Home Breaking News Sách: Trump là người ‘không có thực tế’ khi thảo luận về...

Sách: Trump là người ‘không có thực tế’ khi thảo luận về tình báo

Cựu Tổng thống Donald Trump. Photo Credit: McNamee / Getty Images

 Trump là người ‘không có thực tế’ khi thảo luận về một chủ đề khác không liên quan đến cuộc thảo luận chính trong các cuộc họp thông tin tình báo, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper nhớ lại trong một cuốn sách do một cựu viên chức CIA viết và được Trung tâm CIA xuất bản gần đây

John Helgerson, tác giả của cuốn sách và là tổng thanh tra CIA từ năm 2002 cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 2009, đã viết rằng “quá trình chuyển tải cho Trump là  khó khăn nhất trong kinh nghiệm lịch sử của họ “

Helgerson, người lần đầu tiên xuất bản cuốn sách “Getting to Know the Presidents” vào năm 1996 và đã cập nhật nó để bao gồm thông tin về các tổng thống sau này, cho biết sự so sánh duy nhất có thể là Richard Nixon, người không tin tưởng vào cộng đồng tình báo. Tuy nhiên, ông nói thêm, “thay vì không tin cộng đồng tình báo, Trump đã tham gia, nhưng tấn công cơ quan tình báo một cách công khai.”

Trump đã nhận các cuộc họp  khoảng hai lần một tuần và được cho là đã nhận được ít cuộc họp hơn so với các tổng thống khác, những người thường được báo cáo hàng ngày. Nhưng Trump dành nhiều thời gian hơn cho các cuộc họp của mình – khoảng 40 đến 60 phút.

Điều đó nói rằng, Trump là người đi chệch hướng và bị phân tâm trong các cuộc họp của mình. Trong những ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống, ông nói với các viên chức rằng ông muốn các cuộc họp  ngắn hơn và đầy đủ “hình ảnh đồ họa”, The Washington Post đưa tin trước đó.

Sự thiếu chú ý của ông ấy đã khiến những người viết tóm tắt phải sửa đổi lại playbook của họ và thay vào đó, cấu trúc bản tóm tắt hàng ngày bao gồm nhiều gạch đầu dòng, đồ họa, biểu đồ và bảng hơn. Các viên chức an ninh quốc gia cũng đưa tên riêng của Trump vào các cuộc họp của ông như một phần nỗ lực của họ để thu hút sự chú ý của ông, và tại một thời điểm, họ  bắt đầu bỏ qua các cuộc họp của ông để tập trung vào một điểm chính duy nhất để tìm hiểu ông.

“Ông ấy không thực sự đọc bất cứ điều gì,” một trong những người từng báo cáo tình báo cho Trump cho biết. Clapper,  giám đốc tình báo quốc gia trong giai đoạn chuyển tiếp  nói rằng, “Trump không đọc nhiều.”

“Phong cách của Trump là lắng nghe những điểm chính, thảo luận chúng một cách thận trọng, sau đó dẫn dắt cuộc thảo luận đến các vấn đề liên quan và những vấn đề khác xa hơn”, Helgerson viết.

Clapper nhớ lại rằng trong các cuộc họp  tình báo, Trump có xu hướng thảo luận về một chủ đề khác không liên quan đến cuộc thảo luận chính

Một người tóm tắt tình báo, Beth Sanner, nói rằng Trump đã không đọc các báo cáo hàng ngày của tổng thống mà sẽ đưa những điều khác vào các cuộc trò chuyện.

Helgerson, trích dẫn một cuộc phỏng vấn mà Sanner đã thực hiện với CSI vào đầu năm nay, đã viết rằng trong khi các cuộc họp tình báo vẫn tiếp tục ngay cả sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, không có cuộc họp bổ sung nào được lên kế hoạch sau cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol của Mỹ.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus