Sách của Mary Trump: Donald Trump trả tiền mướn người thi hộ SAT

(CNN) – Cháu gái đương kim Tổng thống Mỹ, bà Mary Trump trong cuốn sách sắp xuất bản tố cáo ông Donald Trump là “kẻ mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội,” và  cáo buộc “sự kiêu ngạo và ngu dốt” của ông chú từ những ngày đầu nhậm chức đã đe dọa quốc gia. 

Cuốn sách “Quá nhiều và Không bao giờ đủ: Gia đình tôi đã tạo ra Người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới như thế nào” tố cáo bố của ông Donald Trump đã tạo ra một môi trường gia đình độc hại mà có thể giải thích được những hành động của Tổng thống Mỹ ngày nay. Bố của bà Mary là ông Freddy Trump Jr. – anh trai ông Donald Trump, người qua đời sau khi vật lộn với bệnh nghiện rượu. Mary cho hay, bà “không thể giữ yên lặng nữa” sau 3 năm nhiệm kỳ tổng thống của chú mình. 

“Theo sự dẫn dắt của ông tôi, cộng với sự đồng lõa, im lặng và không phản ứng của anh chị em trong gia đình, Donald đã phá huỷ bố tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước mình,” Mary Trump viết. 

Cuốn sách được Mary Trump viết dựa vào ký ức của bản thân, và trong một số phần bà tái dựng lại một số đối thoại dựa trên những gì một số thân nhân trong gia đình và những người khác kể cho bà, cũng như tài liệu pháp lý, báo cáo ngân hàng, hồ sơ thuế và những tài liệu khác. 

“Too Much and Never Enough” là cuốn sách thứ hai trong trong nhiều tháng vẽ nên bức chân dung của Tổng thống – và cũng giống như cuốn sách của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, sách của bà Mary đẩy đến một cuộc chiến pháp lý nhằm ngăn chặn xuất bản nhưng bất thành. Không có những cáo buộc bùng nổ về những hành động của ông Trump ở Phòng Bầu dục như cuốn “The Room Where It Happened’ của Bolton, nhưng “Quá nhiều và Không bao giờ đủ” có nhiều bổ sung chi tiết vào bức chân dung Trump trở thành ông trùm bất động sản tự phong và ngôi sao giải trí như thế nào, mà đã được ông ta sử dụng để đánh cuộc vào nhiệm kỳ tổng thống, phần lớn chủ yếu nhờ vào sự ủng hộ và hỗ trợ tài chánh của ông bố. 

Phó Tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc Sarah Matthews trong một tuyên bố cho rằng, cuốn sách “rõ ràng là vì lợi ích tài chánh của chính tác giả.”

“Tổng thống Trump đã tại nhiệm, phục vụ đồng bào Mỹ hơn 3 năm, tại sao lại lên tiếng lúc này? Tổng thống miêu tả mối quan hệ nồng hậu với bố, và bố rất tốt với ông. Ông ấy bảo, bố ông yêu thương và không khó khăn khi ông còn nhỏ,” Matthews nói. 

Cuốn sách được xuất bản vào thời điểm thách thức trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, vào lúc ông chật vật khống chế đại dịch và điều hành quốc gia với tình trạng kỳ thị có hệ thống. Ông cũng đang bị đối thủ Dân chủ Joe Biden dẫn trước trong những thăm dò gần đây. 

Là một bác sĩ tâm lý có bằng cấp, Mary Trump đưa ra giải thích những hành động của Trump ở Toà Bạch Ốc: cáo buộc ông ta cho thấy rành rành là người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội coi thường mạng sống của con người” qua đại dịch virus corona – cũng như những câu chuyện trong nghề nghiệp kinh doanh của ông ta, việc Trump đối phó với chứng nghiện rượu của bố bà, loạn năng, và đấu đá nội bộ gia đình. Bà Mary viết rằng, bố ông Trump – Fred Trump “đã huỷ hoại người con trai cả,” anh trai Tổng thống và là bố tác giả. 

“Lý do duy nhất mà Donald đã thoát khỏi số phận như vậy là tính cách của ông ta phục vụ được mục đích của ông bố. Đó là những gì mà những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội làm: Họ bấu vào những người khác, và sử dụng họ cho mục đích cá nhân, một cách tàn nhẫn và hiệu quả, không chấp nhận bất đồng hay chống cự,” tác giả viết. 

Mary viết dài dòng về cách bà nhìn Donald Trump, so sánh ông ta với một đứa trẻ lên 3 như thế nào. Bà cho rằng, ông ta “biết không bao giờ được yêu thương” và “cái tôi của Trump mong manh dễ vỡ mà phải được củng cố mọi lúc vì tận cùng sâu thẳm, ông ta biết rõ bản thân không có được những gì như ông ta tuyên bố.” 

Mary cũng tuyên bố, Trump đã trả tiền để người khác thi SAT cho ông ta, để ông ta có thể vào được trường University of Pennsylvania. Trump “lo lắng điểm trung bình của ông ta đứng xa đâu đẩu trong lớp sẽ ngăn cản nỗ lực được nhận.” 

Theo tác giả, chú của bà đã “tuyển một người thông minh có tiếng làm bài thi giỏi, để thi hộ SAT cho ông ta,” và ông ta trả tiền cho người này. “Donald chưa bao giờ thiếu tiền, nên đã trả hậu hĩnh cho người bạn này,” Mary Trump viết. 

Ông Trump ban đầu theo học cử nhân ở trường Fordham University ở New York trước khi chuyển sang trường Wharton ở Pennsylvania. Phát ngôn nhân Matthews phản bác cáo buộc này “vô lý” và “hoàn toàn sai trái.” 

Mary Trump cũng bày tỏ, ban đầu bà không nghĩ ông chú sẽ tranh cử tổng thống. “Ông ta là một ông hề – cô Maryanne của tôi nói trong một bữa ăn trưa thường lệ của chúng tôi vào lúc đó. Chuyện này sẽ không bao giờ diễn ra,” tác giả cho hay. 

Trong thời gian vận động tranh cử, theo Mary, cô của bà – cựu thẩm phán liên bang Maryanne Trump Barry tố cáo ông Trump sử dụng cái chết của anh cả “cho những mục đích chính trị” khi đưa ví dụ của ông Fred Trump Jr. ra để bàn về khủng hoảng thuốc nghiện opioids. 

Mary Trump cũng cáo buộc, Donald Trump đã giúp chị gái vào được toà liên bang ở New Jersey qua người bạn là luật sư Roy Cohn. Bà cũng lưu ý, cô Maryanne nhấn mạnh, bà trở thành thẩm phán nhờ vào thành tích riêng của mình.

Trump Barry không đưa ra phán quyết bất cứ vụ nào liên quan trực tiếp đến Trump Organization và gia đình bà. Sau khi làm ở toà liên bang địa phương, vào năm 1999 bà được Tổng thống Bill Clinton cất nhắc lên toà Phúc thẩm liên bang. Vào năm 2018, cơ quan tư pháp điều tra liệu bà có vi phạm quy tắc liên quan đến những giao dịch tài chánh vào những năm thập niên 1980 và 1990. Bà nghỉ hưu trí vào năm 2019, chấm dứt cuộc điều tra trước khi có kết luận cuối cùng. 

“Too Much and Never Enough” sẽ được xuất bản sớm hơn dự tính 2 tuần, vào ngày 14 tháng 7, giữa bối cảnh cuộc chiến pháp lý. Nhà xuất bản Simon & Schuster đã in 75.000 ấn bản. 

Sau khi cuốn sách được tiết lộ vào tháng trước, người em trai của Tổng thống, ông Robert Trump đã khởi kiện nhằm ngăn chặn không cho cuốn sách xuất bản. Robert Trump dành được án lệnh tạm cấm chống lại Mary Trump và Simon & Schuster, nhưng toà Phúc thẩm ngày hôm sau đã nhấc bỏ án lệnh này đối với nhà xuất bản. 

Án lệnh cấm vẫn có hiệu lực với bà Mary Trump, vì vậy tác giả không thể bình luận hay công khai có ý kiến. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus