Sa thải Tổng quản gia Toà Bạch Ốc, Joe và Jill Biden đứng trong giá lạnh giây lát 

(Daily Mail) – Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden phải đứng trong giá lạnh giây lát trong Ngày Lễ Nhậm chức vì những cánh cửa trước số 1600 Pennsylvania Avenue không mở ra cho họ – một vi phạm quy tắc xảy ra do sa thải Tổng quản gia Toà Bạch Ốc vài giờ trước đó. 

Với cả thế giới đang dõi mắt, Tổng thống 46 của Hoa Kỳ và Đệ nhất Phu nhân rảo bước lên căn nhà mới của họ lần đầu tiên vào thứ Tư, khi một nhóm nhỏ thân nhân theo sau. 

Ông bà Tổng thống đứng chụp hình bên ngoài những cánh cửa gỗ lớn của North Portico, vẫy tay chào đám đông khi quân nhạc gần đó chơi bài “Hail to the Chief.” Rồi họ ôm nhau trước khi quay vào bên trong, nhưng có một vấn đề xảy ra: cánh cửa không mở.

Trong khoảnh khắc lúng túng khoảng 10 giây, Biden nhìn chằm chằm vào cánh cửa trước khi quay lưng lại bối rối nhìn thân nhân đang bước lại gần. Cuối cùng thì những cánh cửa cũng mở, mặc dù không rõ ông bà Biden tự mình đẩy cửa, hay ai đó bên trong phát hiện ra sai sót.  

Hiện chưa rõ chính xác chuyện gì xảy ra, mặc dù việc sa thải quản gia Toà Bạch Ốc Timothy Harleth có thể là một phần nguyên nhân. 

Mặc dù các cánh cửa Toà Bạch Ốc thông thường được lính canh mở, nhưng Tổng quản gia chịu trách nhiệm đón chào tổng thống kế nhiệm và gia đình, ngoài trách nhiệm giám sát các hoạt động ở dinh thự. Tuy nhiên, Harleth không có mặt ở đó để chào đón vợ chồng ông Biden vì ông ta bị sa thải khoảng 5 tiếng đồng hồ trước.

Là Tổng quản gia của ông Trump và từng làm Giám đốc phụ trách phòng khách sạn Trump International Hotel ở Washington, Harleth cho New York Times hay, ông đang di chuyển đồ đạc nội thất vào Ngày Lễ Nhậm chức, đến khoảng 11h30’ sáng thì được báo bị cho nghỉ việc. Các cố vấn của Biden gọi cho Toà Bạch Ốc vào thứ Tư thông báo, Tổng thống kế nhiệm dự tính đưa người khác vào thay thế vị trí của ông ta. 

Harleth được đích thân cựu Đệ nhất Phu nhân Melania Trump chọn làm quản gia vào năm 2017. Vào lúc đó, bà Melania cho hay, ông ta được chọn là “vì có kinh nghiệm công việc và các kỹ năng quản trị khá ấn tượng.” 

Nhiệm vụ chính của Harleth là giám sát ngân quỹ chi tiêu, lên thực đơn cho gia đình tổng thống và gỉai quyết những vấn đề cá nhân, với mức lương ước tính vào khoảng $200.000 Mỹ kim. 

Trong khi công việc quản gia theo truyền thống phi chính trị, nhưng New York Times lưu ý, quyết định mướn một nhân viên Trump Organization của bà Melania bổ sung thêm ý đảng phái vào hợp đồng của Harleth. 

Sau ngày Bầu cử, Harleth phát giác ra mình ở trong tình thế ngày càng khó khăn trong việc chuẩn bị Toà Bạch Ốc cho một chủ mới trong khi chủ hiện tại thì vẫn không chịu thừa nhận thất bại. 

Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows được cho đã nổi giận khi biết Harleth tìm cách gởi cuốn sách về dinh thự cho ban chuyển quyền của Biden sau khi ông được xác nhận tổng thống đắc cử. 

Trong một tuyên bố gởi cho New York Times, Harleth cho hay, “Thật là một hân hạnh khi được phục vụ dưới vai trò quản gia, một vị trí mà lòng trung thành không chỉ dành cho một vị tổng thống mà cho thể chế của nhiệm kỳ tổng thống.” 

“Tôi lấy làm hãnh diện vì đã có cơ hội lãnh đạo nhân viên dinh thự tiếp đón gia đình tổng thống kế nhiệm với lòng tôn trọng và phẩm cách tối đa, không chỉ đối với chính phủ này mà còn đối với những thành công tương lai của phủ  tổng thống,” Harleth bày tỏ. 

Hiện chưa rõ Đệ nhất Phu nhân Jill Biden sẽ chọn ai thay thế. Một số phó quản gia vẫn còn tại nhiệm trong chính phủ mới. 

Trong khi tai nạn liên quan đến cánh cửa chỉ thoáng chốc, nhưng rõ ràng đã bị cựu nhân viên Toà Bạch Ốc để ý. “Có vi phạm quy tắc khi cánh cửa trước không mở ra cho gia đình tổng thống đến tại North Portico,” Lea Berman – Thư ký Toà Bạch Ốc của Tổng thống George W. Bush cho hay. 

“Mở cửa trễ gây khó hiểu cho tôi chút ít,” cựu quản gia Toà Bạch Ốc Betty Monkman nói thêm. 

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus