sách Trump đã sử dụng để tạo ra tiền bằng cách cho các ứng cử viên thuê với chi phí cao. Danh sách tạo ra nhiều tiền đến nỗi các viên chức đảng ước tính rằng nó trị giá khoảng 100 triệu đô la.”

5 ngày sau khi tiết lộ kế hoạch có thể phá hủy đảng chính trị của chính ông trên chuyến bay cuối cùng trên Không lực Một, Karl viết, Trump đã lùi bước, nói rằng ông sẽ vẫn là một đảng viên Cộng hòa.

Tuần này, khi được hỏi phản hồi về cuốn sách của Karl, cả Trump và McDaniel đều phủ nhận câu chuyện.

“Điều này là sai, tôi chưa bao giờ đe dọa Trump bằng bất cứ điều gì”, McDaniel nói với ABC News. “Ông ấy và tôi có một mối quan hệ tuyệt vời. Chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi cùng nhau để bầu các đảng viên Cộng hòa lên và sẽ tiếp tục như vậy.”

Trump, trả lời câu chuyện, nói, “ABC News và phóng viên hạng 3 Jonathan Karl đã viết tin giả về tôi ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp chính trị của tôi. Chỉ cần nhìn vào những gì đã được tiết lộ về trò lừa bịp Nga, Nga, Nga . Đó là một trò lừa đảo bịa đặt và hoàn toàn bịa đặt. Nó không bao giờ kết thúc! “

Trump từ lâu đã lên án các bản tin cho rằng ông đã coi việc thành lập đảng của riêng mình là “tin giả”. Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng của Karl với cựu tổng thống cho cuốn sách của mình, Trump tuyên bố không nhớ lại cuộc trò chuyện của mình với McDaniel vào ngày 20 tháng 1, nói rằng, “rất nhiều người đề nghị đảng thứ thứ ba” – nhưng bản thân ông ấy thậm chí chưa bao giờ đã nghĩ về việc rời khỏi GOP.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus