Sách Meadows từng được Trump ca ngợi “món quà đáng kinh ngạc” giờ trở thành “tin giả” 

Alex Brandon/AP

(Business Insider) – Vào tháng 10, Donald Trump ca ngợi cuốn sách sắp xuất bản của Mark Meadows – Đổng lý Toà Bạch Ốc cuối cùng của ông – là “món quà đáng kinh ngạc” cho những ai muốn biết về “chính trị” và “sự thật.” Nhưng bây giờ, cựu Tổng thống chỉ trích câu chuyện trong đó là “tin giả.”

“Ông Chủ lớn – The Chief’s Chief – sẽ là một món quà Giáng sinh đáng kinh ngạc, và trước tình trạng chuỗi cung ứng của Mỹ hoàn toàn chết,  với hàng ngàn tàu không có cách nào bốc dỡ hàng do lãnh đạo yếu kém, quý vị sẽ không có gì để mua,” ông Trump ghi trong tuyên bố quảng cáo cuốn sách của cựu cố vấn thân cận vào ngày 13 tháng 10. “Nói nghiêm túc, đây là một cuốn sách rất hay, và Mark Meadows và vợ Debbie tuyệt vời là những người rất tuyệt.”

Meadows trên thực tế đã tiết lộ quả bom tấn về một sự thật làm chủ cũ tức tối: Cựu Tổng thống được xét nghiệm dương tính với COVID 19 vào ngày 26 tháng 9 –  3 ngày trước cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên với ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. 

“Câu chuyện về tôi bị COVID trước, hay trong, cuộc tranh luận đầu tiên là TIN GIẢ. Trên thực tế, xét nghiệm cho thấy, tôi không bị COVID trước cuộc tranh luận,” Trump gởi ra tuyên bố vào sáng thứ Tư, phản pháo câu chuyện của The Guardian về  cuốn sách. Tuy nhiên, ý kiến này không bác bỏ được thông tin của Meadows về việc ông ta ban đầu được xét nghiệm dương tính. 

Tờ Washington Post sau đó loan tin, cựu Tổng thống tức giận khi biết Meadows kể câu chuyện trên trong sách của ông ta. Trump từ chối đề nghị của Meadows sẽ đưa ra lời giải thích rõ ràng, qua một trung gian. Nhưng cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc đăng lại tuyên bố của ông Trump, được phát ngôn nhân Liz Harrington đưa ra, chỉ trích câu chuyện của Meadows là “tin giả.” 

Theo lời tác giả cuốn “Ông Chủ lớn” sẽ được xuất bản vào tuần sau, ông nghĩ Trump trông có vẻ “mệt mỏi” và có thể đã bị cảm nhẹ vào ngày 26 tháng 9, nhưng nhận được kết quả xét nghiệm khi đang trên đường đi vận động tranh cử ở Middletown, Pennsylvania. 

“Đừng cho tổng thống đi,” Bác sĩ Toà Bạch Ốc Sean Conley báo cho Meadows khi ông  Trump ở trên Trực thăng Marine One. “Ông ấy vừa có kết quả xét nghiệm dương tính COVID 19.” 

“Thưa Ngài Tổng thống,” Meadows kể đã gọi cho ông Trump. “Tôi có một số tin xấu. Ông được xét nghiệm dương tính COVID 19.”

Là người theo Thiên Chúa giáo, không ăn nói thô tục, nên Meadows kể lại phản ứng của Trump bằng những từ nói trại. “Ồ, chết tiệt, anh đang giỡn tôi à.” 

Theo Meadows, Trump làm xét nghiệm thứ hai trên phi cơ, và kết quả lần này âm tính. Hiện chưa rõ thời gian giữa hai xét nghiệm bao lâu. 

Kết quả xét nghiệm ban đầu được giấu kỹ, không cho các nhà tổ chức cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào ngày 29 tháng 9 diễn ra tại Cleveland, Ohio. Theo quy định, những người tham gia phải có kết quả xét nghiệm âm tính 72 tiếng đồng hồ trước đó. 

Trong khi ông Trump cho rằng mình có thể vẫn làm việc bình thường, như không có gì xảy ra, thì Đổng lý của ông “yêu cầu tất cả những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với Tổng thống phải đối xử như ông bị nhiễm COVID19.”

“Tôi không muốn có những rủi ro không cần thiết,” Meadows viết, theo tờ The Guardian, “nhưng tôi cũng không muốn báo động công chúng nếu không có gì đáng lo ngại, theo xét nghiệm mới chính xác hơn, là ông ấy không bị.” 

Vài ngày sau, vào ngày 1 tháng 10, cựu  Tổng thống công khai thông báo, ông và cựu Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, xét nghiệm dương tính với COVID19. Họ bị nhiễm trong đợt bùng phát lớn trong số nhân viên Toà Bạch Ốc và những người khác sau khi tham gia sự kiện đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus