Saturday, December 9, 2023
spot_img

Sách mới: Obama rủa Trump thậm tệ 

(Business Insider) – Sau khi rời Toà Bạch Ốc vào năm 2017, cựu Tổng thống Barack Obama với bản tính dễ gần, dễ mến, phần lớn không lên tiến đá động gì người kế nhiệm – cựu Tổng thống Donald Trump. 

Nhưng vào lúc chiến dịch vận động tranh cử 2020 diễn ra, sự nhẹ nhàng không còn nữa. 

Với Tổng thống Joe Biden đang vật lộn với vận động tranh cử nhằm hạ bệ đương kim tổng thống, Obama đôi lần xuất hiện tại những buổi vận động tranh cử quan trọng cho cựu Phó Tổng thống của mình, và tại đây ông đã chỉ trích Trump. 

Tại những sự kiện không công khai, cựu Tổng thống cũng dùng những ngôn từ chỉ trích xếp hạng “R”, theo “Battle for the Soul: Inside the Democrats’ Campaigns to Defeat Donald Trump” – cuốn sách của ký giả The Atlantic Edward-Isaac Dovere.  Tờ Guardian vào thứ Tư đăng một số trích đoạn trong cuốn sách sắp được xuất bản vào thứ Ba tuần sau. 

Theo The Guardian, cuốn sách cho hay, trò chuyện với những nhà đóng góp và các cố vấn chính trị, Obama gọi Trump là “kẻ khốn kiếp thối nát – corrupt motherf…ker,” “thằng điên – madman,” “con lợn kỳ thị, phân biệt  giới tính – racist and sexis pig,” và “kẻ điên cuồng – f…ing lunatic.” 

Tường trình về những lời nhận xét Trump từ Obama chắc chắn sẽ thu hút phản ứng mạnh mẽ từ Tổng thống thứ 45. 

Trump từ lâu có mối quan hệ đối nghịch với Obama, từ việc ông ta thúc đẩy thuyết âm mưu về giấy khai sanh, nghi ngờ quốc tịch của Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên, đến nỗ lực thường xuyên tìm cách bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả Phải chăng hay còn gọi Obamacare – luật nổi tiếng của Tổng thống 44. 

Trong khi nhiều người sẽ cho rằng, Obama và Trump sẽ không bao giờ đánh golf cùng nhau, thì chi tiết sự xem thường Obama dành cho Trump ít người biết đến. 

Dovere cũng viết về việc Obama thích Trump trở thành tổng thống hơn là Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ted Cruz của Texas, chủ yếu là vì ông nghĩ Trump không thông minh, lanh lợi, như Curz tốt nghiệp ngành luật trường Harvard và Princeton. 

Khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump diễn ra sau đó, Obama trở nên ít độ lượng đối với người kế nhiệm. 

Theo The Guardian, Dovere tường trình, Obama nói với “những nhà đóng góp lớn đang tìm xem phản ứng của ông như thế nào để đối lấy những tấm séc lớn họ viết cho quỹ của ông” rằng Trump là “một thằng điên.” 

“Thường xuyên hơn: ‘Tôi không nghĩ sẽ tệ đến vậy.’ Đôi khi: ‘Tôi không nghĩ chúng ta có một con lợn kỳ thị, phân biệt giới tính,” Dovere viết. 

Dovere miêu tả Obama không lấy làm vui trước những tường trình về việc Trump điện đàm với các lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin mà không có các cố vấn tham gia. “Kẻ khốn kiếp thối nát đó,” Obama nói như vậy. 

Hương  Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img